Khám phá vườn rau xanh ngắt trên tầng 10

Khi đến thăm ngôi nhà của cô Hà, tôi ngạc nhiên khi được chứng khiến khu vườn sân thượng xanh mướt những mầm rau.

Nằm trên tầng cao nhất, khu vườn sân thượng ở tầng 10 của gia đình cô Hà thoáng đãng với góc nhìn đẹp ra hồ Ba Mẫu và phía xa xa là hồ Bảy Mẫu. Thoáng khí, nắng và gió – đây là điều kiện thích hợp để trồng cây xanh nhưng phải đến dịp Tết vừa rồi, cô mới quyết định đầu tư xây một khu vườn rau.

Khám phá vườn rau xanh ngắt trên tầng 10
Khám phá vườn rau xanh ngắt trên tầng 10

Cô tâm sự trước đây mình cũng mong muốn có một góc nhỏ trồng rau cho gia đình nhưng không biết bắt đầu từ đâu: nào giá, nào chậu, nào đất, rồi còn cả phân bón. Cứ nghĩ đến là cô lại thấy mông lung. Cô chia sẻ nỗi băn khoăn của mình – mong muốn có vườn rau sạch cho gia đình, với bạn bè và người thân thì được giới thiệu cho một anh bạn cũng có tài về chăm sóc cây cảnh. Vì vậy, cô đã quyết định liên lạc với anh Long. Tuy không phải học chuyên về cây cảnh, nhưng trước đây, anh cũng đã từng dành ra 3 tuần để tự cải tạo khu vườn ban công của gia đình.

Để có được những giá trồng rau đẹp thế này, anh Long và bạn phải mất gần một tuần mới hoàn thành. Tổng chi phí cả giàn gồm 36 chậu chỉ hết khoảng 10 triệu đồng nhưng từ nay gia đình có thể thoải mái trồng rau sạch.
Từ ngày có vườn rau nhỏ này, mọi người trong nhà hay tranh nhau tưới. Do đã nghỉ hưu nên cô cũng dành được nhiều thời gian chăm sóc góc sân thượng của mình. Sáng sáng ở nhà, cô Hà lại hay lên tỉ mẩn gieo hạt, tưới nước, nhổ rau. Thông thường, một lứa rau mầm của nhà từ lúc gieo hạt đến lúc thu hoạch mất khoảng 10 – 15 ngày.

Cô cho biết mình trồng không phun thuốc thì phải mất 10 – 15 ngày mới được một lứa rau. Nhà cô cho thuê có một vợ chồng người Pháp – chiều chiều lại lên vườn sân thượng đọc sách báo, ngắm cây, hóng gió. Thi thoảng, hai vợ chồng còn xin ít rau thơm. trong thành phố mà vẫn được gần với thiên nhiên. Trước Tết mưa lên mơn mởn. Nhiều khi cô trồng gối nhau để liên tục có rau ăn. Nhiều khi ăn không hết còn đem cho. Nhiều khi mọi người trong nhà cũng cứ tranh nhau tưới. Cô trồng rau dền, rau mùi, xà lách, rau húng, rau diếp cá,…ăn sống cũng cảm thấy yên tâm.

Nhiều khi cô trồng gối nhau để liên tục có rau ăn. Chậu này gieo hạt thì chậu khác đã đến kì thu hoạch.

Nhiều khi rau lên quá nhanh và dày, nhà ăn không hết thì cô lại đem tặng bạn bè, người thân.

Khu vườn được quy hoạch giá treo hợp lý giúp cô vừa trồng được nhiều rau mà vẫn có khoảng không thông thoáng

Cô thường trồng các loại rau gia vị, rau sống như rau dền, rau mùi, xà lách, rau húng, rau diếp cá,..

Từ ngày có khu vườn này, cô cảm thấy yên tâm hơn hẳn trong những bữa cơm của gia đình

Một giàn ba chậu xanh to thì tốn trung bình cứ 3.6 bao đất + 1 bao phân trùn quế

Rau muống trồng đất thì cành ngắn và nhỏ hơn. Những phiến lá rau muống cũng dài và nhỏ chứ không như rau muống nước bán ở ngoài chợ.

 So với các loại rau khác trong vườn thì rau muống lâu thu hoạch hơn nhiều
 Đủ nắng, đủ nước nên chậu nào chậu nấy đều xanh mơn mởn
 Tổng cộng nhà cô có 12 giá 3 tầng để trồng rau. Mỗi giá hết khoảng 850.000 đồng.

Giá kệ sắt thép có bịt chân nhựa để tránh sắt thép tiếp xúc trực tiếp với nền ẩm. Như vậy vừa không hỏng sàn nhà mà sản phẩm cũng bền hơn.

Cây khế của gia đình được trồng trong chậu gỗ. Hai bên chậu được lắp lỗ thoát chống úng bên hông.

Bên trong lớp gỗ là thùng xốp. Sự kết hợp 2-trong-1 vừa đảm bảo độ đẹp mắt và bền chắc theo thời gian.

Trên sân thượng của gia đình, cô Hà còn kê bộ bàn ghế để nghỉ ngơi, uống trà

Chiều chiều, có một cặp vợ chồng người Pháp – thuê nhà của cô, lên đây đọc sách, hóng gió. Thi thoảng, hai vợ chồng cũng hay xin ít rau thơm về cho bữa tối của gia đình.

Góc nhìn đẹp ra hồ Ba Mẫu từ vườn sân thượng nhà cô Hà.
Rate this post

Comment

Trả lời

*