35.2 C
Chư Sê
Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024

Sai phạm nghiêm trọng trong đo đạc, cấp bìa đỏ tại Phòng TN&MT huyện Chư Sê

Must read

Kết quả thanh tra của huyện Chư Sê (Gia Lai) cho biết, phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đã sai phạm nghiêm trọng khi thanh toán toàn bộ 100% kinh phí cho nhà thầu khi các dự án đo đạc, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) đã hết thời gian thực hiện mà vẫn chưa hoàn thành, chưa nghiệm thu, chưa bàn giao, gây thất thoát 1,983 tỷ đồng.

Sai phạm nghiêm trọng trong đo đạc, cấp bìa đỏ tại Phòng TN&MT huyện Chư Sê
Ông Nguyễn Đình Viên – Trưởng phòng TN&MT huyện Chư Sê.

Cả 9 dự án này đều chưa hoàn thành và đã hết thời gian thực hiện các đơn vị này chưa nghiệm thu, chưa bàn giao, nhưng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chư Sê đã thanh toán xong 100% giá trị hợp đồng cho nhà thầu, gây thất thoát 1,983 tỷ đồng.Theo kết luận số 196/ KL UBND của UBND huyện Chư Sê về kết quả kiểm tra các dự án đo đạc, cấp Giấy CNQSDĐ trên địa bàn huyện Chư Sê từ năm 2010 đến 2016 cho biết, từ năm 2011 đến năm 2016, toàn huyện Chư Sê triển khai thực hiện 9 dự án đo đạc, lập bản đồ địa chính, đăng ký thống kê, cấp Giấy CNQSDĐ.

Về việc thanh quyết toán các dự án, mới chỉ có 3/9 dự án được quyết toán nhưng không đảm bảo các quy định của Nhà nước về việc thủ tục thanh toán, hiệu quả cấp Giấy CNQSDĐ đạt tỉ lệ thấp. Còn lại 6 dự án tại 5 xã: H’Bông (2011), Ia Hlốp, Ia Glai, Ia Pal, Al Bá, H’Bông (năm 2015) chưa thực hiện quyết toán theo Luật ngân sách Nhà nước, với số tiền hơn 8,8 tỷ đồng.

Kết quả kiểm tra nêu rõ, Phòng TN&MT huyện Chư Sê là đơn vị được giao triển khai thực hiện các công trình đo đạc, tuy nhiên trong quá trình thực hiện thiếu sự kiểm tra, giám sát, không nắm được số liệu hồ sơ đăng ký, thống kê đất đai, cấp Giấy CNQSDĐ cũng như hồ sơ tồn đọng của từng công trình tại các đơn vị liên quan.

Dù đã được đầu tư cấp kinh phí theo đúng quy định, đảm bảo đầy đủ để thực hiện các dự án nhưng hiệu quả của việc thực hiện các dự án quá thấp (đạt 23% kinh phí thanh toán); Không xây dựng được cơ sở dữ liệu đất đai cho huyện làm cho nhân dân thiệt thòi trong việc cấp Giấy CNQSDĐ…

Từ đó, huyện Chư Sê yêu cầu ông Nguyễn Đình Viên – Trưởng phòng TN&MT huyện thu hồi số tiền thất thoát hơn 1,983 tỷ đồng trước ngày 6/11. Ông Nguyễn Đình Viên cũng cam kết nộp tất cả các số tiền sai phạm, tuy nhiên được biết đến nay vẫn chưa khắc phục.

Đồng thời, yêu cầu phòng TN&MT Chư Sê phải quyết toán 6 dự án đo đạc, lập bản đồ địa chính, đăng ký thống kê, cấp Giấy CNQSDĐ, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai tại các dự trên theo đúng quy định và bổ sung đầy đủ thủ tục, hồ sơ thanh toán của 3 dự án đã quyết toán chưa đầy đủ; phòng TN&MT phải huyện làm việc với đơn vị nhận thầu cam kết hoàn thành, nghiệm thu, bàn giao dự án, thanh lý hợp đồng theo đúng quy định trước ngày 31/12.

Ngày 17/11, ông Trần Văn Lam – Chánh văn phòng UBND huyện Chư Sê cho biết, cơ quan này đã chuyển hồ sơ liên quan tới sai phạm của phòng TN&MT huyện Chư Sê tại các dự án đo đạc, cấp Giấy CNQSDĐ giai đoạn 2010-2016 sang cơ quan Công an huyện, đề nghị điều tra.

Quế Mai

Rate this post

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article