36.3 C
Chư Sê
Thứ Sáu, Tháng Tư 5, 2024

Máy hái cà phê: “Cứu tinh” cho người trồng cà phê

Must read

Đó là một loại máy hỗ trợ hái cà phê đầu tiên ờ việt Nam, thay thế lao động thủ công trong thu hoạch, đồng thời giúp tránh rơi rớt, tăng cao năng suất.

Máy hái cà phê: “Cứu tinh” cho người trồng cà phê - Chư Sê 24h

Từ thực thế khó khăn

Theo anh Võ Thành Phong (Khoa Cơ Khí tự động và Robot Trường Đại học Kỹ thuật công nghệ TP.HCM), tác giả của sản phẩm này, cà phê là một trong những mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Hiện cả nước có trên 390.000ha cà phê, đạt sản lượng gần 700.000 tấn/ năm. Tuy nhiên cho tới nay vẫn chưa có một loại máy móc nào hỗ trợ cho việc hái cà phê. Việc thu hoạch cà phê tươi ở trên cây hoàn toàn nhờ trực tiếp vào bàn tay con người; quá trình hái mất thời gian do phải di chuyển vị trí nhiều, khó khăn khi hái ở những cành ở cao và xa, ảnh hưởng đến năng suất và hiệu quả thu hoạch.

Khi cà phê đến mùa chính rộ, người hái cà phê thường sử dụng phương pháp thu hoạch thủ công là đeo bao tay, một tay cầm thân cành, một tay vừa chuốt vừa xoay các chùm cà phê để cho tất cả trái cà phê tách ra khỏi cành và rơi xuống bạt được trải sẵn dưới đất, cứ thế kéo bạt từ góc này sang góc khác theo từng hàng… Chưa kể đến việc khi trèo cây hái ở các cành trên cao và xa có thể gây gãy cành hoặc chồi, không an toàn cho người hái. Ngoài ra, đa phần công nhân thu hái cà phê là nữ, nên việc bảo vệ đôi tay cũng là một vấn đề đáng lưu tâm.

…đến giải pháp hữu ích

Chính từ thực tế đó, máy hỗ trợ hái cà phê tươi của anh Phong là phương pháp hữu ích, giúp giải bài toán nhân lực trong quá trình hái cà phê, giảm thời gian di chuyển vị trí thang, hạn chế tai nạn, tăng độ an toàn khi hái các cành ở vị trí xa tầm với…

Máy được thiết kế khớp có thể bẻ cong nhiều cấp độ để dễ dàng len lỏi vào tán lá chằng chịt của cây cà phê và hái ở bất kỳ vị trí nào. Vật liệu làm thân máy chủ yếu bằng nhôm và polyme nên rất nhẹ, với cơ cấu xoắn trục vít trực tiếp xúc trực tiếp với hạt, giúp tách quả mà không ảnh hưởng tới cành. Phía dưới thân máy được bố trí một động cơ DC12v truyền động khá nhỏ, có hộp giảm tốc vừa đủ mạnh, nhưng không quá nhanh giúp hệ thống lặt hái hoạt động hiệu quả. Nguồn điện nuôi động cơ là một bình acquy nhỏ gọn, rất an hoàn. Máy nặng 0,4 – 0,6 kg, có thể đeo sau lưng giúp giảm trọng lượng gây mỏi tay khi sử dụng máy. Hệ thống lặt hạt phải phải thay đổi kích cỡ, ôm chùm hạt linh hoạt để tuốt, vì các chùm hạt cà phê có kích thước to nhỏ khác nhau. Đặc biệt có thể thay đổi chiều dài, ngắn khác nhau giúp người sử dụng linh hoạt hái cà phê trong phạm vi cần thiết. Giá thành của máy tương đối rẻ, khoảng 200 ngàn/ máy (chưa tính acquy), phù hợp với điều kiện kinh tế của người nông dân.

Sản phẩm máy hỗ trợ hái cà phê đã được giới chuyên môn đánh giá khá cao. Khoa cơ khí tự động và Robot của trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM đang lên kế hoạch chuyển giao sản phẩm này cho nông dân trồng cà phê cả nước.

Rate this post

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article