19.2 C
Chư Sê
Thứ Năm, Tháng Hai 29, 2024

Hiệu quả bước đầu từ nghề nuôi chim yến ở Chư Sê

Must read

Những năm qua, một số hộ dân ở huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đã mạnh dạn đầu tư, xây dựng nhà nuôi yến với mong muốn tìm hướng đi mới trong phát triển kinh tế. Với giá bán tổ yến luôn ở mức cao và đầu ra ổn định, nhiều hộ nuôi yến có thu nhập từ vài trăm đến hàng tỷ đồng mỗi năm.

Ông Phạm Tiến Dũng là người tiên phong trong nghề nuôi yến ở Chư Sê. Ông cho biết, năm 2014, khi 8ha hồ tiêu của gia đình bị chết vì bệnh, ông mày mò tìm hướng làm kinh tế mới. Nhận thấy Chư Sê có nhiều tiềm năng để nuôi chim yến ở Chư Sê, ông mạnh dạn đầu tư và đã thành công.

“Tháng 10/2014 gia đình xây căn nhà 90m2 để nuôi yến, sau 8 năm từ diện tích này đã cho sản lượng trên dưới 20 kg tổ yến mỗi tháng. Từ thành công bước đầu, gia đình đã mở rộng diện tích nuôi yến đến nay đã trên 1.000m2 xung quanh nhà. Yến nuôi cho thu hoạch tổ chủ yếu từ căn nhà đầu tiên và căn thứ hai, căn thứ hai có diện tích 300m2 cho thu 7 -8 kg tổ yến mỗi tháng. Làm yến đòi hỏi thời gian dài và sự kiên trì, những năm thứ nhất, thứ hai, thứ ba sản lượng thu rất ít nên phải các năm sau sản lượng mới tăng lên. Điều bất ngời lớn nhất là từ đầu năm 2022, giá tổ yến đã tăng lên tới 24 – 25 triệu đồng/kg tổ yến thô”, ông Dũng cho biết.

Tổ yến thô được nông dân huyện Chư Sê thu hoạch với số lượng lớn.
Tổ yến thô được nông dân huyện Chư Sê thu hoạch với số lượng lớn.

Tương tự, gia đình ông Lã Văn Phóng, trú tại thị trấn Chư Sê cũng có thu nhập ổn định từ nuôi chim yến ở Chư Sê. Năm 2016, ông đầu tư hơn 300 triệu đồng xây dựng nhà nuôi yến với ván ốp trần, thiết bị âm thanh dẫn dụ, máy tạo độ ẩm và nhiệt độ để yến tìm đến ở. Sau 6 năm nuôi, hiện bình quân mỗi tháng ông Phóng có thu nhập hơn 100 triệu đồng từ thu hoạch tổ yến.

“Từ năm 2016 khi có ý định nuôi yến, mình đã xuống Ayun Pa đăng kí với Công ty yến Khánh Hòa và về làm thử mô hình đầu tiên với diện tích 120m2. Qua 6 năm kiên trì, năm vừa qua mình đã bắt đầu có thu nhập khi sản lượng tổ yến đạt 50 – 60 kg. Nuôi yến chỉ mất đầu tư ban đầu, sau cứ có sản phẩm là thu, mỗi tháng hết 200.000 – 300.000 tiền điện nước, tương tự như nghề làm hồ tiêu, cà phê phải 2 – 3 năm mới bắt đầu có thu”, ông Phóng chia sẻ.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Chư Sê đã có gần 230 nhà yến, sản lượng khoảng 50kg tổ yến thô/tháng. Với giá thị trường từ 20 – 24 triệu đồng/kg, thu nhập của mỗi hộ nuôi yến sẽ dao động từ 20 – 70 triệu đồng/tháng, cá biệt có hộ thu đến vài trăm triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Hợp, Trưởng phòng NN&PTNT Chư Sê cho biết, mô hình nuôi chim yến ở Chư Sê bước đầu đem lại thu nhập cao và ổn định cho người sản xuất. Phòng Nông nghiệp đã có những hướng dẫn cho các hộ dân về các thủ tục pháp lý, quy định về vùng nuôi chim yến để đảm bảo vệ sinh môi trường, tiếng ồn và vệ sinh an toàn thực phẩm.

“Về góc độ chuyên môn, cơ quan chức nang đã hướng dẫn các hộ trước hết phải làm các thủ tục liên quan đến đăng ký giấy phép kinh doanh, đăng ký cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến để đảm bảo tổ yến khi thu hoạch phải mang lại giá trị tốt nhất cho người sử dụng. Về lâu dài, Phòng NN&PTNT huyện sẽ hướng dẫn cho các hộ hoàn thiện các hồ sơ để tham gia sản phẩm OCOP của huyện, tiến tới việc xây dựng thương hiệu “yến sào của Chư Sê”, ông Hợp tin tưởng./.

Hoàng Qui/VOV-Tây Nguyên

Rate this post
- Advertisement -

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -

Latest article