37.9 C
Chư Sê
Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024

Người trồng thành công cà phê trên đất cát

Must read

Không chỉ sản xuất, chăn nuôi giỏi, anh Nguyễn Xuân Bình ở thôn Đồng Thanh, xã Thiệu Tâm (Thiệu Hoá – Thanh Hoá) còn được biết đến với thành tích là người đầu tiên trồng thành công cà phê trên đất pha cát. Thành công của anh đã mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế ở dải đất bồi ven sông Chu.

Người trồng thành công cà phê trên đất cát
Người trồng thành công cà phê trên đất cát

Để có được vườn cà phê xanh tốt, cho năng suất cao như hiện nay, anh Xuân Bình đã phải đánh đổi nhiều thứ: công việc, tiền bạc, thậm chí cả danh dự của mình. Nhưng với sự đam mê cây cà phê đến quên ăn, quên ngủ, Bình bất chấp tất cả và anh đã thành công khi “dám” đưa cà phê từ Tây Nguyên về trồng trên đất cát quê mình.

Trước khi quyết định trồng cà phê, Bình đã học hỏi kinh nghiệm qua sách, báo, đài…, không những thế, khi có điều kiện, anh lại “khăn gói” vào Đắk Lắk để tận mắt chứng kiến cách thức trồng và chăm sóc cà phê của bà con nơi đây. Ròng rã 8 năm trời (từ năm 1998 đến năm 2006), năm nào anh cũng 2 lần vào Tây Nguyên để học hỏi kinh nghiệm. Anh tâm sự: “Đọc báo, xem tivi thấy có nhiều người giàu lên nhờ cây cà phê, tôi tự nhủ họ trồng được, tại sao mình lại không. Khi đã có kiến thức vững, tôi quyết định đưa loại cây cho hiệu quả kinh tế cao này về trồng trên quê hương”.

Tuy nhiên, con đường dẫn đến thành công của Bình không hề đơn giản. Biết anh có ý định xin đất trồng cà phê, chính quyền xã Thiệu Tâm phản đối kịch liệt. Nhiều người cho rằng anh bị… hâm mới đưa loại cây chỉ ưa khí hậu Tây Nguyên ra đây trồng. “Nhưng thấy tôi kiên quyết, UBND xã đã nhượng bộ cho tôi thuê 1ha đất ven sông Chu. Tuy nhiều người nói ra nói vào nhưng rất may tôi được vợ con ủng hộ”, anh Bình chia sẻ.

Khi đã có đất, Bình bỏ ra 8 triệu đồng mua trên 1.000 gốc cà phê về trồng. Nhờ nắm chắc kỹ thuật nên trong quá trình trồng và chăm bón, anh đã có nhiều thuận lợi, đất đai ở ven sông Chu lại màu mỡ, gần nguồn nước tưới nên cây phát triển rất nhanh. “Khi cà phê bắt đầu sinh trưởng và quen với khí hậu ở Thanh Hóa thì hai trận nắng lịch sử của năm 2009 và 2010 cũng làm vườn cà phê của tôi bị ảnh hưởng phần nào. Lúc đó rất nhiều người xì xào, bàn tán, có người còn khuyên tôi chặt về làm “củi” đun. Bỏ ngoài tai tất cả, tôi mang máy bơm ra sông Chu, bơm nước tưới liên tục cho cây, nhờ vậy mà cà phê mới chống chọi được những trận nắng nóng như thiêu đốt. Sau đợt ấy, chúng như “nắng hạn gặp mưa rào”, lớn bùng lên và nhanh chóng đơm hoa kết trái”, anh Bình hồ hởi khoe.

Năm 2010, năm đầu tiên cà phê cho thu hoạch, gia đình anh đã thu về 2 tấn, bán được trên 70 triệu đồng. Trước thành công này, nhiều người mới “phục” việc làm táo bạo của anh. Đặc biệt là chính quyền xã Thiệu Tâm, khi được chứng kiến những cây cà phê chín đỏ, trĩu cành, đã rất vui mừng bởi tìm được hướng phát triển mới.

Trò chuyện với chúng tôi, Bình cho biết, sắp tới anh sẽ trồng thêm 5ha nữa, nâng tổng diện tích cà phê lên 6ha; phấn đấu đến năm 2015 đưa diện tích cà phê lên 15ha. Không dừng lại ở đó, anh còn dự kiến mở công ty chuyên sản xuất và chế biến cà phê. “Khó khăn nhất của tôi hiện nay chính là không có đất để mở rộng diện tích, hiện xã đã đồng ý cho tôi thuê thêm 5ha nữa, nhưng như vậy cũng chưa đủ. Tôi chỉ mong trong thời gian tới được chính quyền xã quan tâm, cho thuê thêm đất để tôi có thể mở rộng, phát triển cây cà phê trên đất Thiệu Hoá”.

Việc Nguyễn Xuân Bình trồng thành công cà phê trên đất pha cát thực sự là hướng đi mới, giúp cà phê đứng vững trên mảnh đất pha cát xứ Thanh.

Theo Kinh tế nông thôn

Rate this post

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article