22.8 C
Chư Sê
Thứ Hai, Tháng Năm 13, 2024

Chư Sê: Một học sinh tử vong sau 2 tháng bị chó cắn

Must read

(Chuse24h)- Chiều 25-2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai cho biết vừa ghi nhận ca tử vong do bệnh dại tại huyện Chư Sê. Đây là ca tử vong đầu tiên do bệnh dại tính từ đầu năm 2024 đến nay.

Theo đó, vào tháng 12-2023, em R.M.Q (SN 2013, làng Sơr, xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) bị con chó gia đình nuôi cắn vào ngón tay cái bàn tay trái, có vết thương nông, chảy máu vừa. Sau khi cắn em Q. thì con chó chạy mất tích không về nhà. Gia đình sau đó đưa em Q. đến cơ sở Y tế tư nhân tại xã Ia Hlốp để xử lý vết thương và được tiêm 1 mũi thuốc (không rõ chủng loại). Nhân viên y tế cũng đã tư vấn cho người nhà đưa bệnh nhân đi tiêm phòng bệnh dại nhưng gia đình không đưa đi tiêm phòng dại và huyết thanh kháng dại.

Ngày 23-2-2024, em Q. có biểu hiện đau đầu, sốt, sợ nước, sợ gió, ăn uống không được. Ở nhà bệnh nhân không sử dụng thuốc gì. Đến khoảng 20 giờ cùng ngày, gia đình đưa bệnh nhi đến khám ở cơ sở y tế tư nhân tại xã Ia Hlốp và được hướng dẫn đưa bệnh nhi đến Trung tâm Y tế huyện Chư Sê để khám và điều trị. Đến 21 giờ cùng ngày, bệnh nhi vào Trung tâm Y tế huyện Chư Sê sau đó được chuyển lên Bệnh viện Nhi Gia Lai để tiếp tục điều trị.

Người nuôi chó cần xích, đeo rọ mõm khi thả chó ra ngoài và cần tiêm vắc xin phòng dại cho vật nuôi. Ảnh: Như Nguyện

Người nuôi chó cần xích, đeo rọ mõm khi thả chó ra ngoài và cần tiêm vắc xin phòng dại cho vật nuôi. Ảnh: Như Nguyện

Bệnh nhi nhập viện tại Bệnh viện Nhi Gia Lai trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc được, người mệt, nuốt khó, sợ nước, sợ gió, đau đầu, ăn uống kém kèm nôn ói…, được chẩn đoán: Theo dõi dại lên cơn/nhiễm trùng đường ruột. Sau khi nghe giải thích về tình trạng bệnh của bệnh nhi, đến 11 giờ 30 phút ngày 24-2, người nhà xin ký vào hồ sơ bệnh án và xin đưa bệnh nhân về nhà tại làng Sơr (xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê) để tiện chăm sóc. Tối cùng ngày, bệnh nhi tử vong.

Sau khi ghi nhận ca tử vong trên địa bàn, Trung tâm Y tế huyện Chư Sê đã tư vấn người nhà, người tiếp xúc gần với bệnh nhi nguy cơ phơi nhiễm bệnh dại và tiêm phòng vắc xin phòng bệnh dại; tuyên truyền bằng nhiều hình thức đến cộng đồng dân cư về sự nguy hiểm của bệnh dại, việc tiêm phòng vắc xin sau khi bị chó nghi dại cắn; tuyên truyền cho người nuôi chó cần xích, đeo rọ mõm khi thả chó ra ngoài, cần tiêm vắc xin phòng dại cho vật nuôi.

Được biết, trong năm 2023, Gia Lai đứng đầu toàn quốc với 14 trường hợp tử vong do bệnh dại.

Rate this post

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article