23.9 C
Chư Sê
Thứ Ba, Tháng Năm 14, 2024

Gia Lai tổ chức chiến dịch truyền thông phòng-chống bệnh dại

Must read

(Chuse24h)- Trong 2 tháng đầu năm 2024, cả nước đã ghi nhận 18 ca tử vong do dại và nghi dại ở 13 tỉnh, thành phố trên cả nước, tăng 10 ca so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng tại Gia Lai, ghi nhận 1 ca tử vong do dại tại huyện Chư Sê.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, bệnh dại đã lưu hành trong nhiều năm và là một trong số các bệnh truyền nhiễm có số ca tử vong cao nhất. Thời gian qua, công tác phòng- chống bệnh dại đã được quan tâm đẩy mạnh và đạt một số kết quả nhất định trong những năm gần đây nhưng vẫn ghi nhận số người tử vong do bệnh dại tại tỉnh trong các năm qua.

Tiêm vắc xin dại cho chó, mèo để phòng-chống bệnh dại. Ảnh: Như Nguyện

Tiêm vắc xin dại cho chó, mèo để phòng-chống bệnh dại. Ảnh: Như Nguyện

Trong đó, từ đầu năm 2023 đến nay, dịch bệnh xuất hiện và tăng cao đột biến tại Gia Lai với 14 ca tử vong do bệnh dại được ghi nhận (cao nhất cả nước đến thời điểm hiện tại). Riêng 2 tháng đầu năm 2024, tại tỉnh ghi nhận 1 ca tử vong do dại tại huyện Chư Sê. Đa số các trường hợp tử vong do bệnh dại là không tiêm phòng vắc xin dại sau khi bị chó, mèo cào, cắn, trong khi đây là căn bệnh có thể được phòng ngừa bằng vắc xin.

Mặc dù theo chu kỳ, thời điểm này chưa phải là cao điểm của bệnh dại nhưng việc ghi nhận nhiều ca tử vong từ đầu năm đến nay trên cả nước và diễn biến thất thường của dịch bệnh dự báo tình hình bệnh dại sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian đến. Tỉnh Gia Lai đã chủ động tổ chức chiến dịch truyền thông phòng- chống bệnh dại trên địa bàn tỉnh.

Ông Hồ Ngọc Gia-Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai cho biết: Chiến dịch nhằm truyền thông rộng rãi tới người dân và thu hút sự quan tâm ủng hộ của các cấp lãnh đạo, đoàn thể, các tổ chức về phòng-chống bệnh dại trên địa bàn. Qua công tác truyền thông giúp người dân tích cực, chủ động hơn về phòng-chống bệnh, góp phần bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng.

Gia Lai tăng cường công tác truyền thông phòng-chống bệnh dại. Ảnh: Như Nguyện

Gia Lai tăng cường công tác truyền thông phòng-chống bệnh dại. Ảnh: Như Nguyện

Theo đó, chiến dịch truyền thông phòng-chống bệnh dại triển khai từ ngày 26-2 đến ngày 15-3, trong đó chú trọng treo băng rôn tuyên truyền tại các trục đường đông người qua lại trên địa bàn TP. Pleiku; đồng thời 17 huyện, thị xã, thành phố sẽ tổ chức xe loa lưu động tuyên truyền về phòng-chống bệnh dại đến tất cả người dân trên địa bàn, nhất là các xã trọng điểm về bệnh dại, các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Rate this post

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article