22.3 C
Chư Sê
Thứ Bảy, Tháng Sáu 22, 2024

Trái tim còn đập thì còn viết về Bác

Must read

(Chuse24h)- Trước đây, tôi từng có bài viết về một cán bộ kháng chiến người Quảng Nam suốt nhiều năm nhặt những cọng tóc rụng của mình tết thành búi tóc gửi Bác Hồ để thể hiện sự trung thành, lòng thương nhớ và kính yêu Người.

Còn nay, tôi lại chứng kiến một người bạn đang mang trong mình trọng bệnh nhưng trong suốt 7 năm qua, anh vừa tích cực điều trị vừa liên tục làm thơ về Bác. Đó là anh Tạ Chí Tào-nguyên Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chư Sê, hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh.

Anh Tạ Chí Tào có đức tính kiên trì và tâm hồn nhạy cảm, hòa đồng và luôn vượt qua nghịch cảnh. Suốt thời công tác trong ngành Giáo dục, anh được hầu hết cán bộ, giáo viên quý mến bởi sự gần gũi, chân tình.

Bìa tập trường ca “Trường tồn lịch sử vĩ đại Người”. Ảnh: B.Q.V

Bìa tập trường ca “Trường tồn lịch sử vĩ đại Người”. Ảnh: B.Q.V

Đến với văn chương hơi muộn nên mãi đến gần tuổi nghỉ hưu (năm 2016), anh mới ra mắt tập thơ đầu tay “Mắt sóng”. Những năm sau, anh trình làng thêm vài tập nữa, trong đó có trường ca “Cờ đào Tây Sơn” viết về người anh hùng áo vải cờ đào Quang Trung-Nguyễn Huệ.

Đặc biệt, trong thời gian xạ trị (năm 2020), Tạ Chí Tào xuất bản tập thơ viết về Bác Hồ với nhan đề “79 bài thơ viết về Người”, sau đó là 3 tập “108 lục bát hai câu về Người”. Hiện nay, anh chuẩn bị ra mắt bạn đọc tập trường ca “Trường tồn lịch sử vĩ đại Người”.

Giới văn chương quen biết với Tạ Chí Tào rất ngạc nhiên và khâm phục ý chí, nghị lực của anh, một bệnh nhân đang phải giành sự sống từng giờ từng phút mà có thể sưu tầm để viết về Bác.

Phó Giáo sư-Tiến sĩ Hồ Thế Hà khi đọc các tác phẩm thơ của anh viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Phải nói là Tạ Chí Tào yêu kính Chủ tịch Hồ Chí Minh và ngưỡng mộ một bậc đại nhân-đại trí-đại dũng đến tận cùng tâm khảm mới có thể dành mọi tâm sức, vượt qua bệnh tật hiểm nghèo để tái hiện chân dung tinh thần-đạo đức-tư tưởng và chân dung lịch sử-chính trị-văn học-văn hóa đa dạng và cụ thể về lãnh tụ Hồ Chí Minh một cách tâm huyết và ngưỡng vọng đến như vậy”.

Tập trường ca “Trường tồn lịch sử vĩ đại Người” với 500 câu lục bát, một thể thơ truyền thống mà Tạ Chí Tào thường sử dụng trong suốt chặng đường thơ của mình là một thử thách lớn. Bởi vì, nếu quá câu nệ về luật thơ thì dễ sa vào diễn ca mà làm giảm tính nghệ thuật và tính trữ tình của thơ lục bát. Do vậy, nhiều nhà thơ thường thể hiện bằng lối thơ tự do nhằm dễ diễn đạt nội dung theo ý chủ quan để làm nổi bật hình tượng một cách sống động hơn là lệ thuộc vào niêm luật, câu chữ…

Ở tập trường ca về Bác Hồ lần này, tác giả đã chia làm 6 chương nhằm thể hiện bao quát quá trình hoạt động, các mối liên hệ riêng-chung, sự tác động chủ quan và khách quan hình thành nên tính cách và phẩm chất của Bác Hồ. Hy vọng tác phẩm này sẽ được nhiều người chia sẻ, động viên giúp anh có thêm niềm tin để tiếp tục chiến đấu với bệnh tật và cống hiến cho đời nhiều sáng tác hơn nữa.

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article