30.2 C
Chư Sê
Thứ Sáu, Tháng Hai 23, 2024

Vật liệu mới giữ ẩm cho đất trồng cà phê khô cằn

Must read

Hạn hán kéo dài rất bất lợi cho nông nghiệp nước ta. Để giảm bớt thiệt hại khi tình trạng này xảy ra, phòng Công nghệ hữu cơ – Viện Công nghệ hóa học VN đã tập trung nghiên cứu và cho ra đời một loại vật liệu mới có khả năng giữ ẩm, tiết kiệm được 30% – 60% lượng nước tưới cho cây trồng.

Vật liệu mới giữ ẩm cho đất trồng cà phê khô cằn
Vật liệu mới giữ ẩm cho đất trồng cà phê khô cằn

Theo đó, vật liệu giữ ẩm sẽ được trộn với vỏ trấu hoặc vỏ cà phê, rồi tiếp tục trộn vào đất ở độ sâu 10cm đến 20cm trong phạm vi tán lá. Sau mỗi lần tưới, chất giữ ẩm sẽ giữ lại phần lớn lượng nước tưới thay vì bốc hơi hoặc thấm sâu xuống lòng đất.

TS Nguyễn Cửu Khoa thuộc nhóm nghiên cứu cho biết, tùy tính chất của từng loại cây mà tỉ lệ pha trộn sẽ khác nhau, trung bình 10 g – 25 g chế phẩm cộng với 0,5 kg – 1 kg trấu hoặc vỏ cà phê. Đối với vùng đất khô cằn, khi sử dụng chất giữ ẩm, năng suất cây trồng có thể tăng lên 4 – 5 lần so với bình thường.

Trong thực tế, các nhà khoa học đã thử nghiệm chất giữ ẩm này trên cây cà phê, ngô và bông ở tỉnh Gia Lai, cho kết quả khả quan. Cụ thể, năng suất cây cà phê tăng thêm khoảng 5 tấn/ha; cây ngô tăng thêm 50% năng suất so với trồng điều kiện thường; năng suất cây bông tăng khoảng 10-40%.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng đã tiến hành thử nghiệm các tính chất dinh dưỡng, thành phần hóa lý, vi lượng, vi sinh… và nhận thấy chế phẩm không ảnh hưởng đến môi trường đất và chất lượng cây trồng. Đặc biệt, vật liệu này có dùng để giữ ẩm cho tất cả các loại cây ngắn và dài ngày, chỉ cần điều chỉnh thời gian giữ ẩm phù hợp tùy theo tuổi đời của cây.

Giá mỗi ký chất giữ ẩm hiện từ 60.000 đồng đến 70.000 đồng.

Theo VietNamnet

Rate this post
- Advertisement -

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -

Latest article