24.5 C
Chư Sê
Thứ Tư, Tháng Mười Một 29, 2023

Trèo rào công viên nước được cho vào đề thi thử THPT quốc gia

Must read

Người dân trèo rào tắm miễn phí ở Công viên nước Hồ Tây gây hỗn loạn thời gian qua xuất hiện trong đề thi thử THPT quốc gia môn Ngữ văn.

Đề bài được trích từ cuốn sách Tuyển tập 90 đề thi thử quốc gia THPT môn Ngữ văn tập 2 (Nhà sách giáo dục Lovebook) vừa được phát hành. Câu 1 (3 điểm) thuộc phần làm văn có đề bài như sau:

“Hôm nay (19/4), là ngày đầu tiên Công viên nước Hồ Tây (Hà Nội) mở cửa miễn phí cho người dân thủ đô và du khách đến vui chơi và bơi lội. Ngay từ sáng, hàng nghìn người dân đồng loạt kéo đến, khiến công viên rơi vào tình trạng quá tải. Phía công viên phải phát đi thông báo trên hệ thống loa truyền thanh có nội dung tạm dừng phục vụ nhân dân miễn phí và tiến hành cho lực lượng an ninh đóng cổng ngay sau đó.

Trèo rào công viên nước được cho vào đề thi thử THPT quốc gia
Đề thi được trích từ cuốn sách.

Tuy nhiên, nhiều người thay vì chấp hành thông báo trên, đã quyết vào trong bằng cách trèo qua hàng rào sắt bất chấp nguy hiểm cho bản thân. Lực lượng an ninh quá mỏng so với biển người đang xuất hiện tại đây, khiến việc ngăn cản người dân vượt rào vào trong gặp nhiều khó khăn”.

Đoạn văn trên gợi cho anh chị suy nghĩ gì về lối ứng xử thiếu văn hóa của một bộ phận người Việt hiện nay? Trình bày những suy nghĩ đó bằng một bài văn nghị luận (khoảng 600 chữ”.

Trèo rào công viên nước được cho vào đề thi thử THPT quốc gia
Người dân trèo rào vào công viên nước.

Đề thi được ra với cấu trúc sát theo định hướng của Bộ GD&ĐT, thêm sáng tạo khi vận dụng kiến thức thực tế, xã hội. Nhóm ra đề là những sinh viên thuộc lớp Chất lượng cao, khoa Ngữ văn, Đại học Sư phạm Hà Nội.

Với đề bài này, nhóm mong muốn phản ánh được lối ứng xử thiếu văn hóa của một bộ phận không nhỏ người Việt. Từ đó, nhận định nguyên nhân đầu tiên và trực tiếp nhất là do ý thức của người dân chưa cao; ảnh hưởng tiêu cực của đời sống hội nhập; con người mải chạy theo đồng tiền, những giá trị vật chất mà không có gốc văn hóa; căn bệnh đám đông và cơ chế quản lý chưa chặt chẽ.

Từ đề thi, nhóm làm sách mong muốn học sinh tự đặt câu hỏi và trả lời về lối ứng xử đẹp, văn minh, lịch sự trong xã hội.

Rate this post
- Advertisement -

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -

Latest article