23 C
Chư Sê
Thứ Năm, Tháng Sáu 20, 2024

Bơ Booth xen canh thu nhập cao

Must read

Với đặc điểm dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc, năng suất cao chi phí đầu tư lại ít, cây bơ Booth đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện Chư Sê (Gia Lai).

Anh Đào Vĩnh Dũng bên vườn bơ Booth của mình
Anh Đào Vĩnh Dũng bên vườn bơ Booth của mình

 

Được đi tham quan, học hỏi kỹ thuật trồng, chăm sóc tại các nhà vườn ở tỉnh Đăk Lăk, ông Nguyễn Văn Đoàn (Làng Yon, xã Ia Glai, huyện Chư Sê) đã nắm bắt được nhiều kiến thức về thổ nhưỡng, khí hậu thuận cho việc trồng bơ Booth.

Về nhà, ông Đoàn tiến hành trồng loại cây này trên diện tích cây hồ tiêu đã già cỗi. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật nên chỉ sau 3 năm, 150 cây bơ Booth của gia đình ông Đoàn đã phát triển tốt và cho năng suất cao.

Ông Đoàn vui vẻ cho biết: “Giống bơ Booth dễ trồng vì không kén đất, ít bị sâu bệnh, vốn đầu tư ban đầu không cao, lại phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai ở địa phương. Từ năm thứ 2 đến năm thứ 3 đã cho thu hoạch, vườn bơ Booth nhà tôi cho trái to và đều”.

Ở thôn Ia Ring (xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê), gia đình anh Đào Vĩnh Dũng trước giờ chỉ biết trồng cà phê và hồ tiêu. Mấy năm gần đây, thời tiết khắc nghiệt, hạn hán kéo dài, sâu bệnh tàn phá nên cà phê và hồ tiêu cho thu nhập thấp hẳn. Nắm bắt được kỹ thuật trồng bơ Booth, anh quyết định trồng xen canh 60 gốc bơ Booth vào vườn cà phê. Đến nay, có 60 gốc bơ Booth cho thu nhập đều mỗi năm gần 300 triệu đồng.

Thấy trồng bơ Booth dễ lại cho hiệu quả cao, nhiều hộ nông dân trong vùng đã đến học tập kinh nghiệm của anh, anh sẵn sàng chia sẻ với bà con. Ngoài ra, gia đình anh còn ghép bơ giống thuần chủng để cung cấp cho các hộ dân có nhu cầu với giá 40.000 đồng/cây.

“Bơ Booth cho thu hoạch trái vụ vào tháng 10 đến tháng 12. Loại bơ này quả to và đều, trung bình khoảng 3 quả/kg, ruột vàng, giá trị dinh dưỡng cao và năng suất của bơ Booth không thua kém bơ chính vụ. Trung bình mỗi cây bơ cho thu nhập khoảng 3 triệu đồng. Nhờ vậy, gia đình có thêm vốn đầu tư vào trồng cà phê, tiêu”, anh Dũng vui vẻ nói.

Cũng ở huyện Chư Sê, gia đình ông Phạm Văn Triển (thôn 6, xã Ia Blang) cũng rất hài lòng khi đến mùa thua hoạch này, 25/50 gốc bơ Booth nhà ông trồng đã cho thu hoạch khoảng 4,5 tấn. Cách đây 5 năm, nhận thấy bơ Booth dễ trồng, phù hợp với vùng đất Chư Sê nên cho năng suất ổn định, giá cao… gia đình ông đã tiến hành trồng bơ Booth xen canh trong vườn hồ tiêu. Niềm vui của ông cứ lớn lên từng ngày theo những cây bơ Booth phát triển tốt.

Ông Triển chia sẻ: “Trồng bơ Booth cho năng suất cao, ít bệnh, không phải bỏ công chăm sóc nhiều như cây hồ tiêu. Đến kỳ thu hoạch, không phải lo cho đầu ra sản phẩm bởi luôn có thương lái đến hỏi mua hoặc có thể gia đình tự mang ra chợ bán. Nhiều khi người dân hỏi cũng không có mà bán”.

Ông Nguyễn Văn Hợp, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Chư Sê cho biết: “Mô hình trồng bơ Booth đang phát triển khá mạnh ở địa phương, chủ yếu là trồng xen trong cà phê, hồ tiêu và vườn tạp. Đến nay, trên địa bàn huyện có trên 30 ha bơ Booth. Hiện người dân đang đi mua bơ giống về trồng mở rộng diện tích trồng xen canh. Với mô hình này, trên 1 đơn vị diện tích người trồng có thể thu được nhiều sản phẩm, tăng thu nhập. Cây bơ Booth đang mở ra triển vọng làm giàu mới cho người nông dân trên địa bàn”.

Hiện giá bơ Booth khoảng 120.000 – 130.000 đồng/kg, thương lái đến tận nhà thu mua. Những trái bơ được mang đi các tỉnh thành trong cả nước như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng… Ngoài ra, chủ vườn còn mang ra chợ bán cho người mua có nhu cầu. Năm nay do chịu đợt hạn hán khốc liệt vừa qua nên năng suất giảm gần một nửa, nhưng bù lại, giá bơ cao và ổn định nên người dân rất ưa chuộng trồng loại cây này.

Theo Lam Giang (Nông Nghiệp Việt Nam)

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article