18.6 C
Chư Sê
Thứ Hai, Tháng Mười Hai 4, 2023

Mẹo tiết kiệm cho người tiêu hoang

Must read

Bạn thích kiểu “sống là hưởng thụ”, nhưng vẫn nên biết cách có một khoản tiền nhàn rỗi nhỏ để phòng thân khi cần. 

Mẹo tiết kiệm cho người tiêu hoang
Mẹo tiết kiệm cho người tiêu hoang

Dưới đây là 4 gợi ý tiết kiệm cho bạn.

1. Tiết kiệm ngay khi có lương

Đây là nguyên tắc chung và quan trọng nhất bởi bạn vốn là người khó kiềm chế trong chi tiêu, bạn cần chặn từ trong trứng nước mọi ý định rút tiền, mở ví để mua sắm.

Mỗi tháng, bạn cần trích một khoản tiền, dù là rất nhỏ, ngay khi lương hoặc thu nhập của bạn đổ về tài khoản. Những lần đầu tiên, bạn chỉ cần để dành 5-7% tổng thu nhập rồi dần dần tăng lên 10%. Sau 6 tháng hoặc một năm, khi thấy khoản tiết kiệm nhiều hơn, bạn sẽ có động lực lớn để dành dụm tiếp. Khi đó, hãy tăng phần tiết kiệm lên 15-20%.

2. Nhờ người thân giữ tiền

Một khi nắm được nguyên tắc trên, bạn còn phải tìm chỗ hợp lý để những khoản tiết kiệm ấy được bảo toàn. Người tiêu hoang thường có kỷ luật chi tiêu không tốt hoặc thậm chí là kém. Vì thế sẽ rất khó để họ chủ động tiết kiệm tiền. Nếu chẳng may là một người như vậy, bạn có thể tìm một người thân đáng tin cậy nhất để gửi gắm. Hàng tháng, ngay khi có lương, hãy gửi người đó một khoản tiền nhỏ. Sau khoảng 3 hoặc 6 tháng, tập hợp số tiền đó lại để mở một cuốn số tiết kiệm.

Dù cách gửi tiền truyền thống này có thể tiềm ẩn rủi ro (vì tiền được gửi cho người thứ hai) nhưng hãy tạm gác mối lo này lại vì số tiền tiết kiệm hàng tháng của bạn khá nhỏ. Quan trọng là bạn sẽ có cơ hội học được cách để dành trong trường hợp này.

3. Gửi tiết kiệm online

Đây là cách rất nhiều người đang sử dụng để tách biệt “đồng nào mua mắm, đồng nào mua muối” trong chi tiêu. Hiện hầu hết các ngân hàng đều cho phép bạn gửi tiết kiệm online một cách dễ dàng, số tiền nhỏ nhất có thể là 500.000 đồng, kỳ hạn ngắn nhất là một tuần. Sau khoảng vài tháng, bạn hãy tất toán các sổ tiết kiệm điện tử này để gom về một chỗ, vừa dễ quản lý lại “ra tấm ra món”.

Tương tự, nhiều nhà băng hiện có sản phẩm tiết kiệm gửi góp, cho phép khách hàng mở sổ tiết kiệm số tiền nhỏ và hàng tháng gửi góp thêm vào đó.

Nhìn chung với cả hai cách này, lãi suất sẽ không cao như thông thường.  Tuy nhiên, hãy tạm gác vấn đề lãi suất sang một bên bởi với người tiêu hoang, mục tiêu chính là hạn chế khoản tiền khả dụng trong tháng để số lần mở ví giảm đi. Đồng thời, sau một thời gian bạn có thể tích lũy được một khoản tiền kha khá.

4. Tiết kiệm bằng những khoản thu nhập phát sinh

Nếu bạn không thể giảm được tần suất và mức độ chi tiêu trong tháng, nguyên tắc này có thể giúp bạn có “của để dành”. Ví dụ, trong tuần bạn được sếp thưởng “nóng” một khoản hoặc công ty trích tiền hoa hồng sau thương vụ làm ăn gần đây…, hãy cất riêng phần thu nhập này và gửi tiết kiệm. Cố gắng nhắc nhở bản thân rằng những tháng không có thêm khoản thu nhập này bạn vẫn sống ổn và chi tiêu tốt.

Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng cho những người có thu nhập tháng không cố định.

 

Rate this post
- Advertisement -

More articles

11 COMMENTS

  1. thu nhập của mình k ổn định. nhưng mình tạm hài lòng với cuộc sống nhờ phương pháp tiết kiệm chi tiêu. “không quan trọng bạn kiếm được bao nhiêu, quan trọng là bạn để ra được bao nhiêu”. với mỗi khoản thu nhập riêng, mình chia thành 5 phần. trong đó 1 phần cất đi, 1 phần cho vào quỹ hưởng thu (cuối tháng lôi ra đập phá với tiêu chí tiêu sạch tiêu hoành tráng), 1 phần cho vào quỹ phát sinh (ma chay hiếu hỉ) và 2 phần còn lại là khoản tiền chi tiêu hàng ngày.

  2. toi lam luong 3 trieu/ thang va nuoi them con nho hoc lop 3. Toi tiet kiem the nay: an sang 2bo con 20k + an trua 40k + an toi 40K + xang xe 10k/ngay + 10k dien thoai + linh cho cu cau 20k. Cuoi thang toi co – 1tr2

  3. Mình Lương 5tr/tháng, độc thân, vui tính, mình đã biết cách tiết kiệm này từ 1 năm trước và mỗi tháng mình để dành 1tr, nay mình đã được 30tr rồi đó, các bạn cố lên 😀

  4. Đi chợ 100.000/ngày ! Hôm nào ăn trứng luộc với rau muống xào thì dư ra đem nuôi heo đất ! Vài tháng sau đập heo sẽ có một số tiền dư để đi chợ vài ngày rồi đó !

  5. Kiếm thêm nguồn thu nhập thứ 2 thứ 3 thậm chí nhiều hơn nữa . Tiết kiệm là tốt nhưng phải biết tiết kiệm số tiền đó làm gì .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -

Latest article