22.4 C
Chư Sê
Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024

Thủ tướng yêu cầu triển khai phòng chống rét, dịch bệnh cho vật nuôi, cây trồng

Must read

Thủ tướng yêu cầu triển khai phòng chống rét, dịch bệnh cho vật nuôi, cây trồng

Thủ tướng yêu cầu triển khai đồng bộ biện pháp phòng, chống đói, rét, dịch bệnh nhằm giảm thiểu thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp trước tình hình thời tiết khắc nghiệt. Ảnh: TL. 

Thủ tướng yêu cầu triển khai đồng bộ biện pháp phòng, chống đói, rét, dịch bệnh nhằm giảm thiểu thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp trước tình hình thời tiết khắc nghiệt. Ảnh: TL. 

Ngày 24/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có Công điện yêu cầu các bộ ngành, địa phương chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ NN-PTNT tập trung chỉ đạo theo dõi sát diễn biến thời tiết, hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện công tác phòng chống rét, dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, thủy sản và cây trồng; xây dựng và hướng dẫn kế hoạch sản xuất vụ đông – xuân, cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện thời tiết.

Những ngày vừa qua, do ảnh hưởng của không khí lạnh cường độ mạnh, tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã xảy ra rét đậm, rét hại, vùng núi cao xuất hiện băng giá làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân và chăn nuôi, sản xuất nông nghiệp.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, rét đậm, rét hại có thể còn tiếp tục kéo dài trong những ngày tới; nền nhiệt tiếp tục xuống thấp cùng với mưa phùn, độ ẩm cao và nguồn thức ăn khan hiếm sẽ ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân, sức đề kháng và sinh trưởng của cây trồng, vật nuôi.

Công điện nêu, để chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại, bảo vệ sức khoẻ của người dân, hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất đối với sản xuất nông nghiệp, bảo vệ sức khoẻ và sinh kế của người dân, đảm bảo nguồn lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, nhất là các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các bộ, ngành có liên quan tổ chức theo dõi sát diễn biến thời tiết, chủ động chỉ đạo, triển khai các biện pháp ứng phó với rét đậm, rét hại. 

Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp chống rét, bảo đảm sức khỏe và an toàn.

Trong đó, các địa phương lưu ý tuyên truyền người dân không dùng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín tránh xảy ra sự cố đáng tiếc, gây thiệt hại về người; phòng, chống cháy nổ khi sưởi ấm. Đặc biệt chú ý chống rét và các diễn biến thời tiết khắc nghiệt khác cho người cao tuổi, trẻ em và người yếu thế… Căn cứ tình hình thời tiết cụ thể, các địa phương chủ động cho học sinh nghỉ học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Lãnh đạo các địa phương cũng được yêu cầu tập trung chỉ đạo tổ chức triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống đói, rét, dịch bệnh đối với cây trồng, vật nuôi, thủy sản nhằm giảm thiểu thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm trước Thủ tướng nếu để xảy ra tình trạng thiệt hại về người và cây trồng, vật nuôi bị chết nhiều do chủ quan, lơ là, không thực hiện đầy đủ, kịp thời các biện pháp phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho người dân và cây trồng, vật nuôi trên địa bàn.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, rét đậm, rét hại có thể còn tiếp tục kéo dài trong những ngày tới. Ảnh: TL.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, rét đậm, rét hại có thể còn tiếp tục kéo dài trong những ngày tới. Ảnh: TL.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo có hướng dẫn cho các cơ sở giáo dục, đào tạo việc nghỉ học của học sinh khi có rét đậm, rét hại và các diễn biến bất thường khác do giá rét…

Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, cung cấp thông tin kịp thời về tình hình thời tiết, rét đậm, rét hại để cơ quan chức năng và cơ quan truyền thông truyền tải đến người dân biết và chủ động triển khai các biện pháp ứng phó hiệu quả với rét đậm, rét hại, băng giá.

Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai chỉ đạo tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến rét đậm, rét hại, chủ động chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các địa phương kịp thời triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả; báo cáo, đề xuất Thủ tướng chỉ đạo xử lý những vấn đề vượt thẩm quyền.

Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trực tiếp chỉ đạo, theo dõi; Văn phòng Chính phủ theo dõi, đôn đốc, báo cáo Phó Thủ tướng và Thủ tướng theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article