Chuyên mục
Nông nghiệp - Chăn nuôi Tiêu

Cảnh báo tình trạng thu mua rễ cây tiêu ngay tại vùng dịch

Tại huyện Chư Pưh (Gia Lai) đang xuất hiện tình trạng thương lái lén lút thu mua rễ cây tiêu với giá 10.000-15.000 đồng/kg rễ khô.

Ông Lê Văn Láng (xã Ia B'lứ, huyện Chư Pưh, Gia Lai) quyết định chuyển sang sử dụng sản phẩm sinh học hữu cơ công nghệ cao
Cảnh báo tình trạng thu mua rễ cây hồ tiêu ngay tại vùng dịch

Nhiều người dân đã đến các vùng tiêu vừa bị dịch bệnh chết để đào gốc lấy rễ bán. Điều đáng nói là đa số các dịch bệnh khiến tiêu chết với diện tích lớn tại huyện Chư Pưh thời gian gần đây xuất hiện từ rễ loại cây này. Sau khi hồ tiêu chết, các mầm bệnh vẫn lưu trú tại gốc, rễ của cây nếu như không được xử lý dịch triệt để.

Diện tích hồ tiêu chết do dịch bệnh của huyện Chư Pưh từ năm 2015 đến nay khoảng 320 ha. Trước đó, người dân vẫn để tiêu chết tại vườn, không nhổ bỏ và xử lý qua phần đất nền để tiếp tục tái canh một số loại cây công nghiệp khác.

Tuy nhiên, khi nghe thông tin có thương lái thu mua rễ hồ tiêu, nhiều người dân đã về vườn nhà đào gốc lấy rễ bán, thậm chí còn đến những diện tích hồ tiêu chết của hộ khác đào bới gây nguy cơ lây lan mầm bệnh cho cây trồng.

Trước thông tin rễ hồ tiêu được thu mua để bán cho người Trung Quốc và tái chế, trộn vào phân bón bán lại cho người dân nhằm phát tán, lây lan dịch bệnh, ông Lê Thanh Việt, Chủ tịch UBND xã Ia Le cho biết, khi làm việc với cán bộ xã, các hộ thu mua không thừa nhận mua rễ tiêu để bán cho người Trung Quốc mà mua về đề đun lửa. Vụ việc đã được chính quyền báo cáo lên Công an huyện Chư Pưh để cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ.

Ông Trương Phước Anh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai xác nhận có tình trạng thu mua rễ hồ tiêu ở Gia Lai nhưng chưa thể khẳng định có phải là do người Trung Quốc thu mua hay không và để làm gì. Trước đây, ngành nông nghiệp tỉnh Gia Lai đã có nhiều khuyến cáo đến các địa phương về vấn đề này.

Hơn một tuần nay, tại xã Ia Le và xã Ia Blứ, huyện Chư Pưh xuất hiện nhiều thương lái thu mua rễ cây hồ tiêu. Tuy nhiên, khi phóng viên xuống tìm hiểu thông tin thì những hộ thu mua này cho biết đã ngừng thu mua vì chính quyền xã đã đến khuyến cáo tình trạng lây lan dịch bệnh khi thu mua, đào bới rễ cây hồ tiêu chết.

Chị Lê Thị Phượng, một cơ sở thu mua rễ hồ tiêu tại thôn Thủy Phú, xã Ia Le cho biết, một thương lái tại huyện Chư Sê đến khoán tiền trước cho các cơ sở thu mua nhỏ lẻ tại xã và hẹn ngày đến bốc hàng. Tuần vừa rồi, chị đã thu mua được khoảng vài tạ rễ tiêu để bán lại cho người này. Việc thu mua rễ để làm gì, chuyển đi đâu thì không rõ.

Anh Nguyễn Văn Quảng, thôn Thiên An, xã Ia Blứ cho biết, việc thu mua rễ tiêu mấy ngày qua cũng gây xôn xao trong thôn, bà con đổ xô đi đào rễ tiêu bán. Anh Quảng cũng đào bán được mấy triệu đồng tiền rễ tiêu từ vườn nhà mình và xin từ các vườn tiêu chết khác.

Còn anh Lê Văn Phương, thôn Thiên An, xã Ia Blứ cho hay, vì vườn tiêu ở xa nhà nên người dân tự ý vào nhổ rễ hồ tiêu, gia đình không kiểm soát được. Vườn tiêu của anh bị người ta cày cuốc tan nát, nhiều hố to như hố bom, họ đào xong nhưng không lấp lại.

Liên quan đến việc thu mua rễ hồ tiêu ngay tại vùng có diện tích hồ tiêu chết vì dịch bệnh lớn nhất tỉnh Gia Lai tiềm ẩn nguy cơ phát tán dịch bệnh, trước đó, tháng 2/2018 tại thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư Pứh (Gia Lai) ngành chức năng phát hiện khoảng 500 kg rễ hồ tiêu do người Trung Quốc đến đây thu mua nhưng chưa kịp đưa đi khỏi địa phương.

Sau khi phát hiện vụ việc, năm 2016, UBND tỉnh Gia Lai đã có công văn gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an tỉnh Gia Lai và UBND các huyện yêu cầu “Kiểm tra, đề xuất xử lý việc thương lái Trung Quốc thu mua rễ hồ tiêu tại Gia Lai” nhằm ngăn chặn việc phá hoại sản xuất của người dân và xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Tiếp đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai đã có văn bản “Cảnh báo tình hình thu gom rễ hồ tiêu không rõ mục đích trên địa bàn tỉnh Gia Lai” gửi đến các huyện, thành phố và Chi cục Trồng trọt – Bảo vệ thực vật.

Qua đó, đã ngăn chặn được tình trạng thu mua rễ tiêu chết tại các địa phương đã xảy ra dịch bệnh. Mặt khác, việc hướng dẫn tuyên truyền của cơ quan chức năng cũng góp phần hướng dẫn cho người dân tự xử lý thân, gốc rễ tiêu đã chết, gom đốt hạn chế lây lan dịch bệnh, xới xáo đất để có kế hoạch sử dụng đất hợp lý.

Tuy nhiên, khi chưa rõ mục đích, động cơ của các đối tượng thu mua rễ hồ tiêu, chính quyền cũng chỉ dừng lại ở khâu tuyên truyền, khuyến cáo.

Ông Nguyễn Long Khánh – Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chư Pứh cho rằng, việc thu mua rễ hồ tiêu của người dân rất khó quản lý, chỉ dừng lại ở mức khuyến cáo họ không nên đào xới đất để lấy rễ hồ tiêu vì sẽ làm lây lan mầm bệnh sang vùng khác. Do pháp luật không cấm nên không thể xử lý người bán lẫn người mua./.

Hồng Điệp/TTXVN

Chuyên mục
Cà phê Nông nghiệp - Chăn nuôi Tiêu

Giá nông sản hôm nay 28/4: Phiên cuối tuần, giá cà phê chưa thể vượt 37.000 đồng/kg, giá tiêu tăng ổn định

Giá cà phê hôm nay 28/4 trở lại mốc dưới 37.000 đồng/kg sau khi giảm 200 đồng/kg. Hiện giá cà phê được giao dịch ở mức 36.600 – 36.900 đồng/kg. Giá hồ tiêu hôm nay 28/4, giữ mức tăng ổn định. Qua 2 ngày giá tiêu liên tục tăng từ 1.000 – 2.000 đồng/kg, hiện giá hồ tiêu dao động mức 61.000 – 64.000 đồng/kg.

Giá cà phê tiếp tục giảm 

Cà phê robusta ở Tây Nguyên đang dao động ở mức 46.100 - 46.600 đồng/kg. Ảnh minh họa
Cà phê robusta ở Tây Nguyên đang dao động ở mức 36.600 – 36.900 đồng/kg. Ảnh minh họa

Khảo sát thị trường giá nông sản Việt Nam hôm nay 28/4 tại các địa phương, giá cà phê Tây Nguyên đang dao động ở mức 36.600 – 36.900 đồng/kg.

Cụ thể, tại huyện Bảo Lộc (Lâm Đồng) giá cà phê đang ở mức 36.600 đồng/kg, giá cà phê tại Di Linh, Lâm Hà thấp hơn ở mức 36.600 – 36.700 đồng/Kg. Giá cà phê tại tỉnh Đắk Lắk sau khi giảm vào hôm này đang giao dịch mức 36.800 đồng/kg. Còn tại Gia Lai giá cà phê sau khi giảm 200 đồng/kg ở phiên giao dịch hôm qua hiện bán ở mức 36.900 đồng/kg. Hiện giá cà phê Gia Lai đang cao nhất. Tại Kon Tum giá cà phê hôm nay ở mức 36.800 đồng/kg. Giá cà phê tại tỉnh ĐắkNông ở mức 36.700 đồng/kg.

Hiện các kho dự trữ ở Châu Âu vẫn đang đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng, khiến cho tâm lý đầu cơ trên thị trường cà phê cũng giảm đi, làm giá cà phê vẫn ở mức giảm nhẹ như hiện nay. Hiện, nguồn cung cà phê toàn cầu đang rất phong phú khi sau vụ mùa cà phê ở Việt Nam là vụ mùa mới nối tiếp ở Brazil. Thông tin được mùa ở Brazil vẫn ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý của các nhà đầu cơ. Tuy nhiên với mức giá hiện nay, các chuyên gia cũng dự đoán, nông dân ở Brazil cũng sẽ kiểm soát khối lượng cà phê bán ra, để hạn chế việc giảm giá.

Giá tiêu giữ ổn định   

Giá tiêu Chư Sê còn giảm tới mức nào?
Giá tiêu Chư Sê còn giảm tới mức nào?

Theo khảo sát, giá hồ tiêu hôm nay 28/4, giữ mức tăng ổn định. Qua 2 ngày giá tiêu liên tục tăng từ 1.000 – 2.000 đồng/kg, hiện giá hồ tiêu dao động mức 61.000 – 64.000 đồng/kg.

Giá hồ tiêu ở tỉnh Gia Lai sau khi tăng có giá 61.000 đồng/kg. Giá tiêu cao nhất huyện Châu Đức (Bà Rịa-Vũng Tàu) sau khi tăng 2.000 đồng/kg, đã đẩy giá từ 62.000 đồng/kg lên 64.000 đồng/kg.

Sau khi đồng loạt tăng 2.000 đồng/kg, giá hồ tiêu hôm nay ở tỉnh Gia Lai (Chư Sê) ở mức 61.000 đồng/kg.

  • Còn tại tỉnh Đồng Nai, giá hồ tiêu đang có giá bán 63.000 đồng/kg.
  • Giá hồ tiêu ở Đắk Lăk – Đắk Nông sau khi tăng bán mức 63,000 đồng/kg.
  • Tương tự giá tiêu tỉnh Bình Phước tăng lên 62.000 đồng/kg.

Theo chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, Việt Nam có kế hoạch giảm diện tích trồng tiêu tới 26,7% để đối phó với tình hình giá hạt tiêu giảm trên thị trường quốc tế. Việt Nam là nước xuất khẩu hạt tiêu đen lớn nhất thế giới, với thị phần tới 60 – 65% thương mại hạt tiêu toàn cầu và chiếm gần 50% tổng sản lượng hạt tiêu thế giới.

“Dự kiến diện tích trồng hồ tiêu sẽ giảm từ 150.000ha xuống còn 110.000ha trong những năm tới bằng cách khuyến khích nông dân chuyển sang các cây trồng khác và chấm dứt hoạt động của các trang trại sản xuất hạt tiêu chất lượng thấp”, chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam Nguyễn Nam Hải cho hay.

Xuất khẩu hạt tiêu đen Việt Nam trong quý 1/2018 tăng 17,5% so với cùng kỳ năm 2017 lên 60.033 tấn, nhưng giá trị xuất khẩu giảm tới 31,4% xuống còn 221 triệu USD, theo dữ liệu hải quan chính thức cho thấy. Ông Hải cho biết xuất khẩu hạt tiêu năm 2018 của Việt Nam dự báo tương đương năm 2017, ở mức 215.000 tấn. Các thị trường chính của hạt tiêu Việt Nam là Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc và Châu Âu.

Chuyên mục
Cà phê Nông nghiệp - Chăn nuôi Tiêu

Giá nông sản hôm nay 23/4: Giá cà phê vẫn giảm loanh quanh, giá tiêu nhiều hy vọng khởi sắc

Cập nhật giá nông sản mới nhất 23/4: Giá cà phê hôm nay tiếp tục giảm thêm 200 đồng/kg, giao dịch ở mức duy trì mức 36.300- 36.800 đồng/kg. Dự báo tuần này giao dịch sẽ không sôi động với các doan nghiệp xuất khẩu vì sắp đến ngày chốt giao hàng cho tháng 5. Kể từ cuối tháng 3, thị trường hồ tiêu trong nước giữ đà phục hồi khá tích cực dù đà tăng còn chậm chạp. Giá tiêu hôm nay trong nước trung bình đạt 61.000 đồng/kg, với mức giá cao nhất đã lên tới 62.000 đồng/kg.

Cà phê robusta ở Tây Nguyên đang dao động ở mức 46.100 - 46.600 đồng/kg. Ảnh minh họa
Giá cà phê vẫn chưa vượt lên được mốc 37.000 đồng/kg 

Giá cà phê giảm 200 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 23/4 tiếp tục giảm 200 đồng/kg so với tuần trước. Hiện giá cà phê dao động ở mức 36.300 – 36.800 đồng. Cụ thể, tại huyện Bảo Lộc (Lâm Đồng) giá cà phê đang ở mức 36.600 đồng/kg, giá cà phê tại Di Linh, Lâm Hà thấp hơn ở mức 36.300 – 36.400 đồng/Kg. Giá cà phê tại tỉnh Đắk Lắk  đang dao động mức 36.600 đồng/kg. Còn tại Gia Lai giá cà phê sau khi giảm bán ở mức 36.800 đồng/kg. Hiện giá cà phê Gia lai đang cao nhất.Tại Kon Tum giá cà phê hôm nay ở mức 36.600 đồng/kg. Giá cà phê tại tỉnh ĐắkNông ở mức 36.600 đồng/kg.

Vì giá cà phê chưa thực sự ổn định nên phần lớn người dân và doanh nghiệp vẫn găm hàng, thị trường giao dịch ảm đạm trong phần lớn tuần qua. Hiện tại, các doanh nghiệp xuất khẩu đang nhanh chóng chốt giá cho hợp đồng giao tháng 5 trong 5 ngày nữa.

Cơ quan phát triển và tiếp thị sản phẩm  cà phê và chè Ethiopia cho hay, xuất khẩu cà phê trong tám tháng đầu từ 7.2017 – 6.2018 là hơn 409.000 bao, cao hơn 21,79% so với cùng kì năm ngoái. Tuy nhiên với ảnh hưởng do ảnh hưởng tiêu cực của giá cà phê quốc tế trong những tháng gần đây, xuất khẩu cà phê của nước này mới chỉ đạt 47,57 triệu USD, tăng 10,95% so với cùng kì năm ngoái. Con số thống kê xuất khẩu tại Ethiopia cũng cho thấy các vấn đề mà các nhà sản xuất cà phê trên toàn cầu đang gặp phải. Đó là nguồn cung lớn nhưng giá thấp. Giá thấp đã gây ra một số mức độk kháng giá trên thị trường nội bộ ở nhiều nước sản xuất cà phên. Nhưng với tình hình tài chính eo hẹp, nhiều nông dân vẫn phải tiếp tục bán ra.

Hồ tiêu có thể lên mốc 65.000 đồng/kg?

Thương lái Trung Quốc làm rối loạn thị trường hồ tiêu
Giá tiêu hôm nay không biến động, vẫn giữ được mức giá đã tăng của tuần trước 

Kể từ cuối tháng 3, thị trường hồ tiêu trong nước giữ đà phục hồi khá tích cực dù đà tăng còn chậm chạp. Đến cuối tuần này, giá hồ tiêu trong nước trung bình đạt 61.000 đồng/kg, với mức giá cao nhất đã lên tới 62.000 đồng/kg.

So với đáy ghi nhận được vào ngày 22/3, giá hồ tiêu hiện đã tăng khoảng 9.000 – 10.000 đồng/kg. Nếu cứ giữ được đà tăng này thì giá hồ tiêu rất có thể chạm ngưỡng 65.000 đồng/kg trong tuần tới. Theo khảo sát, giá hồ tiêu hôm nay 23/4, sau khi bất ngờ giảm 1.000 đồng/kg trong phiên giao dịch cuối tuần trước, hiện giá hồ tiêu dao động mức 59.000 – 62.000 đồng/kg.

Giá hồ tiêu ở tỉnh Gia Lai sau khi giảm 1.000 đồng/kg đã xuống từ mức 60.000 đồng/kg còn 59.000 đồng/kg. Giá tiêu cao nhất huyện Châu Đức (Bà Rịa-Vũng Tàu) cũng giảm từ 63.000 đồng/kg xuống 62.000 đồng/kg.

  • Cụ thể giá hồ tiêu hôm nay ở tỉnh Gia Lai (Chư Sê) ở mức 59.000 đồng/kg.
  • Còn tại tỉnh Đồng Nai, giá hồ tiêu đang có giá bán 61.000 đồng/kg.
  • Giá hồ tiêu ở Đắk Lăk – Đắk Nông không tăng duy trì ở từ mức 61,000 đồng/kg.
  • Tương tự giá tiêu tỉnh Bình Phước cũng giảm xuống còn 60.000 đồng/kg.

Theo Bộ NN&PTNT, đến thời điểm này, Việt Nam đã có khoảng 153.000 ha tiêu, sản lượng đạt 243,6 ngàn tấn/năm, chiếm gần 48% sản lượng tiêu thế giới.

Nguồn cung tiêu của các nước trên thế giới hiện nay khoảng 510.000 tấn/năm, trong khi nhu cầu tiêu thụ chỉ 446.000 tấn. Như vậy, sản lượng tiêu trên thế giới đang dư thừa 64.000 tấn/năm. Đây chính là lý do khiến giá hạt tiêu trên thế giới trong gần 2 năm qua liên tục lao dốc.

Chuyên mục
Cây trồng Nông nghiệp - Chăn nuôi Tiêu

Trả giá từ việc phát triển trồng tiêu ồ ạt

Để phát triển cây tiêu bền vững, rất cần sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền trong triển khai thực hiện đồng bộ các chính sách hỗ trợ xây dựng cơ sở chế biến, các mô hình chuyển giao kỹ thuật và thu hút đầu tư, tạo mối liên kết giữa doanh nghiệp với nông dân theo tiêu chuẩn trong nước và quốc tế…

Vào thời điểm 2-3 năm trước, giá một kilogam hồ tiêu dao động trên dưới 200 ngàn đồng, tương đương với khoảng 40kg lúa; gấp khoảng 6 lần cà phê. Thế là tại Tây Nguyên, câu chuyện về cây hồ tiêu có thể nghe kể ở bất cứ nơi đâu từ trên xe buýt, từ chợ… đến quán cà phê, quầy tạp hóa… Ai ai cũng kháo nhau trồng được bao nhiêu trụ, bao nhiêu hecta, vụ vừa rồi thu được bao nhiêu tấn.

Cả vườn tiêu chết hàng loạt.
Cả vườn tiêu chết hàng loạt.

Hàng trăm câu chuyện không đầu không đuôi xung quanh cây tiêu được truyền nhau trong nhiều năm liền… Đúng như thực tế, vào thời điểm đó, cả Tây Nguyên nhà nhà trồng tiêu, người người trồng tiêu. Bất cứ ở đâu có đất thì người nông dân lại đúc trụ cắm xuống, mua giống về trồng. Thậm chí, có nhà không còn đất, xuống tay chặt hạ hàng hecta các loại cây trồng khác như cà phê, cao su… để trồng tiêu, mặc kệ cho cây tiêu có phù hợp với thổ nhưỡng hay không.

Rồi việc gì đến cũng sẽ đến, đùng một cái, giá hồ tiêu lao dốc như xe mất thắng… từ 200 ngàn đồng/kg vào thời điểm 2015-2016… xuống còn khoảng 70 ngàn đồng/kg, rồi chạm đáy 50.000 – 54.000 đồng/kg như hiện nay. Nhiều nông dân té ngửa… Bởi trót vay mượn quá nhiều để đầu tư trồng tiêu. Chưa nói đến chuyện, nhiều vườn vì không phù hợp chất đất, cây tiêu không phát triển, xuất hiện chết nhanh chết chậm. Nhiều hộ vỡ nợ bỏ của chạy lấy người.

Đơn cử, ông Trần Văn Quốc ở xã Nâm N’Jang, huyện Đăk Song (Đăk Nông), có 4ha hồ tiêu. Thời điểm năm 2013-2016, cây tiêu được mùa, được giá, gia đình ông Quốc mỗi vụ thu về trên 1,5 tỷ đồng lãi từ cây tiêu mang lại.

Sau mấy năm trồng tiêu, ông Quốc có của ăn của để, gửi ngân hàng cả chục tỷ đồng. Những năm sau đó, giá cả hồ tiêu luôn ở mức cao, nhiều người ở Đăk Song thừa thắng xông lên, ồ ạt mở rộng diện tích. Nóng lòng vì người dân đổ xô trồng tiêu, ông Quốc cũng rút hết tiền gửi ngân hàng về mua đất mở rộng diện tích trồng. Ban đầu mua đất gần nhà, sau đó mua sang các xã lân cận… nghe ở đâu có người bán rẫy, bán vườn là lao đến xuống tiền mua đất trồng tiêu. Nhưng không ngờ có ngày, tỷ phú chân đất lại rơi vào cảnh nợ nần.

Ông Quốc cho hay, đổ gần hết số tiền dành dụm được ra mua đất, khi tiêu có giá 1ha đất bình thường, không trồng được cây gì, cũng lên đến 200 – 300 triệu đồng. Đâu phải mua đất không. Muốn đầu tư hoàn chỉnh cho một vườn tiêu, 1ha phải chi cỡ 400 – 500 triệu đồng kiến thiết. Tính cả đất và kiến thiết vườn tổng giá thành lên đến 700 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/ha.

Điều đáng nói, sau khi vung hết 12 tỷ đồng đầu tư trồng tiêu, ông Quốc tiếp tục vay ngân hàng hơn 4 tỷ đồng để đầu tư trồng tiêu. Song với giá hồ tiêu như hiện nay, không biết đến khi nào ông Quốc mới thu hồi được vốn… Tuy nhiên, ông Quốc cũng còn may hơn hàng ngàn nông hộ trồng tiêu khác. Bởi diện tích tiêu của ông Quốc trồng mở rộng vẫn cho thu hoạch, không bị chết như nông hộ ở Gia Lai.

Không riêng ông Quốc, hiện tại hầu hết các tỉnh Tây Nguyên, địa phương nào cũng có hàng ngàn hộ nông dân khốn đốn vì trồng hồ tiêu. Có trường hợp, chán nán bỏ vườn, bỏ đất đi nơi khác làm ăn. Bởi sau khi trồng được vài năm, cây tiêu đang tươi tốt lại phát bệnh khô lá chết hàng loạt. Do nhiễm bệnh chết nhanh chết chậm diễn ra trên cây tiêu. Đây là loại bệnh chưa có thuốc đặc trị đối với loại nông sản này.

Tình trạng tiêu chết đã xuất hiện tại nhiều địa phương trên địa bàn Gia Lai như Chư Sê, Chư Pưh, Đức Cơ, Đăk Đoa… Trong đó, có nhiều diện tích tiêu non. Theo nhận định của ngành nông nghiệp tỉnh Gia Lai, tiêu chết đa phần vẫn là bởi bệnh chết nhanh. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng sâu bệnh này là bởi thời gian qua diện tích tiêu trên địa bàn phát triển quá nóng, vượt gấp 3 lần so với quy hoạch của tỉnh Gia Lai. Bệnh chính từ nguồn giống ban đầu.

Nghĩa là, vì thiếu giống, nông dân mua giống trôi nổi, nhiễm bệnh nhưng không hề hay biết, về trồng gặp thời tiết mưa nhiều kéo dài, độ ẩm không khí cao… dẫn đến bệnh lây lan trên diện rộng.

Một chuyên gia về nông nghiệp ở Tây Nguyên cho rằng, điều khác biệt so với trước đây là bệnh này gây hại ngay cả với tiêu non. Qua tìm hiểu thực tế tình hình tại một số vườn tiêu của nông dân cho thấy, diễn biến bệnh chết nhanh trên cây tiêu năm nay có nhiều diễn biến khác thường so với quy luật. Trước đây bệnh chết nhanh từ gốc và rễ, tức là thối rễ rồi lan dần lên và làm chết cây. Thế nhưng trong thời gian gần đây, chu trình này bị đảo ngược lại, bắt đầu từ thối nhũn lá, lây lan qua cành, dây… và làm chết toàn bộ trụ tiêu.

Đó là hậu quả từ việc phát triển nóng trong nông nghiệp tại Tây Nguyên. Để giảm thiểu rủi ro cho nông dân, gần đây, chính quyền các địa phương đang triển khai các giải pháp để phát triển cây tiêu bền vững. Trong đó, chú trọng đến rà soát, quy hoạch vùng sản xuất gắn với vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; thực hiện sản xuất hồ tiêu sinh học, hữu cơ gắn với chế biến sâu để nâng cao chất lượng, gia tăng giá trị sản phẩm.

Song để phát triển cây tiêu bền vững, rất cần sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền trong triển khai thực hiện đồng bộ các chính sách hỗ trợ xây dựng cơ sở chế biến; các mô hình chuyển giao kỹ thuật và thu hút đầu tư, tạo mối liên kết giữa DN với nông dân theo tiêu chuẩn trong nước và quốc tế… Có như thế mới mong ổn định được ngành tiêu trong những năm tới.

Chuyên mục
Nông nghiệp - Chăn nuôi Tiêu

Giá tiêu 21/4 tiếp tục tăng nóng

Thị trường hạt tiêu tuần qua giá tiếp tục tăng nóng.

Ngay từ những ngày đầu tuần giá tăng 1.000 đồng so với cuối tuần trước và tiếp tục tăng cho đến cuối tuần.
Kết thúc tuần đến ngày 21/4 giá hạt tiêu đã biến động tăng ba lần, tổng cộng tăng 2.000 đồng/kg. Hiện giá tiêu đạt quanh mức 58.000 – 61.000 đồng/kg, duy tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đạt mức giá cao nhất 62.000 đồng/kg.

Diễn biến giá hạt tiêu tại một số vùng nguyên liệu tuần qua

ĐVT: Đồng/kg
Giá tiêu 21/4 tiếp tục tăng nóng
Giá tiêu 21/4 tiếp tục tăng nóng
Hiện nay giá tiêu đã đạt mốc trên 60.000 đồng/kg, tuy nhiên mức giá vẫn thấp so với cùng kỳ năm trước và thời điểm đầu năm 2018.
Nguyên nhân giá tiêu giảm và ở mức thấp do phát triển nóng diện tích trồng tiêu. Thời điểm 2-3 năm trước, giá một kg hạt tiêu dao động trên dưới 200 ngàn đồng, tương đương với khoảng 40 kg lúa, gấp khoảng 6 lần cà phê, người dân đã ồ ạt mở rộng diện tích trồng tiêu. Tuy nhiên, sau khi trồng được vài năm, tình trạng tiêu chết đã xuất hiện tại nhiều địa phương trên địa bàn Gia Lai như Chư Sê, Chư Pưh, Đức Cơ, Đăk Đoa… Trong đó, có nhiều diện tích tiêu non. Theo nhận định của ngành nông nghiệp tỉnh Gia Lai, tiêu chết đa phần do bệnh chết nhanh. Nguyên nhân, do thời gian qua diện tích tiêu trên địa bàn phát triển quá nóng, vượt gấp 3 lần so với quy hoạch của tỉnh Gia Lai. Bệnh chính từ nguồn giống ban đầu, vì thiếu giống nên nông dân mua giống trôi nổi, nhiễm bệnh nhưng không hề hay biết, về trồng gặp thời tiết mưa nhiều kéo dài, độ ẩm không khí cao… dẫn đến bệnh lây lan trên diện rộng.
Để giảm thiểu rủi ro cho nông dân, gần đây chính quyền các địa phương đang triển khai các giải pháp để phát triển cây tiêu bền vững. Trong đó, chú trọng đến rà soát, quy hoạch vùng sản xuất gắn với vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; thực hiện sản xuất hồ tiêu sinh học, hữu cơ gắn với chế biến sâu để nâng cao chất lượng, gia tăng giá trị sản phẩm. Song để phát triển cây tiêu bền vững, cần sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền trong triển khai thực hiện đồng bộ các chính sách hỗ trợ xây dựng cơ sở chế biến, các mô hình chuyển giao kỹ thuật và thu hút đầu tư, tạo mối liên kết giữa doanh nghiệp với nông dân theo tiêu chuẩn trong nước và quốc tế…
Hiện nay tiêu Việt Nam cạnh tranh gay gắt tiêu từ Campuchia. Kể từ năm 2005 nông dân Campuchia đã khôi phục nghề trồng tiêu và gia tăng diện tích trồng từ 2008 và trở thành nhà sản xuất hạt tiêu xếp thứ 6 thế giới, chiếm khoảng 4% tổng sản lượng, là quốc gia có khối lượng tiêu xuất khẩu xếp thứ 4 toàn cầu. Với nhu cầu tiêu thụ nội địa ước chỉ khoảng hơn 1.000 tấn nên hầu hết sản lượng hồ tiêu Campuchia dành cho xuất khẩu. Theo ước tính, trên 75% sản lượng tiêu được bán sang Việt Nam, 20% bán cho Thái Lan và số còn lại bán trực tiếp cho các nước tiêu thụ khác.
Nông dân Campuchia nói chung không tồn trữ hồ tiêu mà bán hết trong khoảng 1 – 2 tháng sau thu hoạch. Do thu hoạch vụ mùa trùng với các vùng sản xuất tiêu trọng điểm ở Việt Nam nên mọi động thái bán ra đều ảnh hưởng giá hạt tiêu tại Việt Nam.
Người dân Campuchia chăm sóc hạt tiêu theo hướng hữu cơ bền vững. Hầu hết không sử dụng các loại phân thuốc hóa học, tuy vẫn có thể thấy một số nhưng không đáng kể. Sản lượng bình quân tương đối cao ở 4,5 – 5 tấn/ha, một số trang trại đạt trên 7 tấn/ha. Đây là nguyên nhân chính vì sao giá tiêu tại Campuchia lại cao hơn Việt Nam.
Chuyên mục
Cà phê Nông nghiệp - Chăn nuôi Tiêu

Giá nông sản 15/4: Giá tiêu vọt tăng 60.000 đồng/kg, giá cà phê dưới đáy

Cập nhật thị trường giá nông sản hôm nay 15/4, giá cà phê giảm về đáy dao động 36.000 đồng – 36.700 đồng/kg, giá hồ tiêu vọt tăng lên 60.000 đồng/kg.

Sản phẩm hồ tiêu của một hộ nông dân chuẩn bị đưa vào nhà máy để chế biến xuất khẩu. Ảnh: TTXVN
Sản phẩm hồ tiêu của một hộ nông dân chuẩn bị đưa vào nhà máy để chế biến xuất khẩu. Ảnh: TTXVN

Khảo sát thị trường giá nông sản hôm nay 15/4 tại các địa phương trọng điểm cả nước cho thấy giá mặt hàng nông sản như cà phê Robusta, hồ tiêu đang có diễn biến trái chiều.

Phiên giao dịch cuối tuần ghi nhận giá cà phê nguyên liệu nhích tăng nhẹ 200 đồng/kg. Hiện giá cà phê Tây Nguyên dao động ở mức 36.100 – 36.700 đồng/kg.

Cụ thể, tại huyện Bảo Lộc (Lâm Đồng) giá cà phê đang ở mức 36.000 đồng/kg, giá cà phê tại Di Linh, Lâm Hà thấp hơn ở mức 36.100 – 36.200 đồng/Kg.

Giá cà phê tại tỉnh ĐắkLắk đang dao động mức 36.500 – 36.600 đồng/kg.

Còn tại Gia Lai giá cà phê sau khi tăng 200 đồng/kg hiện bán ở mức 36.700 đồng/kg. Hiện giá cà phê Gia lai đang cao nhất.

Tại Kon Tum giá cà phê hôm nay ở mức 36.500 đồng/kg. Giá cà phê tại tỉnh ĐắkNông ở mức 36.500 đồng/kg.

Giá cà phê robusta kỳ hạn tại London đang giảm, với giá hợp đồng giao tháng 5 giảm 0,41% đứng ở mức 1.702USD/tấn.

Trong khi tại New York, giá cà phê arabica tăng lên 118.15 cent/lb mức tăng 0,47%.

Để ổn định thị trường giá nông sản trong năm 2018, Bộ Công Thương sẽ xây dựng chiến lược thương hiệu cà phê trong chiến lược xây dựng thương hiệu thực phẩm nói chung.

Nóng chuyện giá Tiêu và an toàn thực phẩm
Nóng chuyện giá Tiêu và an toàn thực phẩm

Theo khảo sát, giá hồ tiêu hôm nay 15/4, bất ngờ tăng mạnh lên 2.000 đồng/kg. Hiện giá hồ tiêu dao động mức 58.000 – 60.000 đồng/kg.

Trong đó giá hồ tiêu ở tỉnh Gia Lai sau khi tăng thêm 2.000 đồng/kg từ mức 56.000 đồng/kg hiện lên 58.000 đồng/kg. Giá tiêu cao nhất huyện Châu Đức (Bà Rịa-Vũng Tàu) sau khi tăng 2.000 đồng/kg hiện đang ở mức 60.000 đồng/kg.

Cụ thể giá hồ tiêu hôm nay ở tỉnh Gia Lai (Chư Sê) ở mức 58.000 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Đồng Nai, giá hồ tiêu đang có giá bán 59.000 đồng/kg.

Giá hồ tiêu ở Đắk Lăk – Đắk Nông cũng ghi nhân tăng 2.000 đồng từ mức 59,000 đồng/kg

Tương tự giá tiêu tỉnh Bình Phước tăng từ mức 56.000 đồng/kg lên 58.000 đồng/kg.

Hiện thị trường giá nông sản theo sát diễn biễn giá nông sản thế giới. Thị trường xuất khẩu nông sản càng lúc càng cạnh tranh gay gắt, không chỉ giá mà còn sản lượng.

Vì thế giá nông sản thế giới biến động sẽ tác động đến thị trường giá nông sản Việt Nam.

Dữ liệu sơ bộ của ngành Hải Quan công bố cho thấy xuất khẩu trong tháng 3/2018 đạt 30.068 tấn tiêu các loại, tăng 132,5% so với tháng trước, cao hơn rất nhiều so với ước báo trước đó của ngành Nông nghiệp với chỉ khoảng 24 nghìn tấn. Đây cũng là tháng sản lượng xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam đạt mức cao kỷ lục lịch sử.

Dự kiến giá tiêu chỉ sốt nóng trong ngắn hạn do nguồn cung toàn cầu không còn thiếu hụt như những năm trước. Trong khi Việt Nam và Ấn Độ, hai nhà sản xuất và xuất khẩu chủ chốt của ngành hàng hồ tiêu thế giới vẫn chưa hoàn tất thu hoạch vụ mùa tiêu năm nay.

Chuyên mục
Nông nghiệp - Chăn nuôi Tiêu

Giật mình với giống tiêu lốt, 6 tháng ra hoa thu hoạch quanh năm

Đó chính là tiêu lốt, giống tiêu mới được thử nghiệm 6ha tại Hợp tác xã sản xuất- thương mại- du lịch (HTX SX-TM-DV) nông nghiệp tiêu Chư Sê, huyện Chư Sê (Gia Lai). Đây là giống tiêu được chăm sóc theo hướng hữu cơ, chỉ 6 tháng sẽ có hoa và trái ra quanh năm.

Đam mê với giống tiêu lạ

Trước đây, huyện Chư Sê từng được mệnh danh là “thủ phủ” hồ tiêu của Gia Lai thì nay đã trở “thành thủ” phủ nợ nần. Chỉ sau mấy năm, hàng nghìn ha tiêu bỗng dưng bị bệnh rồi chết “trắng” trụ, giá cả ngày càng rớt thê thảm. Trước thực trạng này, HTX SX- TM-DV nông nghiệp tiêu Chư Sê đã thí điểm mô hình tiêu lốt, cung cấp giống, ký kết và bao tiêu đầu ra sản phẩm cho người dân.

Giật mình với giống tiêu lốt, 6 tháng ra hoa thu hoạch quanh năm
Giống tiêu lốt đang được người dân chăm sóc theo hướng hữu cơ

Theo đó, tháng 11.2017 HTX đã thử nghiệm mô hình tiêu lốt trên diện tích 6ha, với 30 hộ dân. Cụ thể, người dân sẽ được HTX cấp giống và ký kết bao tiêu sản phẩm, ngược lại người dân sẽ phải sản xuất theo đúng quy trình hữu cơ.

Là một trong 30 hộ tham gia ký kết sản xuất tiêu lốt trong HTX, ông Nguyễn Văn Nghị (xã Alba, huyện Chư Sê, Gia Lai) chia sẻ: “Trước đây, gia đình cũng có trồng tiêu với cà phê nhưng do tiêu bị bệnh rồi chết hết, cà phê cũng già nên không có năng suất. Đang loay hoay không biết nên trồng cây gì thì HTX có giới thiệu tiêu lốt, giống tiêu cho thu hoạch quanh năm và chỉ 6 tháng đã cho ra hoa. Hiện tại, tôi đang trồng 1200 trụ, tiêu phát triển khá tốt, chưa thấy dấu hiệu bị bệnh. Đặc biệt, loại tiêu này không chết trắng trụ như tiêu thường mà chỉ có bị sâu đục từng đốt”.

giat minh voi gióng tieu lạ, 6 tháng ra hoa thu hoạch quanh nam hinh anh 2
Giống tiêu lốt chỉ 6 tháng đã có hoa và cho thu nhập quanh năm

“Quy trình chăm sóc tiêu lốt khác với tiêu bình thường ở giai đoạn tưới nước và bón phân, vì tiêu lốt cho thu hoạch quanh năm nên phải bổ sung lượng chất dinh dưỡng nhiều hơn. Đặc biệt, loại tiêu này đã được HTX hướng dẫn trồng và chăm sóc theo hướng hữu cơ, chỉ bón phân hữu cơ và phân chuồng. Hiện tại, HTX đang thu mua với giá 140.000 đồng/kg khô và 40.000 đồng/kg tiêu tươi…”, ông Nghị cho biết thêm.

giat minh voi gióng tieu lạ, 6 tháng ra hoa thu hoạch quanh nam hinh anh 3
Giống tiêu lốt chỉ 6 tháng đã có hoa và cho thu nhập quanh năm

Theo tìm hiểu của PV, HTX có ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với công ty TNHH xuất nhập khẩu Huỳnh Châu (Sài Gòn) để thu mua sản phẩm giúp các hộ dân. Cũng chính vì nhận thấy loại tiêu này được giá nên nhiều người đã tiến hành trồng tự phát, ký kết các hợp đồng với các công ty bên ngoài HTX. Anh Phạm Trọng Thiện (Làng Roh, xã ALBá, Chư Sê) đã mua 2.000 cây giống để trồng tái canh trên diện tích tiêu bị chết của mình. Vì chưa biết cách chăm sóc, nên vườn tiêu của anh chết gần hết.

Dù mới trồng được 20 tháng, tuy nhiên những trụ tiêu lốt của ông Nguyễn Văn Nghị chăm sóc theo quy trình hữu cơ của HTX nên phát triển khá tốt

“Mình cũng muốn tự do nên không tham gia trong HTX chỉ ký kết hợp đồng với các công ty bên ngoài, giá cả giao động từ 80.000 đồng-120.000 đồng/kg. Hiện tại, chỉ biết trồng thôi còn đầu ra mai sau thì ai biết thế nào, sắp tới mình cũng đang có ý định sẽ mở rộng diện tích tiêu lốt để cung cấp ra thị trường…”, anh Thiện quả quyết.

Hướng đi an toàn hay mạo hiểm?

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức Trọng – Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX SX-TM-DV nông nghiệp tiêu Chư Sê cho hay, giống tiêu lốt này thời gian từ lúc trồng đến bắt đầu thu hoạch chỉ 6 tháng và có thể thu hoạch được quanh năm. Đặc biệt loại tiêu này có thể hạn chế được nhiều loại sâu bệnh. Ngoài ra đây còn là một loại dược liệu rất tốt nhưng ít ai biết đến, do vậy thì trường tiêu thụ hầu như không có. Qua nhiều lần thử nghiệm và đưa mẫu đi nghiên cứu tại các viện nghiên cứu cây trồng, vào năm 2014 chúng tôi đã đưa vào trồng khảo nghiệm trong 30 xã viên trong HTX…

giat minh voi gióng tieu lạ, 6 tháng ra hoa thu hoạch quanh nam hinh anh 4
Tiêu lốt đã cho những kg bói đầu tiên, giống tiêu này cay và thơm hơn tiêu thường

“Do đây là loại tiêu mới, thị trường còn ít nên chúng tôi chỉ ưu tiên cho các xã viên trồng, chăm sóc theo quy trình tiêu sạch, cam kết không sử dụng thuốc hóa học và kí hợp đồng bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho xã viên. Còn những hộ dân trồng tự phát trên địa bàn và các huyện lân cận cũng liên hệ bán tiêu nhưng chúng tôi chỉ thu mua cho các xã viên, những hộ sản xuất theo đúng quy trình tiêu sạch. Hiện tại, HTX cũng đang trong quá trình khảo nghiệm loại giống mới này nên cũng không mở mang quá rộng diện tích. Chúng tôi, đang có đợt sàng lọc các xã viên có mong muốn tham gia ký kết hợp đồng sản xuất tiêu lốt. Bên cạnh đó, hiện chúng tôi đang có hướng sẽ sản xuất tiêu lốt này thành phẩm đóng gói và tìm kiếm thêm đối tác thu mua giúp bà con …”, ông Trọng cho biết thêm.giat minh voi gióng tieu lạ, 6 tháng ra hoa thu hoạch quanh nam hinh anh 5

Những vườn tiêu người dân tự trồng bên ngoài HTX phát triển không được đều, vẫn hay tiêu chết nhiều

Bên cạnh HTX, vì thấy lợi nhuận khủng từ giống tiêu lạ này nên nhiều người đã ký kết hợp đồng với các công ty bên ngoài để tiêu thụ sản phẩm. Tuy nhiên, vì không biết cách chăm sóc, không nắm được kỹ thuật nên nhiều vườn tiêu đã chết trơ trọi, những cây còn lại thì còi cọc, kém phát triển.

Ông Nguyễn Văn Hợp – Trưởng Phòng NNPTNT huyện Chư Sê nhìn nhận: “Tiêu lốt là giống mới, đang trong quá trình khảo nghiệm vẫn chưa có hướng dẫn an toàn và thị trường tiêu thụ ổn định nên nông dân nên cẩn thận khi trồng. Đặc biệt, khi trồng cần tuân thủ mọi quy trình sản xuất theo hướng hữu cơ, cần tránh tình trạng mở rộng ào ạt”.
Chuyên mục
Nông nghiệp - Chăn nuôi Tiêu

Giá tiêu Chư Sê còn giảm tới mức nào?

Những ngày qua, giá hạt tiêu vẫn liên tục giảm xuống, gây ra nỗi lo lớn cho người trồng tiêu. Một câu hỏi đang được đặt ra là giá tiêu còn giảm tới mức nào.

Giá tiêu Chư Sê còn giảm tới mức nào?
Giá tiêu Chư Sê còn giảm tới mức nào?

Theo ông Hoàng Phước Bính, PCT Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê (Gia Lai), đến ngày 19/3, giá tiêu đầu giá ở Gia Lai chỉ còn 53.500 đ/kg. Như vậy, so với hồi đầu vụ, giá tiêu đã giảm tới khoảng 30.000 đ/kg.

Điều đáng lo ngại nhất là giá tiêu đang giảm xuống quá nhanh. Ngày 9/3, giá tiêu ở Gia Lai giảm xuống dưới mức 60.000 đ/kg. Chỉ hơn 10 ngày sau, đã chỉ còn 53.000 đ/kg (giá cập nhật ngày 20/3). Ông Bính cho biết, trước đây, ông từng dự báo giá tiêu có thể giảm xuống chỉ còn khoảng 50.000 đ/kg, nhưng phải tới tháng 4 hoặc tháng 5 năm nay, mới xảy ra điều đó. Thế nhưng, đến thời điểm này, giá tiêu đã gần xuống tới mức đó rồi.

So với giá thành sản xuất của nông dân, giá tiêu đang dần chạm tới mức “nguy hiểm”. Bởi giá thành sản xuất tiêu bình quân hiện nay là 49.000 đ/kg, giá thành ở khu vực Tây Nguyên khoảng 45.000-47.000 đ/kg, ở ĐNB là hơn 50.000 đ/kg. Như vậy, nếu giá tiêu tiếp tục giảm trong những ngày tới, người trồng tiêu sẽ không còn lợi nhuận, thậm chí có thể lỗ.

Giá tiêu còn giảm đến mức nào? Ông Bính cho rằng, với đà này, giá tiêu sẽ còn giảm tiếp xuống mức 50.000 đ/kg, thậm chí có thể hơn nữa. Bởi tuy Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) đã có khuyến cáo nông dân không nên ồ ạt bán ra khi giá thấp, nhưng áp lực nguồn cung cũng như giá tiêu giao dịch trên thị trường thế giới sẽ có tác động không nhỏ tới giá tiêu ở Việt Nam.

Theo các nguồn tin thương mại, giá hạt tiêu Brazil và một số nước hiện đang được chào bán ở mức khá thấp. Trong tuần qua, giá tiêu đen của Brazil được chào bán ở mức trên dưới 3.000 USD/tấn, giá tiêu đen Indonesia dao động quanh mức 2.900 USD/tấn, giá tiêu đen XK của Việt Nam hiện cũng giao dịch quanh mức 3.000 USD/tấn… Điều này cho thấy nguồn cung hạt tiêu trên thế giới đang rất dồi dào.

Theo nhận định của một số chuyên gia ngành hồ tiêu, chu kỳ giảm giá sẽ còn kéo dài trong mấy năm tới. Bởi như đã nói ở trên, không chỉ ở Việt Nam, mà diện tích và sản lượng tiêu đã tăng mạnh tại nhiều nước khác như Brazil, Campuchia… khiến cho cung đang cao hơn nhiều so với cầu. Nhiều khả năng phải đến năm 2022-2023 trở đi, cán cân cung – cầu trên thị trường hồ tiêu thế giới mới được cân bằng trở lại theo hướng ổn định hơn cho người sản xuất, XK hồ tiêu.

Tất nhiên, để cân bằng lại cán cân cung – cầu, không thể chỉ ngồi chờ nhu cầu thị trường tăng lên kịp với nguồn cung, mà cũng cần có những động thái quyết liệt để giảm diện tích, sản lượng tiêu. Chính vì vậy, các chuyên gia ngành hồ tiêu đều đồng tình với định hướng của Bộ NN-PTNT là phải tái cơ cấu ngay ngành hồ tiêu theo hướng giảm diện tích, nhất là ở những vùng, những nơi sản xuất không thuận lợi, không trồng mới trên những diện tích đã chết vì bệnh, đẩy mạnh việc hình thành các chuỗi liên kết từ sản xuất tới chế biến XK…

Riêng với những hộ trồng tiêu lâu năm, đã có nhiều kinh nghiệm, nắm vững kỹ thuật sản xuất hồ tiêu, có vườn tiêu trồng ở nơi phù hợp với loại cây này, và có quyết tâm gắn bó lâu dài với cây tiêu, cần cố gắng chăm sóc, duy trì vườn tiêu, chấp nhận lợi nhuận ở mức thấp trong những năm tới, cho đến khi giá tiêu phục hồi trở lại. Theo ông Bính, chắc chắn sau chu kỳ giảm giá này, cộng với nỗ lực của ngành nông nghiệp và các DN trong việc tái cơ cấu lại ngành hàng hồ tiêu, chắc chắn sau này, ngành hồ tiêu Việt Nam sẽ phát triển một cách ổn định, bền vững hơn.

THANH SƠN
Chuyên mục
Kinh doanh Nông nghiệp - Chăn nuôi Thị trường Tiêu

Giá hạt tiêu ngày 3/2 bật tăng mức cao nhất 67.000 đ/kg

Thị trường hạt tiêu ngày 3/2 đã bật tăng trở lại sau khi không đổi so với ngày hôm qua 2/2.

Sản phẩm hồ tiêu của một hộ nông dân chuẩn bị đưa vào nhà máy để chế biến xuất khẩu. Ảnh: TTXVN
Sản phẩm hồ tiêu của một hộ nông dân chuẩn bị đưa vào nhà máy để chế biến xuất khẩu. Ảnh: TTXVN

Giá thu mua hạt tiêu của các doanh nghiệp và đại lý tăng 1.000 – 2.000 đồng/kg tùy theo từng vùng nguyên liệu.

Giá đạt quanh mức 63.000 – 67.000 đồng/kg. Tại Bà Rịa-Vũng Tàu đạt 67.000 đồng/kg – địa phương có giá thu mua cao nhất.
Trên thị trường thế giới, giá hạt tiêu giao dịch trên sàn Kochi (Ấn Độ) (lúc 8: 48 theo giờ Việt Nam) giao ngay tại các kỳ hạn đều giảm 175-180 Rupi. Cụ thể: giao kỳ hạn tháng 2/2018 giảm 0,39% xuống 44.465 Rupi/tạ; 3/2018 giảm 0,39% còn 44.685 Rupi/tạ; 4/2018 giảm 0,40% xuống 44.925 Rupi/tạ và 5/2018 giảm 0,40% còn 45.145 Rupi/tạ.
Giá thu mua hạt tiêu tại một số vùng nguyên liệu ngày 3/2
Giá (đ/kg)tăng/giảm

(so với ngày 2/2)

Đăk Lăk (Ea H’leo)65.000+1000
Gia Lai (Chư Sê)65.000+2000
Đăk Nông (Gia Nghĩa)65.000+1000
Bà Rịa-Vũng Tàu67.000+2000
Đồng Nai64.000+1000
Bình Phước63.000+1000
Chuyên mục
Cây trồng Nông nghiệp - Chăn nuôi Tiêu

Giá hồ tiêu liên tục giảm, chưa bằng một nửa giữa năm ngoái

Từ đầu tháng 5 đến nay, giá hồ tiêu lại liên tục giảm xuống và hiện chỉ còn chưa bằng một nửa so với hồi giữa năm ngoái.

Quy trình chăm sóc cây tiêu phục hồi vườn và phòng trừ dịch hại
Giá hồ tiêu liên tục giảm, chưa bằng một nửa giữa năm ngoái

Giảm mạnh so với đầu tháng

Theo ông Hoàng Phước Bính, PCT Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê (Gia Lai), trong những ngày qua, giá hạt tiêu trên địa bàn đã giảm mạnh, đến ngày 21/5 chỉ còn 82.000 đ/kg (giá đầu giá).

Ở các tỉnh trồng tiêu khác, giá hạt tiêu cũng đã giảm mạnh xuống chỉ còn ở mức trên 80.000 đ/kg. Chẳng hạn, vào ngày 22/5, giá tiêu ở Đăk Nông là 80.000 đ/kg, ở Đăk Lăk là 82.000 đ/kg, ở Bà Rịa – Vũng Tàu là 82.000 đ/kg, Đồng Nai 80.000 đ/kg… So với giá tiêu hồi đầu tháng 5 (98.000 – 101.000 đ/kg), thì giá tiêu hiện đã giảm tới trên dưới 20.000 đ/kg. Còn so với hồi giữa năm ngoái, khi giá tiêu ở mức khoảng 180.000 đ/kg, thì giá tiêu hiện nay đã giảm tới hơn nửa.

Giá tiêu giảm mạnh trước hết do sự gia tăng về sản lượng. Ông Bính cho hay, ở vùng tiêu trọng điểm Chư Sê và Chư Pưh, do ảnh hưởng nặng nề của đợt khô hạn các năm 2014 và 2015, sản lượng tiêu vẫn đang giảm do nhiều vườn không thể phục hồi. Nhưng khảo sát tại Đăk Nông, Đăk Lăk, Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu…, sản lượng tiêu trong niên vụ này tăng nhiều do các diện tích được trồng ồ ạt cách đây 4 năm, đến nay đã cho thu hoạch.

Thông tin từ Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) cũng khẳng định điều này. Theo VPA, năm nay là năm được mùa của nhiều vùng trồng tiêu Việt Nam. Bên cạnh đó, diện tích lớn được trồng ồ ạt trong giai đoạn 2010 – 2012, đến nay đã bước vào thu hoạch, làm cho sản lượng tiêu tăng mạnh so năm 2016 và đóng góp thêm khoảng 30.000 tấn vào sản lượng chung của toàn cầu.

Trong khi đó, việc các DN giảm hẳn mua tiêu để dự trữ cũng góp phần khiến giá tiêu giảm mạnh. Ông Bính cho biết, các DN hầu như chỉ đang mua lượng tiêu vừa đủ để đáp ứng cho các hợp đồng đã ký mà không mua thêm để trữ sẵn trong kho. Do đó, tiêu hiện trữ trong dân là chính.

Thông tin từ một số DN cho hay, một lượng tiêu không nhỏ ở Campuchia đang được đưa về Việt Nam, làm gia tăng đáng kể lượng tiêu đang có trong nước, góp phần đẩy giá tiêu giảm xuống.

Giá xuất khẩu cũng giảm nhiều

Không chỉ giá trong nước, giá tiêu XK cũng đang có xu hướng giảm trong những tháng qua. Nếu như trong tháng 3 giá bình quân hạt tiêu XK của Việt Nam là 5.881 USD/tấn, thì sang tháng 4 giảm xuống còn 5.672 USD/tấn, và nửa đầu tháng 5 đã giảm xuống còn 5.376 USD/tấn. So với giá XK bình quân của cả năm ngoái là 8.034 USD/tấn, thì rõ ràng giá tiêu XK hiện nay đã giảm quá nhiều.

Giá tiêu XK giảm do sản lượng tiêu tăng mạnh trên toàn cầu. Ngoài Việt Nam tăng sản lượng tới 30.000 tấn, một số nước sản xuất tiêu lớn cũng tăng mạnh sản lượng. Ở Ấn Độ, ước tính sản lượng tiêu năm 2017 tăng khoảng 3.000 tấn so với năm 2016. Brazil cũng tăng sản lượng thêm khoảng 10.000 tấn. Campuchia năm nay dự kiến cung ứng vào thị trường thế giới khoảng 10.000 tấn.

Trong khi đó, do ảnh hưởng của El Nino, sản lượng tiêu của Indonesia và Malaysia có thể bị sụt giảm, mất mùa. Vừa qua, Cộng đồng Hồ tiêu quốc tế (IPC) đã khảo sát một số vùng trồng tiêu lớn ở Indonesia là Lampung, Bangka và Đông Kalimantan, nhận thấy khả năng tiêu nước này bị mất mùa vì trái đóng thưa, năng suất thấp do các tháng cuối 2016 thời tiết không thuận lợi, khô hạn kéo dài. Nhưng do sự tăng mạnh sản lượng ở Việt Nam, Brazil, Ấn Độ…, nhiều khả năng trong cả năm 2017, sản lượng tiêu toàn cầu vẫn tăng 10% so năm 2016 và đạt khoảng 460.000 tấn.

Tuy giá giảm mạnh nhưng giao dịch XK hồ tiêu vẫn đang khá sôi động. Trong 4 tháng đầu năm nay, ngành hồ tiêu đã XK được 76.363 tấn, tăng 11,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều thị trường đang tăng NK tiêu từ Việt Nam, như UAE, Trung Quốc, Anh, Nga… XK sang các thị trường quan trọng như Mỹ vẫn ổn định. Một số nước trước đây chưa nhập tiêu từ Việt Nam, đầu năm đã nhập khá nhiều. Như Sri Lanka đã nhập khoảng 1.500 tấn trong 4 tháng đầu năm. Papua New Guinea trước đây không nhập tiêu Việt Nam trong những tháng đầu năm, đến nay đã nhập 4.762 tấn…

Theo VPA, tháng 5 – 6 là thời điểm các nước giảm giao dịch hạt tiêu, nhất là các nước Hồi giáo, do vậy lượng hồ tiêu XK sẽ giảm. Điều này sẽ tác động thêm vào giá tiêu trong nước, khiến cho giá tiêu khó có khả năng bật dậy trong quý 2. Bà Nguyễn Mai Oanh, Phó Chủ tịch VPA cho rằng, giá tiêu hiện đã giảm nhiều nhưng nông dân vẫn có lợi nhuận.

Tuy vậy, nông dân không nên mở rộng diện tích trồng tiêu nữa. Bởi giá tiêu sẽ khó có cơ hội trở lại ở mức cao như thời kỳ 2014/2015. Diện tích tiêu không chỉ đã tăng quá nóng ở Việt Nam trong thời gian qua mà cũng đang tăng lên quá nhanh ở nước láng giềng là Campuchia.

SƠN TRANG