30.4 C
Chư Sê
Thứ Hai, Tháng Sáu 17, 2024

9 dấu hiệu không ngờ chứng tỏ bạn sẽ sống lâu

Must read

Những thông tin dưới đây sẽ cho bạn biết mình có ít bệnh tật và sống lâu hơn người khác hay không.

1. Ra đời khi mẹ còn trẻ

Theo các nhà khoa học của Đại học Chicago, nếu ra đời khi mẹ còn trẻ (dưới 25 tuổi), bạn có gấp đôi khả năng sống lâu tới 100 tuổi. Các nhà nghiên cứu cho rằng đây là thời điểm chất lượng trứng tốt nhất để thụ tinh, con sinh ra sẽ được khỏe mạnh, ít bệnh tật.

2. Thường xuyên đi bộ

Các nhà khoa học cho biết những người đi bộ khoảng 30 phút mỗi ngày sống lâu hơn gấp 4 lần so với nhóm còn lại, bất kể hình dáng, kích thước như thế nào. Bên cạnh đó, phụ nữ thừa cân có thể cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách tạo thói quen đi bộ khoảng 10 phút hàng ngày.

3. Có đôi chân khỏe mạnh

Một đôi chân khỏe mạnh giúp cơ thể cân bằng, linh hoạt và bền bỉ hơn. Khi về già, những điều này là chìa khóa giúp giảm nguy cơ té ngã và chấn thương, đặc biệt là gãy xương hông. Theo khảo sát, 20% bệnh nhân bị gãy xương hông tử vong trong vòng một năm do biến chứng từ chấn thương.

4. Có mối quan hệ bạn bè tốt

Tiến sĩ Micah Sadigh, giáo sư tâm lý học tại Đại học Cedar Crest, cho biết mối quan hệ tốt với bạn bè giúp chống lại căng thẳng. Khi bạn lâm vào trạng thái này, hệ thống miễn dịch sẽ suy yếu và rút ngắn 4-8 năm tuổi thọ. Điều đó giúp bạn khỏe mạnh cả về tinh thần và thể chất.

5. Biết chấp nhận thách thức

Những người có tính kỷ luật, biết chấp nhận thách thức sẽ sống lâu và có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn những người khác 89%. Khi bạn tập trung làm việc, sử dụng trí tuệ, biết cách thiết lập mục tiêu, bộ não được kích thích và phát triển hoạt động thường xuyên.

6. Là một người nội trợ giỏi

Chỉ cần thường xuyên làm việc nhà như hút bụi, lau nhà, hoặc dọn dẹp nhà cửa khoảng một giờ, chúng ta có thể đốt cháy trung bình khoảng 285 calo, làm giảm nguy cơ tử vong tới 30%. Đây là kết quả của một nghiên cứu trên 302 người trong độ tuổi 70 và 80.

7. Luôn cảm thấy mình trẻ hơn tuổi

Tiến sĩ Jacqui Smith, giáo sư tâm lý học tại Đại học Michigan, cho biết cảm giác trẻ trung có quan hệ mật thiết với sự khỏe mạnh của cơ thể. Nó thể hiện sự lạc quan và động lực để chúng ta vượt qua thử thách, căng thẳng và tăng cường hệ thống miễn dịch, đồng nghĩa với giảm nguy cơ mắc bệnh, giúp kéo dài tuổi thọ.

8. Mãn kinh muộn

Các nghiên cứu cho thấy những người phụ nữ mãn kinh muộn sau tuổi 52 có ít nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Vì vậy, họ có khả năng sống lâu hơn những người mãn kinh sớm.

9. Không ngáy

Ngáy là một dấu hiệu của ngưng thở khi ngủ trong thời gian ngắn vì mô họng và đường thở bị thu hẹp lại. Trong nhiều trường hợp nghiêm trọng, ngáy có thể xảy ra từ 60-70 lần mỗi giờ.

Ngừng thở khi ngủ gây ra huyết áp cao, mất trí nhớ, tăng cân và trầm cảm. Một nghiên cứu trong vòng 18 năm đã phát hiện những người không ngáy sống lâu hơn so với những người thường xuyên “kéo gỗ” mỗi đêm.

Rate this post

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article