35.2 C
Chư Sê
Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024

Cảnh báo tình trạng cho vay kiểu lừa đảo ở Gia Lai

Must read

Sau khi mang giấy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của mình thế chấp cho một số cá nhân để vay vốn, đất của nhiều hộ dân đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Hbông (Chư Sê, Gia Lai) đã bị sang nhượng qua tên người khác. Và họ vẫn phải trả lãi suất cho chính mảnh đất không còn là của mình.
Cảnh báo tình trạng cho vay kiểu lừa đảo ở Gia Lai
Cảnh báo tình trạng cho vay kiểu lừa đảo ở Gia Lai

Bên trong căn nhà xiêu vẹo, bà Ksor H’pyar (làng Kte 2, xã Hbông, huyện Chư Sê, Gia Lai), ngồi bần thần tiếp chuyện chúng tôi. Tháng 10-2016, một số người giới thiệu việc bà Nguyễn Thị Thu (SN 1968, trú tại thôn Ia Sa, xã Hbông) cho vay vốn với lãi suất chỉ 0,9%/tháng nhưng thủ tục vừa đơn giản hơn ngân hàng, vừa vay được số tiền theo ý muốn. Muốn có thêm tiền trang trải cho gia đình, đầu tư sản xuất và trả khoản vay ngân hàng trước đó, hai vợ chồng đến vay của bà Thu số tiền 65 triệu đồng với thời hạn 5 năm, lãi suất 9.000 đồng/1 triệu đồng/tháng. Điều kiện là phải đưa sổ đỏ với diện tích 2 ha cả vườn, rẫy thế chấp cho bà Thu, khi vợ chồng ông Lal bà H’pyar có đủ 65 triệu đồng trả nợ thì bà Thu sẽ trả lại sổ đỏ. “Sau đó, bà Thu đến nhà mình yêu cầu vợ chồng mình lên công chứng tại thị trấn Chư Sê. Bà Thu bảo phải lăn tay vào giấy rồi về nhà bà ấy nhận tiền. Vợ chồng mình không biết chữ, mình tin thế nên cũng không nghi ngờ gì!”, bà H’pyar phân trần. Cách đó mấy căn nhà, ông Rmah Ưih cũng xác nhận ông vừa giao sổ đỏ toàn bộ các thửa đất với diện tích hơn 3,2ha để vay của bà Thu 40 triệu đồng, lãi suất 9.000 đồng/1 triệu đồng/tháng. Tương tự trường hợp của vợ chồng nhà ông Lal, bà Thu cho người chở vợ chồng ông lên Văn phòng công chứng Chư Sê để lăn tay, sau đó mới được nhận tiền tại nhà bà Thu. Ông không hề biết mình đã lăn tay vào tờ giấy có nội dung gì, kể cả việc 3,2 ha đất của mình đã bị “phù phép” thành đất người khác.

Qua tìm hiểu, nhiều người dân khác đã thế chấp sổ đỏ của mình cho bà Thu để vay, người ít thì vài chục triệu, người nhiều thì 100 triệu đồng. Cho đến khi ông Ksor Jao (làng Kre 2) và ông Kpă Khil (làng Kte 1) biết được đất của mình đã bị sang tên cho bà Thu và bà Thu đã sang cho người khác, cho nên làm đơn tố cáo lên chính quyền địa phương. Trong đó, ông Ksor Ngot (làng Kte 2) đã mượn sổ đỏ của ông Ksor Jao (diện tích 32.433 m2) vay 70 triệu đồng; ông Ksor Huen cũng dùng sổ đỏ của mình (diện tích 20.746 m2) vay 60 triệu đồng; ông Kpă Khil vay 32 triệu đồng. Tất cả đều có chung chủ nợ là bà Nguyễn Thị Thu. Trong đó, có ba trường hợp bị bà Thu mang sổ đỏ chuyển nhượng cho những người khác. Tại biên bản làm việc của Công an xã Hbông với những hộ dân đã thế chấp sổ đỏ của mình để vay tiền của bà Thu, người dân khai báo: Nhờ bà Thu vay tiền ngân hàng, khi nhận tiền họ có yêu cầu bà Thu đưa xem giấy vay ngân hàng nhưng bà này không đưa mà chỉ đưa giấy viết tay xác nhận có giữ sổ đỏ của họ. Các hộ dân này yêu cầu Công an xã làm rõ sổ đỏ của họ đang ở đâu. Trong khi đó, bà Thu khai báo có cho ba hộ là Rmah Dân vay 40 triệu đồng, Ksor Huen vay 60 triệu đồng và Ksor Ngot vay 70 triệu đồng giống như trình báo của các hộ này, nhưng với hình thức là vay tiền của bà chứ không vay ngân hàng (thời hạn vay 4 năm, lãi suất 0,9%/tháng) và phải sang nhượng đất cho bà. Bà Thu thừa nhận, các hộ này đã sang nhượng toàn bộ đất cho bà và ba sổ đỏ đang ở Văn phòng công chứng Chư Sê. Tuy nhiên, trong biên bản thỏa thuận giữa hai bên đều không thể hiện việc yêu cầu sang nhượng để vay vốn.

Theo phản ánh của nhiều người dân, hiện có nhiều sổ đỏ của họ đã bị bà Thu cùng chồng là Vũ Đình Bách sang nhượng qua tên mình. Trong đó, toàn bộ diện tích sổ đỏ số T933255, thửa đất số 151, 07; tờ bản đồ số 25, 27 với tổng diện tích 20.746m2 của hộ ông Ksor Huen đã chuyển nhượng cho ông Vũ Đình Bách và vợ là Nguyễn Thị Thu (được Văn phòng Công chứng Chư Sê chứng thực ngày 28-7-2016). Ngày 18-8-2016, Sở Tài nguyên và Môi trường Gia Lai ký cấp mới hai sổ đỏ số CĐ600717, CĐ600718 mang tên Vũ Đình Bách, vợ là Nguyễn Thị Thu. Đến ngày 12-9-2016, bà Thu đem hai sổ đỏ này tiếp tục sang nhượng lại cho bà Hà Thị Toan (trú tại thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê). Tiếp đó, ngày 23-9, bà Hà Thị Toan đem hai sổ đỏ này (thực chất là của ông Ksor Huen) cùng hai sổ đỏ mang tên Vũ Đình Bách và một của ông Lê Văn Chương (chồng bà Toan) đi vay Ngân hàng Đầu tư và Phát triển chi nhánh Chư Sê với số tiền 2 tỷ 960 triệu đồng. Diện tích 3,2 ha đất (thửa đất số 17, tờ bản đồ 26) của ông Rmah Ưih đã được sang nhượng cho ông Nguyễn Văn Trung và vợ là Bùi Thị Dị (làng Dek, xã Hbông) vào ngày 27-10. Đến ngày 3-11, ông Nguyễn Văn Trung tiếp tục làm thủ tục cấp đổi sổ đỏ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất để vay vốn ngân hàng. Đất của hộ ông Kpă Lal cũng đã được sang nhượng cho bà Trần Thị Duyên vào ngày 26-10. Các hộ dân này khẳng định chỉ vay tiền và thế chấp sổ đỏ cho bà Nguyễn Thị Thu chứ không biết đến việc chuyển nhượng nói trên.

Có thể thấy, việc bà Thu nhận thế chấp sổ đỏ để cho vay có nhiều dấu hiệu mập mờ, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân để tự ý sang nhượng đất đai. Đến ngày 23-11-2016, cơ quan chức năng huyện Chư Sê xác định tại xã Hbông đã có 16 trường hợp thế chấp sổ đỏ để vay vốn từ bà Thu và một người bà con của bà Thu, trong đó 12 trường hợp đã bị chuyển quyền sử dụng đất.

Đề nghị cơ quan công an và chính quyền huyện Chư Sê vào cuộc điều tra làm rõ; có biện pháp xử lý nghiêm các đối tượng lừa đảo.

Rate this post

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article