31.7 C
Chư Sê
Thứ Năm, Tháng Sáu 20, 2024

Sầu riêng non rụng hàng loạt, người nông dân đứng trước nguy cơ mất mùa

Must read

Theo số liệu báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Gia Lai, trên địa bàn toàn tỉnh hiện có khoảng 4.200 ha sầu riêng và được trồng tập trung chủ yếu tại các huyện như: Chư Păh, Chư Sê, Chư Pưh, Ia Grai…

Trong đó, huyện Chư Sê là một trong những địa phương có diện tích trồng sầu riêng lớn của tỉnh Gia Lai với 500 ha. Trong đó, khoảng 300 ha đang bước vào giai đoạn thu hoạch. Hiện nay, sầu riêng đang chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch, nhưng với thời tiết năm nay khá bất thường khiến năng suất sụt giảm nghiêm trọng. Ghi nhận thực tế cho thấy gần như tất cả các vườn sầu riêng của các hộ dân trên địa bàn huyện Chư Sê đều bị ảnh hưởng của thời tiết dẫn đến hoa và quả non bị rụng.

Ông Lê Thanh Hùng (thôn 4, xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê) cho biết: “Có nhiều lý do khiến sầu riêng năm nay năng suất không được như kỳ vọng. Trong đó, thời tiết khắc nghiệt là nguyên nhân chính khiến hoa và quả non bị rụng nhiều. Cụ thể, trước đó thời tiết quá nắng nóng, thỉnh thoảng xuất hiện một vài cơn mưa trái mùa khiến cây sầu riêng bị sốc nhiệt và rụng hoa, quả non đồng loạt”.

“Gia đình trồng được hơn 400 cây sầu riêng, trong đó 70 cây chuẩn bị cho thu bói. Với 70 cây nếu không bị ảnh hưởng của thời tiết, năng suất dự kiến khoảng 7 tấn, còn hiện tại ước chừng chỉ được 5 tấn”, ông Hùng kể.

Ông Nguyễn Văn Hợp – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Chư Sê cho biết, hiện các xã, thị trấn chưa thống kê đầy đủ thiệt hại của các vườn sầu riêng trên địa bàn. Tuy nhiên, trước tình hình thời tiết diễn biến bất lợi, nguy cơ mất mùa sầu riêng là không thể tránh khỏi.

“Chúng tôi phối hợp với Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn hướng dẫn người dân tập trung chăm sóc vườn sầu riêng cho đến khi thu hoạch. Cùng với đó, vận động người dân phòng trừ các loại bệnh trên cây sầu riêng để đảm bảo năng suất”, ông Hợp cho biết.

Huyện Chư Păh, nơi có 753 ha sầu riêng, trong đó có hơn 160 ha trong thời kỳ thu hoạch, người dân cũng đang đứng trước nguy cơ “trắng tay”. Do ảnh hưởng bởi thời tiết trong thời gian qua nên nhiều vườn sầu riêng bị rụng hoa, quả non, năng suất dự kiến sụt giảm khoảng 20 – 30%.

Ông Lê Anh Đàn (thôn 1, xã Ia Nhin, huyện Chư Păh) trồng 200 cây sầu riêng cũng đang bị rụng hoa, quả non hàng loạt. Theo ông Đàn, thời điểm cây sầu riêng ra hoa thì gặp phải một số cơn mưa bất thường giữa những ngày nắng nóng cũng khiến sầu riêng bị rụng hoa, quả non rất nhiều.

“Năm nay năng suất vườn sầu riêng của gia đình ước chỉ bằng 1/3 năm ngoái nên không tránh khỏi một mùa vụ thất bại”, ông Đàn than vãn.

Tình trạng sầu riêng bị rụng hoa và quả cũng đang hoành hành tại huyện Ia Grai. Gia đình ông Phạm Văn Khoa (thôn 4, xã Ia Tô, huyện Ia Grai) có 50 cây sầu riêng, với tình hình thời tiết khắc nghiệt, nhiều quả non bị rụng, thậm chị có những quả nặng hơn 1 kg cũng bị rụng.

“Mọi năm, gia đình thu hàng trăm triệu đồng, còn với tình hình hiện tại, năng suất sầu riêng giảm nhiều, khả năng lợi nhuận sụt giảm khoảng 40 triệu đồng”, ông Khoa bùi ngùi cho biết.

Huyện Ia Grai có hơn 600 ha sầu riêng, trong đó, diện tích cho thu hoạch gần 450 ha. Theo ông Phan Đình Thắm – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Ia Grai cho biết, với việc nhiều vườn cây bị rụng quả, huyện đã cử cán bộ xuống thống kê thiệt hại.

“Quy trình trồng và chăm sóc sầu riêng rất khó nên chúng tôi cũng đang tìm hiểu về những biện pháp khắc phục tình trạng bị rụng hoa, quả non để hướng dẫn cho người dân”, ông Thắm chia sẻ.

Trao đổi với phóng viên Báo Lao động Thủ đô, ông Đoàn Ngọc Có – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai cho biết, hiện tại các địa phương cũng chưa báo cáo về tình trạng sầu riêng bị thiệt hại do thời tiết gây ra. Ông Đoàn Ngọc Có khuyến cáo, diện tích trồng sầu riêng trên địa bàn tỉnh Gia Lai tương đối lớn, người dân cần hạn chế mở rộng diện tích nhằm tránh thiệt hại xảy ra. Mục tiêu của tỉnh đến năm 2030 diện tích mở rộng khoảng 6.000 ha theo đúng quy hoạch đưa ra.

Trần Nghĩa

5/5 - (1 bình chọn)

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article