34.9 C
Chư Sê
Thứ Sáu, Tháng Hai 23, 2024

Dòi trong quả chín có gây hại sức khỏe?

Must read

Hiện tượng dòi màu trắng xuất trong nhiều loại quả chín như ổi, xoài, thanh mai khiến người tiêu dùng băn khoăn liệu chúng có gây hại cho sức khỏe?

Dòi trong quả chín có gây hại sức khỏe?
Dòi trong quả chín có gây hại sức khỏe?

Gần đây, trên các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều clip ghi lại cảnh dòi chui ra sau khi ngâm quả thanh mai vào nước muối.

Sau khi tiếp nhận thông tin, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Cán bộ Viện Công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm (Đại Học Bách khoa Hà Nội) cho hay hiện tượng này rất dễ hiểu.

Ông Thịnh khẳng định việc xuất hiện dòi trong quả khá phổ biến, không chỉ thanh mai, các loại khác như xoài, ổi, vải, nhãn, khi chín đều trở thành mảnh đất màu mỡ để chúng sinh sôi và phát triển.

Thực chất, dòi là ấu trùng của các loài côn trùng. Chúng đẻ trứng vào các quả chín thông qua một lỗ cực nhỏ mắt thường khó nhìn thấy. Sau đó trứng chui vào thịt quả, nở thành ấu trùng (hay còn gọi là dòi) có màu trắng ngà, không chân, đục ăn phần thịt quả xung quanh ổ trứng. Càng lớn, dòi càng ăn khỏe, kết hợp với sự xâm nhiễm của vi khuẩn và nấm làm cho phần thối lan rộng.

Ông Thịnh cho biết thanh mai có khe giữa thịt quả, tạo điều kiện thuận lợi cho côn trùng đẻ trứng và sinh sôi thành dòi. Muốn loại bỏ những ấu trùng có trong quả, bạn chỉ cần ngâm trong nước sạch hoặc nước muối, chúng sẽ tự chui ra.

Bản thân các ấu trùng không có độc, thậm chí còn chứa nhiều dinh dưỡng. Nếu chẳng may nuốt phải, chúng sẽ không gây hại cho cơ thể.

Về nghi vấn có hóa chất bảo quản khiến dòi xuất hiện, ông Thịnh khẳng định: “Trường hợp này không thể xảy ra! Nếu sử dụng chất bảo quản, chúng không thể sinh sôi nảy nở trong quả”.

Lương y Bùi Hồng Minh, Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, cũng cho biết, dòi xuất hiện theo cơ chế rất tự nhiên, không phải tác động của hóa chất bảo quản.

Chuyên gia này khuyến cáo, vào mùa hè, thời tiết nắng nóng, hoa quả nếu không bảo quản tốt sẽ rất nhanh hỏng. Vì vậy người dân nên lựa chọn cẩn thận, đặc biệt là một số quả nhiều đường, dễ có dòi ở bên trong. Ngoài ra, khi mua hoa quả chín, chị em nên ngâm trong nước để loại bớt vi khuẩn và ấu trùng.

Rate this post
- Advertisement -

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -

Latest article