32.5 C
Chư Sê
Thứ Hai, Tháng Sáu 17, 2024

Giống gà H’Mông mở hướng chăn nuôi mới cho người dân Quảng Ngãi

Must read

Giống gà H’Mông mở hướng chăn nuôi mới cho người dân Quảng Ngãi

Tháng 9/2023, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) triển khai thực hiện chuyển giao mô hình nuôi gà H’Mông (hay còn gọi là gà đen) thương phẩm cho một số hộ dân trên địa bàn xã Nghĩa Thuận (huyện Tư Nghĩa). Theo đó, mỗi hộ dân tham gia được hỗ trợ 50% giống, 50% thức ăn và được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc. Quy mô thực hiện 300 con/hộ với tổng kinh 15 triệu đồng/hộ.

Giống gà H'Mông thích nghi tốt với điều kiện khí hậu, thời tiết ở tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: L.K.

Giống gà H’Mông thích nghi tốt với điều kiện khí hậu, thời tiết ở tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: L.K.

Qua hơn 3 tháng triển khai, mô hình đang cho thấy tín hiệu tích cực khi đàn gà nuôi thích ứng được với điều kiện khí hậu địa phương, sinh trưởng, phát triển tốt, ít nhiễm dịch bệnh. Ông Võ Thành Quang (trú thôn Mỹ Thạnh Đông), một trong những hộ tham gia mô hình cho biết, ở trong xã, đây là giống gà tương đối mới, xuất xứ từ phía Bắc. Vậy nên khi đăng ký thực hiện, ông cũng có phần nghi ngại khả năng phù hợp của giống với thời tiết ở miền Trung.

Mặc dù vậy, qua theo dõi, ông Quang nhận thấy giống gà H’Mông có sức đề kháng rất tốt, khi chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật tỷ lệ hao hụt rất thấp so với các giống gà khác. Đến nay, đàn gà của gia đình ông đạt trọng lượng trung bình từ 1,3 – 1,5k/con, khoảng 1 tháng nữa có thể xuất chuồng. “Từ hiệu quả bước đầu này, thời gian đến, tôi sẽ đầu tư thêm chuồng trại, mở rộng quy mô nuôi gà H’Mông để tăng thu nhập cho gia đình”, ông Quang chia sẻ.

Tương tự, tận dụng khoảng đất trống trong trang trại nuôi heo, anh Phạm Thế Mỹ (trú thôn Phú Thuận) cũng đăng ký tham gia mô hình, thả nuôi 300 con gà giống H’Mông thương phẩm. Theo anh Mỹ, giống gà này rất dễ chăm sóc, tận dụng được nguồn thức ăn từ nông nghiệp ở địa phương, lại có chất lượng thịt chắc, thơm ngon nên giá bán cũng cao hơn so với các giống gà truyền thống ở địa phương.

“Các giống gà thả vườn khác trên thị trường hiện nay đang có giá thương phẩm từ 100.000 – 120.000 đồng/kg, còn gà H’Mông đang được bán với giá từ 120.000 – 140.000 đồng/kg. Đàn gà của nhà tôi sẽ xuất bán vào dịp giáp Tết Nguyên đán nên chắc còn được giá hơn nữa. Tết này, gia đình lại có thêm một khoản thu nhập khá từ mô hình nuôi gà này”, anh Mỹ nói.

So với các giống gà thả vườn truyền thống ở Quảng Ngãi, giống gà H'Mông có giá cao hơn từ 15.000 - 20.000 đồng/kg. Ảnh: L.K.

So với các giống gà thả vườn truyền thống ở Quảng Ngãi, giống gà H’Mông có giá cao hơn từ 15.000 – 20.000 đồng/kg. Ảnh: L.K.

Theo Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Tư Nghĩa, gà H’Mông là giống gà có thân màu đen, lông đen, chân đen, mào đen, thịt đen νà xương cũng đen. Đây là giống gà rất dễ nuôi, có khả năng chống chịu tốt với môi trường và dịch bệnh. Cũng giống như các giống gia cầm khác, gà H’Mông ở giai đoạn gà con cần phải chăm sóc kỹ lưỡng, đảm bảo nhiệt độ, giữ ấm cho gà.

Nguồn thức ăn của gà chủ yếu là lúa, bắp, cám, rau xanh, cỏ tự nhiên… sẵn có tại địa phương, giúp người dân giảm được chi phí thức ăn chăn nuôi, mang lại giá trị kinh tế cao. Thịt gà H’Mông săn chắc, thơm ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, vừa dùng làm thực phẩm, vừa sử dụng làm thuốc quý trong dân gian. Đây được xem là một trong những giống gà thương phẩm quý, được nhiều người ưa chuộng.

Ông Tôn Long Cần, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tư Nghĩa cho biết, do năm đầu tiên thử nghiệm nên đơn vị đã lựa chọn những hộ gia đình có điều kiện về vật tư, nhân công, khu vực chăn thả để hỗ trợ. Qua theo dõi quá trình nuôi, giống gà này có tỷ lệ hao hụt rất thấp, khoảng 6%. Cùng với giá trị thương phẩm cao, bước đầu có thể thấy mô hình rất thành công.

“Qua đầu năm 2024, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai thực hiện thêm một số mô hình ở các địa phương khác để kiểm nghiệm mức độ phù hợp của giống gà H’Mông trên địa bàn huyện để nhân rộng. Hiện nay, đã có một số xã đăng ký tham gia nhưng huyện vẫn chưa phê duyệt kế hoạch. Nếu thời gian tới kết quả thực hiện tốt sẽ mở ra hướng chăn nuôi mới, góp phần đa dạng sinh kế, xóa đói, giảm nghèo cho người dân địa phương”, ông Cần nói.

5/5 - (1 bình chọn)

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article