20.6 C
Chư Sê
Thứ Sáu, Tháng Chín 22, 2023

Biện pháp hạn chế nạn ăn cắp cà phê vào vụ thu hoạch

Must read

Sau khi đăng bài “một số biện pháp chống cà tặc“, Ban Biên tập chuse24hg đã nhận được rất nhiều ý kiến của bà con nông dân qua điện thoại, email và cả phản hồi trên diễn đàn về việc phòng chống nạn “cà tặc” vào vụ thu hoạch cà phê năm nay. Trong đó có bạn Phạm Thanh Bình trao đổi, đề xuất một số biện pháp rất thiết thực. Mong bà con cùng tham khảo và vận dụng.

Biện pháp hạn chế nạn ăn cắp cà phê vào vụ thu hoạch
Nhiều gia đình chọn phương pháp “Xanh nhà hơn già đồng” để chạy đua với “cà tặc”

Có một số biện pháp để hạn chế tệ nạn ăn cắp cà phê vào vụ thu hoạch, có thể áp dụng đồng bộ như sau:

Về mặt chính quyền địa phương

Bên cạnh việc tuyên truyền vận động nhân dân tham gia phong trào phòng chống trộm cắp cà phê, chính quyền địa phương có thể tiến hành một số biện pháp như sau:

  1. Tổ chức cho các lò sấy, các hộ thu mua cà phê tươi trên địa bàn, ký cam kết ngay từ đầu vụ, không thu mua cà phê quả xanh, không mua của kẻ lạ mặt, phải biết được nguồn gốc, xuất xứ của hàng và tên người bán để cung cấp cho chính quyền khi có yêu cầu
  2. Thường xuyên kiểm tra các lò sấy, các hộ mua cà phê tươi này để phát hiện sai phạm, xử phạt thật nặng việc tiếp tay bọn “cà tặc” để tiêu thụ cà phê ăn cắp, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Nếu xét thấy cần thiết, đề nghị truy tố.
  3. Triệu tập những người có tiền án tiền sự về tội ăn cắp cà phê từ những năm trước lên ký cam kết và nhắc nhở không vi phạm trong thời vụ thu hoạch cà phê năm nay. Tổ chức cài đặc tình, bí mật theo dõi, giám sát sự đi lại của các đối tượng này để kịp thời ngăn chặn sớm
  4. Xử lý mạnh đối với những tên ăn cắp bị bắt như đem ra kiểm điểm trước dân, phạt thật nặng hoặc truy tố trước pháp luật
  5. Tăng cường tuần tra, mai phục bất ngờ vào ban đêm để kịp thời phát hiện bọn trộm cắp lẫn bọn tiêu thụ cà phê ăn cắp
  6. Thông báo đường dây nóng của chính quyền cho người dân và trực 24/24 để nhanh chóng tiếp ứng khi có tin báo.

Về phía người dân

  1. Các hộ có rẫy cà phê liền kề phải liên kết lại với nhau để phân công tuần tra bảo vệ trong khu vực ngày cũng như đêm. Các cây cao trong vườn có thể đóng bậc thang leo lên để dễ dàng quan sát tổng quát vào ban ngày.
  2. Khi bắt được kẻ trộm, thông báo và giao nộp ngay cho chính quyền xử lý. Tuyệt đối không được tùy tiện đánh đập kẻ trộm, có thể gây thương vong hoặc dẫn tới tội đánh người thành thương tích lại nặng hơn tội ăn trộm. Phải khôn ngoan và hết sức kiềm chế.
  3. Khi thu hái và đóng bao chờ vận chuyển phải có người trông coi, vì kẻ trộm lúc này không hái trộm mà vác trộm cà phê chủ đã hái và đã đóng vào bao sẵn. Bọn trộm có thể vác cà phê đã chất lên xe chờ chuyên chở, đi cất giấu ở rẫy khác để chờ đem tiêu thụ.
  4. Khi phơi cà phê tại sân nhà phải có đèn chiếu sáng vào ban đêm. Kê giường nằm canh phòng ở góc sân, nơi không có ánh sáng. Nuôi chó để có tiếng sủa đánh thức vào ban đêm khi nghe có tiếng động lạ.

Tóm lại ta phải chủ động, chịu khó trong thời vụ thu hoạch và phơi cà phê. Có vậy chúng ta mới có thể hạn chế được mất cắp do bọn “cà tặc” gây ra.

chuse24h.com

Rate this post
- Advertisement -

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -

Latest article