23.4 C
Chư Sê
Thứ Sáu, Tháng Hai 23, 2024

Hệ thống phòng thủ Việt Nam hiện đại nhất ASEAN

Must read

Hệ thống phòng thủ Việt Nam hiện đại nhất ASEAN. Công ty phân tích quốc phòng IHS Jane’s nhận định Việt Nam sở hữu hệ thống phòng thủ hiện đại nhất trong ASEAN giữa bối cảnh các nước Đông Nam Á đẩy mạnh hiện đại hóa quân đội.

Hệ thống phòng thủ Việt Nam hiện đại nhất ASEAN
Lễ thượng cờ được tổ chức trang nghiêm trên hai tàu ngầm Kilo hiện đại đầu tiên của Hải quân Việt Nam ngày 3/4/2014.

Những năm gần đây, các nước Đông Nam Á đều phân bổ một khoản ngân sách lớn để mua sắm vũ khí. Theo Công ty tư vấn quốc phòng và an ninh IHS Jane’s, Indonesia dự kiến tăng chi tiêu quốc phòng hơn 60% từ nay đến năm 2021. Philippines cũng tăng gấp đôi khoản tiền mua vũ khí, từ 273 triệu USD lên 500 triệu USD trước năm 2021.

Tuy nhiên, IHS Jane’s cho biết Mỹ không còn là đối tác chính của các nước Đông Nam Á trong những thương vụ mua bán vũ khí. Cơ quan này viện dẫn trường hợp Việt Nam, nước có hệ thống phòng thủ hiện đại nhất khối ASEAN, mua phần lớn vũ khí từ Nga theo các hợp đồng từ năm 2010.

Mỹ vẫn là nhà cung cấp chính của Philippines (30%) và Singapore (40%) trong những hợp đồng thời gian từ 2010 đến 2014. Tuy nhiên, tỷ lệ này của Indonesia với Malaysia lần lượt là 9,7% và 3,3%.

Ông Ben Moores, chuyên viên phân tích của IHS Janes cho biết, một số bạn hàng của các nước ASEAN là Pháp, Anh, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Ông Moores dẫn ra một số thương vụ vũ khí của các nước Đông Nam Á như Philippines mua máy bay FA-50 và máy bay chiến đấu từ Hàn Quốc; Việt Nam mua 6 tàu ngầm lớp Kilo và 12 tàu chiến của Nga; Indonesia mua 20 tàu chiến từ Hà Lan để nâng cấp năng lực hải quân.

Tuy nhiên, ông Moores nhấn mạnh “các nước chỉ cố gắng tăng cường sức mạnh quân sự đến mức độ có thể khiến Trung Quốc chịu thiệt hại đáng kể nếu Bắc Kinh có hành vi khiêu khích, chứ mỗi nước không thể bì lại sức mạnh hải quân Trung Quốc”.

Rate this post
- Advertisement -

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -

Latest article