30.2 C
Chư Sê
Thứ Sáu, Tháng Hai 23, 2024

Những triệu chứng viêm đường tiết niệu

Must read

Khi xuất hiện các triệu chứng đau, rát khi đi tiểu, có thể bạn đã mắc chứng viêm đường tiết niệu.

Những triệu chứng viêm đường tiết niệu
Những triệu chứng viêm đường tiết niệu

Theo Healthmeup, nhiễm trùng đường tiết niệu là chứng bệnh gây khó chịu cho phụ nữ chỉ sau sinh nở và kinh nguyệt. Nhiều phụ nữ nghĩ rằng đây là bệnh theo mùa và hầu hết họ không quan tâm. Nhưng sự vô tâm này có thể dẫn đến hậu quả nghiêm.

Nguyên nhân

– Đường niệu đạo của phụ nữ ngắn hơn nam giới và vị trí ngay gần hậu môn. Do đó, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập cơ quan bài tiết và gây bệnh.

– Hầu hết chị em đều có thói quen vệ sinh từ sau ra trước do thuận tay, nhưng không biết rằng thói quen này khiến vi khuẩn từ hậu môn dễ dàng xâm nhập vào đường niệu. Cách vệ sinh đúng là từ âm đạo đến hậu môn.

– Việc sử dụng băng vệ sinh khi đến chu kỳ kinh nguyệt hoặc trong quá trình sinh nở cũng tạo ra môi trường thuận lợi để vi khuẩn di chuyển từ hậu môn sang niệu đạo. Chị em nên thay băng vệ sinh ít nhất 4 tiếng một lần để đảm bảo vệ sinh.

– Mức estrogen thấp: Các triệu chứng viêm đường tiết niệu phổ biến là thường xuyên mót tiểu mực dù lượng nước tiểu mỗi lần đi vệ sinh rất ít. Người bệnh thường có cảm giác đau, rát khi đi tiểu, ngứa ở vùng kín, nước tiểu có màu lạ, hôi, tức bụng dưới và có thể sốt nhẹ.

Phụ nữ mãn kinh thường xuyên gặp vấn đề viêm đường tiết niệu bởi nông độ estrogen trong cơ thể thấp. Estrogen hoạt động như một lá chắn bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Ở phụ nữ mãn kinh, nồng độ estrogen giảm nhiều, nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng tăng cao.

Điều trị

Bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu không quá nghiêm trọng nhưng bạn cần phát hiện sớm và điều trị kịp thời để không lan đến bàng quang, thận. Các bác sĩ sẽ dựa vào sự hiện thị tế bào bạch cầu, hồng cầu và vi khuẩn trong kết quả xét nghiệm nước tiểu để chẩn đoán và chọn phương án điều trị thích hợp.

Biện pháp ngăn ngừa

– Không nhịn đi vệ sinh quá lâu.

– Đi tiểu trước và sau khi quan hệ tình dục. Khi dùng nhà vệ sinh công cộng, hãy chú ý đảm bảo bồn cầu sạch sẽ trước và sau khi bạn dùng nó.

– Sử dụng dung dịch vệ sinh thích hợp. Ngày này, thị trường có sẵn nhiều loại bột, gel, kem vệ sinh cá nhân. Bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi lựa chọn loại phù hợp. Nếu gặp triệu chứng viêm đường tiết niệu, bạn hãy lập tức gặp bác sĩ và uống thuốc theo hướng dẫn.

Rate this post
- Advertisement -

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -

Latest article