24.6 C
Chư Sê
Thứ Bảy, Tháng Năm 25, 2024

700 người trong phòng học kinh doanh đa cấp ở Sài Gòn

Must read

Với lời quảng cáo hấp dẫn thu nhập từ 3 đến 10 triệu/tháng cho việc bán hàng qua mạng, nhiều bạn trẻ đã sập bẫy của những công ty kinh doanh đa cấp.

“Do nhu cầu phát triển thêm hệ thống, công ty cần tuyển: Đối tác cùng hợp tác phát triển shop online. Bạn nào muốn kiếm thêm 3-10 triệu/tháng, hoặc muốn tìm hiểu công nghệ làm shop online thì liên hệ số 0938…”. Đây là tin quảng cáo nhiều người nhận được từ những tài khoản lạ trên mạng xã hội.

Trong vai người tìm việc, phóng viên liên lạc với số điện thoại trên thì được hẹn đến tòa nhà trên đường Cách Mạng Tháng 8, quận 3 của Công ty TNHH B.H.

Một thanh niên giới thiệu là quản lý tên Lai lấy tờ giấy, yêu cầu điền đầy đủ thông tin và nộp kèm chứng minh nhân dân, 2 ảnh 3×4 cm.

700 người trong phòng học kinh doanh đa cấp ở Sài Gòn
Bên trong công ty B.H. Ảnh: K.T.

Người này chỉ căn phòng đang có khoảng 700 người đang ngồi rồi cho biết, với quy mô của công ty thế này, cần nhiều cộng tác viên bán hàng. Tuy nhiên, để được nhận vào công ty, cần phải trải qua một lớp học 6 buổi.

Lai nói: “Ngày đầu tiên của khóa học sẽ có giảng viên từ Mỹ đến đào tạo, đây là buổi học quan trọng, nếu bỏ lỡ thì không thể theo 5 buổi còn lại”.

Để tham dự buổi này, ứng viên phải đóng 250.000. Nếu nộp 500.000 đồng, học viên được “tặng” 50 tài khoản Facebook, phục vụ cho việc kinh doanh online sau này.

Lớp học này được tổ chức hàng tuần và mỗi lần có khoảng 500 người tham dự. Hầu hết những người tìm đến đây là sinh viên, người mới ra trường có nhu cầu tìm việc làm.

Ngoài thành viên công ty, ai không mua vé thì không được vào cửa. Ở đây cấm người tham gia sử dụng điện thoại có chức năng ghi hình, máy quay phim.

Lớp học được quảng cáo là dạy về marketing online, nhưng thực tế “giảng viên” chỉ hướng dẫn sơ qua cho người tham gia cách tạo tài khoản ảo trên các mạng xã hội thịnh hành.

Phần lớn thời gian đứng lớp, “giảng viên” nhồi nhét vào đầu học viên về mức thu nhập hàng chục triệu/tháng, cuộc sống khá giả và những lý tưởng để làm giàu. Lớp học còn giới thiệu những người ít tuổi rồi ca tụng họ là “doanh nhân trẻ thu nhập hàng nghìn USD/tuần”.

Buổi học về các sản phẩm của công ty cũng diễn ra sơ sài, các học viên được phát mỗi người 1 tờ hướng dẫn. Sản phẩm được công ty giới thiệu gồm thuốc điều chỉnh nội tiết, tăng vòng 1, tăng khả năng tình dục cho phụ nữ, chống lão hóa,… có giá khoảng 1,4 triệu đồng.

Theo quan sát, các sản phẩm được gắn mác sản xuất từ Mỹ, nhưng được đựng trong một hộp giấy mỏng, thiết kế sơ sài.

Sản phẩm không được trưng bày và giới thiệu trực tiếp cho người xin việc. Chỉ khi có người hỏi mua thì thành viên công ty mới đem ra giao hàng. Khi ứng viên khi có ý định lại gần chụp hình thì quản lý nhắc nhở: “Không được chụp hình sản phẩm”.

Nguyễn Bá Dược – thành viên công ty giải thích: “Công dụng sản phẩm từ từ biết sau, còn hình ảnh thì có sẵn nên không cần chụp”.

Đến buổi học thứ 5, người tham gia có 30 phút gặp quản lý và nghe giảng về hình thức kinh doanh của công ty. Suốt thời gian gặp mặt, thành viên công ty chỉ nói về mô hình ăn chia “hoa hồng” và mức thu nhập đáng mơ ước khi đóng tiền mua các sản phẩm để tham gia đường dây.

Nguyễn Bá Dược nói: “Đây không phải bán hàng đa cấp, nhưng ai muốn tham gia phải đóng tiền mua một trong 3 gói sản phẩm 5 triệu, 15,7 triệu và 29 triệu, mỗi mức giá sẽ có ưu đãi khác nhau”.

Dược giới thiệu cho phóng viên một phần mềm được cho là hệ thống gửi tin nhắn tự động đến các tài khoản trên mạng xã hội. Người này nói thêm, phần mềm này được tặng kèm vào 2 gói sản phẩm cao nhất, còn gói 5 triệu thì không có.

Về hình thức hưởng lợi, Dược cho biết, khi thuyết phục được người khác tham gia, ứng viên sẽ được hưởng % tiền bán vé vào cổng và bán sản phẩm, ngoài ra còn được cộng điểm để “thăng cấp” với mức thu nhập hàng chục, thậm chí cả trăm triệu mỗi tháng.

Sau đó, Dược nói: “Nên đóng tiền mua các gói sản phẩm càng sớm càng tốt, vì càng trễ thì cơ hội sẽ ít hơn người đóng trước rất nhiều. Bạn đã định trong đầu được gói sản phẩm nào hay chưa?”.

Thấy học viên tỏ vẻ lúng túng, Dược tiếp tục chèo kéo: “Tiền không những đến từ việc kêu gọi mọi người tham gia mà chỉ cần bán được sản phẩm cũng nhận được hoa hồng. Tuần vừa rồi, tôi bỏ túi 10 triệu tiền bán sản phẩm đấy”.

Khi phóng viên nói là sinh viên nghèo phải đi làm thêm, tiền đâu mua sản phẩm, Dược hỏi: “Vậy em có tài sản gì đáng giá không?”. Nghe người đối diện nói là chỉ có máy tính xách tay và xe máy, anh ta lập tức bảo: “Vậy em bán laptop lấy tiền để kinh doanh”.

Rate this post

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article