35.2 C
Chư Sê
Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024

Bảo vệ đàn vật nuôi trước rét đậm, rét hại

Must read

Bảo vệ đàn vật nuôi trước rét đậm, rét hại

Ông Nguyễn Minh Sơn, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ninh (giữa) kiểm tra công tác phòng, chống đói, rét cho vật nuôi ở huyện Bình Liêu. Ảnh: Nguyễn Thành.

Ông Nguyễn Minh Sơn, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ninh (giữa) kiểm tra công tác phòng, chống đói, rét cho vật nuôi ở huyện Bình Liêu. Ảnh: Nguyễn Thành.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quảng Ninh, từ ngày 20/01/2023, tỉnh Quảng Ninh chịu ảnh hưởng của đợt không khí lạnh, sẽ xuất hiện rét đậm, rét hại (nhiệt độ thấp nhất khu vực miền Đông của tỉnh từ 7 – 9 độ C, các khu vực khác 9 – 11 độ C, một số đỉnh núi cao ở Bình Liêu dưới 2 độ C).

Đặc điểm đợt rét này là nhiệt độ giảm đột ngột và giảm sâu. Để chủ động ứng phó với tình huống thời tiết trên địa bàn, kịp thời tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống đói rét và dịch bệnh cho vật nuôi, Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ninh đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi.

Cụ thể, yêu cầu UBND cấp xã rà soát các chuồng trại nuôi nhốt trâu bò, vận động các hộ chưa có chuồng nuôi nhốt tại một số thôn bản miền núi khẩn trương chuẩn bị chuồng trại để đưa trâu, bò về nuôi nhốt, chăm sóc trong các ngày giá rét.

Dùng bạt, phên tre, nứa, cỏ tranh che chắn kỹ chuồng trại, tránh mưa hắt, gió lùa, thường xuyên dọn chất thải, giữ nền chuồng luôn sạch, khô ráo. Những ngày rét đậm, rét hại dưới 12 độ C không chăn thả, làm việc, thực hiện nuôi nhốt và chăm sóc tại chuồng nuôi; may áo ấm cho trâu bò, áp dụng các biện pháp sưởi ấm phù hợp với điều kiện của từng hộ nuôi.

Bên cạnh đó, vận động người chăn nuôi chủ động thu gom, dự trữ thức ăn như rơm, rạ, thân, lá cây ngô, ngọn lá mía, dây khoai lang… để dự trữ làm thức ăn cho gia súc phòng những ngày rét đậm, rét hại đột ngột gia súc không chăn thả được, cần cung cấp tối thiểu từ 25 – 30kg thức ăn thô xanh/con/ngày.

Người dân căng bạt cho chuồng trại để phòng chống rét cho vật nuôi. Ảnh: Nguyễn Thành.

Người dân căng bạt cho chuồng trại để phòng chống rét cho vật nuôi. Ảnh: Nguyễn Thành.

Cần bổ sung cho trâu, bò ăn thêm thức ăn tinh (bột ngô, cám gạo…) với mức 1 – 1,5kg/con/ngày vào những ngày nhiệt độ xuống thấp để tăng cường sức đề kháng. Chú ý cho trâu, bò uống nước ấm có pha muối với mức 15 – 20gam muối/con/ngày. Thường xuyên kiểm tra, theo dõi sức khỏe đàn trâu, bò, nếu phát hiện gia súc có biểu hiện khác thường cần báo ngay cho cán bộ thú y để tiến hành xử lý kịp thời.

Người chăn nuôi cần thường xuyên cập nhật diễn biến thời tiết, dịch bệnh để chủ động tuyên truyền, chỉ đạo, hướng dẫn, vận động người dân thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Chính quyền địa phương cần tuyên truyền, phổ biến kinh nghiệm phòng, chống đói, rét cho vật nuôi để kịp thời ứng phó với những thay đổi bất thường của thời tiết nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại xảy ra cho đàn vậy nuôi trên địa bàn tỉnh, đảm bảo phát triển chăn nuôi, hoàn thành kế hoạch năm 2024.

Các địa phương thành lập các đoàn kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện công tác phòng, chống rét tại cơ sở và báo cáo tình hình thực hiện, số liệu bị thiệt hại do đói rét, dịch bệnh (nếu có) về Sở NN-PTNT để phối hợp xử lý kịp thời.

Rate this post

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article