21.8 C
Chư Sê
Thứ Ba, Tháng Bảy 16, 2024

350.000 đồng một chiếc điều hòa tự chế ở Hà Nội

Must read

Giữa nắng nóng gay gắt với nhiệt độ 38-40 độ C, nhiều sinh viên, người lao động ở trọ được “giải cứu” nhờ những chiếc điều hòa tự chế giá rẻ, có thể lắp ráp trong 40 phút.

Một tháng nay, Dương Ngọc Mỹ, sinh viên Đại học Công nghiệp Hà Nội, bán hết 40 chiếc điều hòa tự chế. Hiện tại, cậu còn hơn chục đơn hàng nhưng chưa làm kịp. Mỹ cho biết, đối tượng mua chủ yếu là sinh viên và người lao động ở trọ.

“Ban đầu, mình làm điều hòa để phục vụ nhu cầu bản thân. Sau khi đăng lên trang cá nhân, thấy nhiều người quan tâm, ủng hộ, mình quyết định làm bán. Giá mỗi chiếc 350.000 đồng”, cậu sinh viên cho hay.

Chiếc điều hòa do Mỹ tự thiết kế gồm 2 phần: buồng lạnh và cơ. Buồng lạnh thực chất là thùng xốp, được chia làm ngăn đá, ngăn ngưng tụ và ngăn đối lưu. Phần cơ gồm quạt, phễu lạnh, bướm gió và hộp điện tử.

Điều hòa tự chế đạt công suất 2.000 BTU và ít tốn điện.
Điều hòa tự chế đạt công suất 2.000 BTU và ít tốn điện.

Theo Mỹ, khi bật công tắc, quạt khởi động và quay ở tốc độ cao nhờ hộp điện tử (cao gấp 3 lần tốc độ quạt máy tính). Quạt hút nhiệt năng ngoài không khí thổi vào buồng đá, sau đó làm lạnh ở buồng ngưng đọng và đối lưu. Cuối cùng, quạt thổi không khí lạnh theo đường dẫn ra ngoài. Công suất điều hòa tương đương 2.000 BTU, sinh viên này cho biết.

Mỹ nói thêm, tính năng nổi bật của chiếc điều hòa tự chế là tốc độ gió mạnh, điều khiển bằng điện tử, có chức năng chuyển hướng gió, điều chỉnh tốc độ, đèn báo, tản nhiệt đối lưu. 1 kg đá chạy trong 2 tiếng nhưng điện năng tiêu thụ ít.

Giải thích về mức giá, Mỹ cho biết, vật liệu làm đơn giản, dễ tìm và rẻ. “Linh kiện điện tử có thể lấy từ tivi, tủ lạnh hoặc đầu đĩa hỏng. Để có giá ưu đãi, tôi đặt mua ở các hàng bán phế liệu hoặc sửa chữa điện tử, điện lạnh, với chi phí thấp. Thời gian lắp ráp chỉ khoảng 40 phút. Riêng khách có nhu cầu làm thùng xốp to, lắp đặt thêm điều khiển (điều chỉnh tốc độ gió) hoặc đèn, sẽ trả thêm 50.000-120.000 đồng cho mỗi máy”, Mỹ chia sẻ.

Nhiệt độ Hà Nội lên tới 38-40 độ C, dù sử dụng các biện pháp thủ công như vảy nước khắp nhà và mua đá thanh đặt trước quạt, nhưng phòng trọ trên tầng 3 của vợ chồng chị Nguyễn Thị Hằng, anh Bùi Xuân Công (Nam Từ Liêm, Hà Nội) vẫn nóng hầm hập. Sau khi tham khảo cách chống nóng trên mạng Internet, vợ chồng anh Công đặt mua một chiếc điều hoà tự chế.

Đã sử dụng 2 ngày, anh Công cho biết, điều hoà làm mát khá tốt. Nhờ thiết kế nhỏ gọn (0,5 kg) nên máy dễ di chuyển. Tuy nhiên, theo người dùng này, do diện tích thùng xốp nhỏ nên lượng gió tỏa ra không nhiều. “Sử dụng điều hoà tự chế không hao điện, nhưng tốn đá. Trung bình một túi đá 6.000 đồng chỉ làm mát được 5 tiếng đồng hồ”, anh Công cho hay.

Nguyễn Văn Thành, sinh viên Đại học Điện lực, lại tỏ ra hài lòng với chiếc điều hòa 350.000 đồng này. Theo nhận xét của Thành, gió từ điều hòa tỏa ra tương đối mát và có hơi ẩm, không khô. Bên cạnh đó, quạt chạy êm, không gây tiếng ồn. So với loại tự chế 200.000 đồng được hướng dẫn trên mạng, lượng đá tiêu tốn ở máy này chỉ bằng một nửa.

Đặc biệt, lượng tiêu thụ điện rất nhỏ, nên khi mất điện, Thành có thể sử dụng nguồn điện từ đồ sạc dự phòng. “Dù trả tiền đá cao, nhưng sử dụng điều hòa tự chế là giải pháp tốt nhất để chúng tôi tránh nóng những ngày này”, Thành nói.

Cũng như Mỹ, anh Nguyễn Văn Nam (ở Biên Hoà, Đồng Nai) từ đầu mùa nóng đến nay cũng chế điều hòa mini và máy phun sương hơi nước đá bán với giá 320.000 đồng một chiếc cho sinh viên, người lao động ở trọ. Chỉ trong tháng 5, anh bán được hơn 200 chiếc cho khách ở khu vực Đồng Nai, Bình Dương và TP HCM.

Theo thiết kế máy của anh Nam, 1 kg đá chỉ là mát được 3 tiếng và tốn điện hơn so với điều hoà của Mỹ. Chiếc điều hòa của anh Nam cũng có thời gian hoàn thiện lâu hơn, mất đến 2 tiếng lắp ráp.

Độc giả có thể tham khảo clip cách làm điều hoà mini:

More articles

Latest article