34.9 C
Chư Sê
Thứ Sáu, Tháng Hai 23, 2024

Bệnh viện thông tin vụ cháu bé bị rắn cắn không được cấp cứu

Must read

Chiều ngày 1/8, ông Phạm Bá Mỹ – Giám đốc Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Gia Lai cho biết, đã có hình thức xử lý rút kinh nghiệm đối với ca trực trong ngày 28/7/2017 vì đã gây ra những hiểu lầm như trên mang xã hội Facebook phản ánh.

Bệnh viện thông tin vụ cháu bé bị rắn cắn không được cấp cứu
Bệnh viện thông tin vụ cháu bé bị rắn cắn không được cấp cứu

Một phần nội dung được phản ánh

Trước đó, ngày 29/7/2017, tài khoản trên mạng xã hội Facebook có tên Đôi Chân Trần đăng tải thông tin về việc có một cháu bé bị rắn cắn đến BVĐK tỉnh Gia Lai cấp cứu, tuy nhiên các bác sỹ đã không kiểm tra tình trạng sức khỏe của cháu bé. Thông tin trên đã thu hút hàng ngàn lượt bình luận chia sẻ bức xúc.

Nội dung đăng tải như sau: “Khoảng 21h47 ngày 28/7/2017, có 2 thanh niên chở một cháu bé bị rắn cắn lên cấp cứu, thấy cháu bé đau đớn tôi mới dìu cháu vào phòng cấp cứu rồi gọi bác sĩ kiểm tra. 

Khi có một y hay bác sĩ gì đó ra hỏi người nhà trình bày sự việc rồi người đó hỏi cháu bảo nhiêu tuổi, người nhà bảo cháu bé 12 tuổi, thì y bác sĩ không thèm kiểm tra mà nói với người nhà đưa xuống bệnh viện nhi vì bệnh viện đa khoa không tiếp nhận bệnh nhân dưới 12 tuổi. Thấy vậy, tôi bức xúc đề nghị phải xem xét, kiểm tra tình trạng bệnh nhân rồi coi tình trạng như thế nào chứ, mấy người y bác sĩ bảo anh không phải người nhà đừng ý kiến”.

Tài khoản Đôi Chân Trần thông tin tiếp: “Sau đó họ bảo người nhà chuyển cháu bé xuống bệnh viện nhi vì ở đây không tiếp nhận bệnh nhân dưới 12 tuổi mặc dù lúc đó số lượng bệnh nhân ở phòng cấp cứu rất ít. Tôi không biết nói gì hơn vì không hiểu luật của bệnh viện tỉnh đành hỏi thăm tình hình thì người nhà bảo cháu bị rắn cắn lúc 20h, từ huyện Chư Sê đưa thẳng lên bệnh viện tỉnh để cấp cứu!

Tình trạng của cháu bé lúc đó đau đớn, chân được buộc một sợi dậy ở bắp chân (garô), bàn chân được bọc kín băng dẻ. Thấy bức xúc tôi yêu cầu y bác sĩ kiểm tra xem thế nào sơ cứu rồi mới cho người nhà đưa xuống bệnh viện nhi nhưng y bác sĩ không chấp nhận…. người nhà ở nơi xa tới không biết bệnh viện nhi thì tôi chỉ đường và vôi chở cháu bé đi!”.

Thông tin đăng tải trên Facebook này đã thu hút được rất nhiều lượt chia sẻ, bình luận của độc giả.

Trao đổi với phóng viên, bác sĩ, bác sĩ Nguyễn Thanh Tâm-Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Gia Lai cho biết, vào tối 28/7/2017, có trường hợp một bệnh nhi bị rắn cắn chuyển đến khoa cấp cứu.

Tuy nhiên qua thăm khám, kiểm tra xác định tình trạng bệnh nhi bị rắn cắn trên chỉ sưng đau vùng bị rắn cắn, tình trạng sức khỏe không nguy hiểm đến tính mạng nên đã cho chuyển sang bệnh viện Nhi để điều trị đúng tuyến. Ngoài ra, bác sĩ cũng đã giải thích cho người nhà bệnh nhân, họ cũng đã đồng ý chuyển tuyến.

Bác sĩ Tâm cũng cho biết thêm, khoa Cấp cứu tiếp nhận và điều trị mọi trường hợp người bệnh cấp cứu. Sau đó, đánh giá, phân loại tình trạng bệnh và thực hiện các biện pháp cấp cứu thích hợp theo mức độ ưu tiên cấp cứu đến khi người bệnh qua khỏi tình trạng nguy kịch và chuyển người bệnh đến chuyên khoa phù hợp, đúng tuyến.

Đối với trường hợp bị rắn cắn như Facebook phản ánh thì khoa đã làm đúng quy định nhưng có thể trong quá trình tiếp xúc, bác sỹ đã giải thích chưa thấu đáo cộng thêm người nhà chưa nắm rõ quy trình dẫn đến những hiểu lầm đáng tiếc.

Thông tin từ bác sĩ Rah Mah Din-Khoa Hồi sức Tích cực Chống độc, bệnh viện Nhi cho biết, bệnh nhi trên tên là Kpă Hyuên (sn 2004, trú xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê), nhập viện lúc 22 giờ ngày 28/7/2017, trong tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không sốt, mạch rõ, chi ấm, huyết áp ổn định, không có tình trạng khó thở; đau ở vết cắn ở mu bàn chân phải, có sưng nhưng không xuất huyết phù nề, không nguy hiểm đến tính mạng. Đến ngày 31/7 thì bệnh nhi đã được xuất viện.

Nguyễn Nụ – Sông Cài

Rate this post
- Advertisement -

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -

Latest article