18.5 C
Chư Sê
Thứ Sáu, Tháng Hai 23, 2024

Hiệu quả từ vườn cà phê ghép chồi

Must read

Hiệu quả từ vườn cà phê ghép chồi – Bằng phương pháp ghép chồi để cải tạo vườn cà phê kém hiệu quả, niên vụ vừa qua, vườn cà phê 1.200 cây của ông Nguyễn Công Quảng, ở thôn Đức Hiệp, xã Đức Mạnh (Đăk Mil – Đăk Nông) đã cho thu hoạch tới 9 tấn.

Chuyên đề: > Tái canh cây cà phê: một cách nhìn mới về vấn đề cũ

Tái canh cà phê và bài toán bảo đảm sản lượng

Vợ ông Quảng bên những cành cà phê trĩu quả.

Năm 1979, gia đình ông Quảng rời Nghi Lộc (Nghệ An) vào Tây Nguyên lập nghiệp. “Lúc mới vào đây, thấy người ta trồng cà phê chúng tôi cũng trồng theo, nào đã có kinh nghiệm gì, chủ yếu là học lỏm từ người dân địa phương, từ cách ươm giống, vào bịch, chăm sóc, làm thế nào để cây sống được, phát triển xanh tốt là mừng lắm rồi”, ông Quảng tâm sự.

Hiệu quả từ vườn cà phê ghép chồi
Vợ ông Quảng bên những cành cà phê trĩu quả.

Ba năm sau, vườn cà phê nhà ông Quảng bắt đầu cho thu hoạch, nhưng do không được lựa giống nên năng suất, chất lượng kém. Sau nhiều lần thay đổi cách chăm sóc nhưng không hiệu quả, ông dự tính nhổ bỏ. “Nếu nhổ đi trồng cây mới thì 3 năm sau mới cho thu hoạch, mà chúng tôi cũng băn khoăn không hiểu giống mới có được như cây bố mẹ không, cái chính là gia đình đã đầu tư khá nhiều cho hơn 1.200 gốc cà phê, nếu nhổ đi thì lãng phí quá”, ông Quảng trăn trở.

Sau nhiều đêm trằn trọc, ông Quảng nhận thấy, cây cà phê có phần giống cây cam, chanh mà ở quê ông vẫn thường chọn giống, tăng năng suất bằng cách ghép. Thế là ông bắt tay vào việc tìm hiểu cách ghép cà phê sao cho hiệu quả. Một lần xem ti vi, ông mừng rơn khi thấy chương trình khuyến nông hướng dẫn cách ghép chồi trên cây cà phê, ông vội ghi lại từng công đoạn rồi tìm mua tài liệu. Sau khi đọc tài liệu, ông vạch từng chiếc lá, so từng chùm trái, từng cành cà phê trong vườn để tìm được cây giống ưng ý.

Khi chọn được 2 cây để ghép cho cả vườn, ông Quảng bèn chặt tất cả các cành ngang, chỉ chừa lại thân cây. “Thấy tui làm thế, ai đi qua cũng bảo ông này điên, nhưng tôi vẫn quyết tâm làm, cứ mỗi năm ghép 200 cây, sau vài năm thì vườn càphê của tôi đã được “thay máu” bằng cách cắt bỏ thân già nuôi chồi non để ghép”, ông kể.

Sau 2 năm ghép chồi, cây cà phê bắt đầu cho trái bói, điều quan trọng là chất lượng cà phê khá tốt. Ông Quảng cho biết: “Ưu điểm của cách làm này là giữ nguyên được những đặc điểm của cây giống, giúp giảm chi phí đầu tư phân bón, công làm cỏ, chặt cành, phun thuốc. Việc thu hoạch lại thuận lợi do càphê cho trái to, dễ hái, giữ được cành, lá cho vụ sau, nhất là năng suất cao hơn hẳn”.

Hiệu quả từ vườn cà phê ghép chồi
Đến vườn ông Quảng người dân còn được học cách ghép chồi cà phê sao cho hiệu quả.

Thấy vườn cà phê nhà ông Quảng cho năng suất cao, người làng trên xóm dưới thi nhau đến tham quan học tập kinh nghiệm, lấy giống về ghép. Ngay cả những người từ Lâm Đồng, Đăk Lăk… cũng không ngần ngại đi hàng chục cây số để được tận mắt chứng kiến cách ghép cà phê của ông Quảng.

Không chỉ cung cấp chồi giống và hạt giống, ông Quảng còn trực tiếp đến vườn hướng dẫn cách chăm sóc cà phê.

Anh Nguyễn Văn Sơn ở Đắk Môl lặn lội hơn chục cây số đến học tập kinh nghiệm cho biết: “Tui nghe người ta nói toàn điều hay về giống cà phê của ông Quảng nên muốn tận mắt chứng kiến để học hỏi về “thay máu” cho rẫy cà phê của mình. Đúng là vườn cà phê xanh tốt thật, nhìn là mê, vạch lá lên thấy toàn trái là trái”.

Theo Báo Kinh tế Nông thôn điện tử

Rate this post
- Advertisement -

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -

Latest article