37.9 C
Chư Sê
Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024

Hiện tượng cà phê bị bạc lá, chùn đọt và không lớn quả

Must read

Hiện tượng cà phê bị bạc lá, chùn đọt và không lớn quả – Chuse24h vừa nhận được câu hỏi của một bạn không nêu tên về hiện tượng một số cây cà phê trong vườn bị bạc lá, chùn đọt và không lớn quả (1); quả bị nám không phát triển(2): rất mong được bà con có kinh nghiệm đóng góp giải pháp giúp đỡ:

1) Vườn nhà tôi có một số cây cà phê tơ (năm thứ 2) nằm trên đồi bị hiện tượng bạc lá, cây chùn đọt không phát triển. Bên cạnh đó, một số cây năm thứ 4 quả không lớn và nhỏ dần theo hướng từ trong ra ngoài cành đặc biệt ở các cành bị bạc lá phần ngọn. Rất mong bà con chỉ giúp cách khắc phục các hiệu tượng trên. (Nhóm hình 1)

2) Ngoài biểu hiện như trên thì ở các lô cà phê phát triển bình thường có rất nhiều cây có quả bị nám ngoài da (da cóc), hiện tượng này ít dần theo hướng từ trong cành ra ngoài đọt, các chùm quả bị nám thường ở phía trong gần thân cây, bị đứng và không lớn quả cho đến khi chín – thường thì chín chậm hơn so với các quả bình thường. (Hình 2)

Mong sớm nhận được sự phản hồi từ Diễn đàn

Rate this post

More articles

3 COMMENTS

 1. – Theo như mô tả của độc giả và hình ảnh mà độc giả cung cấp, thì hiện tượng trên là hiện tượng thiếu Kẽm là chủ yếu. Ngoài ra, cây cũng bị thiếu vi lượng khác như Bo và Canxi, đồng thời thiếu Lân nên dẫn tới quả nám từ trong ra ngoài cành.
  Phun phân Kẽm Sunphat nồng độ 0,5% giải quyết tức thời, bón 30 – 40 kg Kẽm Sunphat cho 1 ha cà phê.
  – Bạn có thể dùng loại phân bón lá ngoài thị trường có đầy đủ các đa – trung – vi lượng như NuCAFE (Viện KHKT NLN Tây Nguyên), rất nhiều loại phân bón lá khác của các công ty để phun cho cà phê khắc phục tức thời hiện tượng trên.
  (Hình Quả chụp mờ quá nên không rõ hiện tượng bị nám do nguyên nhân gì)
  Chúc vụ mùa bội thu.

  • Xin cảm ơn chỉ giáo của đại ca !
   Quả thật việc thiếu Zn đệ đã phát hiện cách đây 1 năm, trong quá trình thăm canh đệ đã dùng phân bón lá và luôn chú ý thành phần vi lượng Zn, Mg, Bo,… trong sản phẩm, tuy nhiên chắc có thể do đệ chưa dùng đủ liều (theo chỉ dẫn bao bì) và bên cạnh đó đã từng dùng song song với ZnSO4 0.2% nhưng vẫn không áp phê đại ca ạ.
   Còn cái quả nám da do thiếu Zn đệ cũng chưa nghĩ đến vì đầu mùa vừa rôì đệ bón 27bao NPK Philip hình như là 14-14-7 gì đó, nói chung chủ yếu N và P cao hơn K vì bón đầu mùa mà, và cũng phun siêu lân vừa xong 10 ngày. Đến nay cái vụ nám quả này vẫn gây khó chịu trong vườn.
   Sắp đến đệ định cho nó thêm 1 liều siêu P, siêu Zn và một ít Fe, Mg, Bo,…. kèm phân bón lá Caphe để xem thế nào ?

 2. Nếu quả bị nám và nứt là thiếu canxi ngoaì ra phần lá bị như trong ảnh là thiếu kẽm và sắt. Bạn có thể mua siêu canxi + siêu kẽm về phun lên lá sau đó bạn mua sunpat kẽm + sunpat sắt về bón gốc. Đất trồng bị hiện tượng như vậy là đất thiếu hữu cơ, bạn nên bón phân chuồng hay hữu cơ vi sinh và vôi để cải thiện độ pH của đất. Chúc bạn thành công.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article