32.5 C
Chư Sê
Thứ Hai, Tháng Sáu 17, 2024

Đảm bảo phương tiện vận tải hành khách dịp Tết Nguyên đán

Must read

Cùng với đó, Sở Giao thông-Vận tải (GT-VT) cũng ban hành kế hoạch huy động tối đa khả năng phương tiện, nhân sự, ưu tiên phục vụ nhu cầu vận tải hành khách, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông dịp cao điểm.

Trong kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn năm nay, nhu cầu đi lại của người dân, nhất là lượng người từ các tỉnh, thành phố lớn như: Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Thừa Thiên-Huế về Gia Lai đón xuân cùng người thân sẽ tăng cao so với ngày thường. Do vậy, các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn tỉnh đã có sự chuẩn bị chu đáo nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Ông Đặng Văn Hiền-Giám đốc Công ty TNHH Vận tải và du lịch Thuận Tiến Gia Lai-cho biết: Công ty đã triển khai bán vé xe Tết từ ngày 28-12-2023 đến nay nhưng chỉ mới đạt hơn 70% so với thời điểm này năm trước.

Đến thời điểm hiện tại, các đơn vị vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt bán vé xe dịp Tết Nguyên đán 2024, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Ảnh: Minh Phương

Đến thời điểm hiện tại, các đơn vị vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt bán vé xe dịp Tết Nguyên đán 2024, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Ảnh: Minh Phương

Theo ông Hiền, năm nay, lượng khách có khả năng giảm so với năm ngoái khoảng 10%. Mọi năm đến thời điểm này, doanh nghiệp đã bán hết vé xe Tết. Hơn nữa, trước đây, doanh nghiệp chủ yếu sử dụng xe 44 ghế nhưng hiện nay đã chuyển dần qua xe 34 ghế và 20 ghế. Số ghế thiết kế trên xe giảm nhưng lượng mua vé trong dịp cao điểm này so với năm ngoái vẫn chưa có dấu hiệu tăng.

Công ty TNHH Vận tải và du lịch Thuận Tiến Gia Lai có 29 đầu xe, bình thường mỗi ngày khai thác 12 chuyến TP. Hồ Chí Minh, 12 chuyến Đà Nẵng và 4 chuyến đi Thừa Thiên-Huế và ngược lại.

“Ngày bình thường, tuyến TP. Hồ Chí Minh được phân bổ mỗi đầu bến là 6 xe nhưng dịp Tết, tùy vào thời điểm sẽ rút từ 4 đến 5 xe ở đầu bến Gia Lai vào tăng cường đón khách chiều từ TP. Hồ Chí Minh về. Như vậy, lúc cao điểm thì đầu bến ở TP. Hồ Chí Minh tăng lên 11 xe, còn tại Gia Lai chỉ bố trí 1 xe vì thời điểm này không có khách đi mà chỉ có khách về. Chúng tôi đã bố trí 5 điểm bán vé ở TP. Pleiku, TP. Hồ Chí Minh, thị xã An Khê và huyện Chư Sê”-ông Hiền thông tin.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hồng Hải-Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Gia Lai, Giám đốc Công ty TNHH Vận tải Hồng Hải-cho biết: Giữa Hiệp hội Vận tải ô tô Gia Lai với các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn tỉnh đã thống nhất thời gian và mức phụ thu giá cước vận tải hành khách chiều xe rỗng trong dịp Tết Giáp Thìn 2024.

Cụ thể, trước Tết Nguyên đán, mức phụ thu chiều TP. Hồ Chí Minh về Gia Lai tối đa 40% từ ngày 26 đến 28-1 (từ 16 đến 18 tháng Chạp năm Quý Mão); phụ thu tối đa 60% từ ngày 29-1 đến 12-2 (từ ngày 19 tháng Chạp năm Quý Mão đến mùng 3 tháng Giêng năm Giáp Thìn). Sau Tết, mức phụ thu chiều từ Gia Lai đi TP. Hồ Chí Minh tối đa 60% từ ngày 13 đến 21-2 (từ mùng 4 Tết đến ngày 12 tháng Giêng).

Tương tự, tuyến Gia Lai đi Đà Nẵng và ngược lại, tuyến Gia Lai-Huế, Gia Lai-Khánh Hòa phụ thu tối đa 40% giá vé từ ngày 1 đến 8-2 (từ ngày 22 đến 29 tháng Chạp) và từ ngày 11 đến 18-2 (từ mùng 2 đến mùng 9 tháng Giêng).

Đối với tuyến Gia Lai đi các tỉnh phía Bắc (từ Quảng Trị trở ra) và từ các tỉnh về Gia Lai, trước Tết phụ thu tối đa 60% từ ngày 30-1 đến 8-2 (từ ngày 20 đến 29 tháng Chạp); sau Tết là từ ngày 13 đến 23-2 (từ mùng 4 đến 14 tháng Giêng).

“Riêng đối với tuyến Gia Lai-Lâm Đồng, hầu hết các phương tiện của tỉnh bạn khai thác nên thực hiện theo phương án phụ thu của Sở GT-VT tỉnh Lâm Đồng quy định.

Các tuyến có cự ly ngắn từ Gia Lai đi các tỉnh như: Bình Định, Phú Yên, Đak Lak, Kon Tum, Quảng Ngãi, Quảng Nam, tuyến nội tỉnh và xe buýt, taxi, việc đi lại và làm ăn của người dân, học sinh, sinh viên giữa hai đầu tuyến cơ bản cân đối nên vẫn giữ nguyên mức cước”-Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Gia Lai thông tin.

Sở Giao thông-Vận tải yêu cầu các đơn vị vận tải phải quán triệt cho lái xe và nhân viên về ý thức phục vụ hành khách, kiểm tra hàng hóa chuyên chở đúng quy định. Ảnh: M.P

Sở Giao thông-Vận tải yêu cầu các đơn vị vận tải phải quán triệt cho lái xe và nhân viên về ý thức phục vụ hành khách, kiểm tra hàng hóa chuyên chở đúng quy định. Ảnh: M.P

Trao đổi với P.V về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở GT-VT Trần Đình Sơn cho biết: Đầu tháng 12-2023, Sở đã ban hành kế hoạch phục vụ nhu cầu vận tải, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và lễ hội Xuân Giáp Thìn 2024.

Trong đó, Sở yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải lập kế hoạch phục vụ vận tải, huy động tối đa phương tiện, nhân lực phục vụ vận tải khách trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán; đồng thời, lập danh sách các xe tăng cường, làm các thủ tục liên quan để cấp phù hiệu đối với xe tăng cường.

Đặc biệt là chấp hành các quy định về giá cước vận tải, thực hiện kê khai, bán vé đúng giá đã đăng ký, niêm yết công khai giá cước tại nơi bán vé và trên phương tiện theo quy định. Nghiêm cấm việc bán vé vượt năng lực hoặc đầu cơ gây mất trật tự, phiền hà cho hành khách đi xe; nhận đặt vé hoặc bán vé qua điện thoại, trang thông tin điện tử, phần mềm, ứng dụng để tạo thuận lợi cho người dân.

“Ngoài việc yêu cầu các đơn vị, bộ phận liên quan chủ động rà soát, xây dựng kế hoạch đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của Nhân dân và vận tải hàng hóa, chúng tôi cũng chỉ đạo Thanh tra Sở chú trọng kiểm tra, xử lý tình trạng phương tiện chạy không đúng tuyến đường, lịch trình, hành trình vận tải quy định; đón trả khách không đúng nơi quy định; chở quá số người, chèn ép, sang nhượng hành khách; tăng giá vé trái quy định.

Mặt khác, Sở cũng yêu cầu lực lượng thanh tra chủ động phối hợp với đơn vị liên quan kiểm tra thường xuyên, đột xuất tại các bến xe, kiên quyết không cho xe xuất bến nếu phương tiện không đảm bảo điều kiện an toàn kỹ thuật, lái xe không đủ điều kiện điều khiển phương tiện vận chuyển khách”-Phó Giám đốc Sở GT-VT nhấn mạnh.

Rate this post

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article