26.5 C
Chư Sê
Thứ Bảy, Tháng Năm 25, 2024

Người mẹ trẻ chiến đấu với ung thư dạ dày giai đoạn muộn để giữ con

Must read

Phát hiện ung thư dạ dày xâm nhiễm giai đoạn muộn khi đứa con trong bụng mới 28 tuần tuổi, người mẹ trẻ đã cố gắng chiến đấu với căn bệnh để đón con chào đời.

Sau khi lập gia đình được 8 tháng, chị V.T.D (30 tuổi, ngụ tại Chư Sê, Gia Lai) mang thai 3 tháng, chị bị nôn ói nhiều, sụt gần 3 kg.

Bản thân chị và mọi người trong gia đình chỉ nghĩ đây là triệu chứng nghén thông thường. Khi thai nhi được 27 tuần tuổi, tình trạng nôn ói không giảm, lúc này cô giáo trẻ gầy rộc, từ 48 kg chỉ còn 35 kg.

Qua lo lắng về tình trạng sức khỏe, một tuần sau, chị D. tới khám tại bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM trong tình trạng nôn ói liên tục, suy kiệt hoàn toàn. Kết quả nội soi dạ dày cho thấy, chị bị ung thư dạ dày giai đoạn muộn, xâm nhiễm cứng sang các cơ quan khác như gan, tụy, vòm hoành, môn vị bị tắc hoàn toàn dẫn đến bệnh nhân không thể ăn uống được gì, ói ra máu, xuất huyết tiêu hóa.

Cầm kết quả trên tay, vợ tôi không tin vào mắt mình. Thời gian sau đó, vợ tôi suy sụp, khóc rất nhiều, thậm chí đôi lúc còn muốn tự tử” – anh Thịnh (chồng chị D.) nói và chia sẻ, dù thương vợ, thương con nhưng cũng chỉ có thể động viên, trấn an tinh thần vợ.

Trước mong muốn tha thiết của cặp vợ chồng trẻ là giữ được đứa bé, bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM đã tổ chức khẩn cấp cuộc hội chẩn liên chuyên khoa giữa khoa Ngoại tiêu hóa, Dinh dưỡng, Hóa trị ung thư, Phụ sản và Nhi để đưa ra hướng điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Các bác sĩ quyết định cho thai phụ điều trị nội, truyền máu và chất dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch để nâng đỡ thai và truyền chất hỗ trợ phổi cho thai nhi và tăng cường sức lực cơ thể vì thai phụ không thể ăn uống qua đường miệng được.

Ngày 5/7, khi thai nhi được 31 tuần, các bác sĩ tiến hành ca mổ bắt thai và phẫu thuật dạ dày. Em bé 1,5kg chào đời suôn sẻ và được chuyển ngay sang Bệnh viện Nhi đồng để chăm sóc tích cực.

Người mẹ trẻ chiến đấu với ung thư dạ dày giai đoạn muộn để giữ con
Niềm vui của cặp vợ chồng trẻ khi được gặp con trai

Về phần người mẹ, do dạ dày bị xâm lấn và chảy máu rất nhiều nên các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hóa đã tiến hành cắt toàn bộ dạ dày. Ca phẫu thuật thành công, hiện tại người bệnh đã ăn uống được trở lại và sức khỏe tiến triển tốt.

Ngày 17/7, lần đầu tiên chị D. được sang Bệnh viện Nhi đồng để gặp con. Hai vợ chồng không kìm được xúc động và niềm vui khi cầm bàn tay nhỏ bé của đứa con đầu. Cậu bé phát triển tốt, không phải thở máy, tăng cân và bú được 30ml sữa.

ThS.BS Võ Duy Long, Phó khoa Ngoại tiêu hóa cho biết, hướng điều trị tiếp theo cho người bệnh là sẽ hóa trị sau 1 tháng nữa theo đúng phác đồ, hy vọng sẽ kéo dài thêm sự sống của người mẹ.

Nguyễn Luyến (TH)

Rate this post

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article