23.4 C
Chư Sê
Thứ Bảy, Tháng Năm 25, 2024

Dân bức xúc vì không được nhận tiền hỗ trợ hạn hán

Must read

Vừa qua, hàng trăm hộ dân kéo lên trụ sở UBND xã H’Bông (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) yêu cầu làm rõ việc chi trả tiền hỗ trợ bị thiệt hại do hạn hán.

Người dân xã Ia Din yêu cầu được làm rõ việc chi trả tiền hỗ trợ hạn hán.
Người dân xã Ia Din yêu cầu được làm rõ việc chi trả tiền hỗ trợ hạn hán.
Gia Lai: Dan buc xuc vi khong duoc nhan tien ho tro han han - Anh 2
Mùa khô năm 2015 – 2016 diễn ra hạn hán lịch sử tại Gia Lai.
Gia Lai: Dan buc xuc vi khong duoc nhan tien ho tro han han - Anh 3
Cây trồng chết hàng loạt do thiếu nước.

Bị thiệt hại nặng nề nhưng không được nhận tiền, không bị thiệt hại lại được nhận, đó là nghịch lý đang xảy ra tại xã H’Bông và một số xã khác tại tỉnh Gia Lai trong việc chi tiền hỗ trợ cho dân bị ảnh hưởng do hạn hán.

Theo phản ánh của người dân, đợt hạn hán lịch sử trong niên vụ 2015 – 2016 xảy ra trên địa bàn, rất nhiều diện tích cà phê, tiêu, lúa bị ảnh hưởng, trong đó nhiều diện tích mất trắng. Để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, ổn định tình hình sản xuất, Trung ương đã “rót” các khoản kinh phí về cho tỉnh.

Tuy nhiên, việc hỗ trợ đến tay cho người dân, nhiều xã còn đang làm theo cảm tính. Nhiều hộ thiệt hại rất lớn, nhưng chỉ rất ít được nhận tiền hỗ trợ. Chưa dừng lại ở đó, người dân còn bất ngờ hơn khi đột nhiên thấy các hộ có vườn nằm cạnh nhau, cùng chung thiệt hại như nhau nhưng chỉ có một số ít người được nhận tiền; hộ có tên trong danh sách nhận tiền lại không hề có cây cà phê hay cây tiêu nào. Thậm chí, có người có tên trong danh sách nhưng lại không có mặt tại địa phương.

Anh Hồ Văn Đại (làng Đek, xã H’Bông) bức xúc trình bày: Nhà có 400 trụ hồ tiêu bị chết trong đợt hạn vừa qua, thiệt hại rất lớn nhưng không nhận được tiền hỗ trợ. Nhiều nhà không trồng cây nào thì lại được hỗ trợ, trong khi đó nhiều gia đình hoàn cảnh khó khăn, thiệt hại nhiều lại không được đồng nào. Sáng 25/7, tôi cùng nhiều người trong xã kéo nhau lên hỏi thì được cán bộ xã trả lời “từ từ sẽ giải quyết”.

Đây được xem là tình trạng chung của nhiều thôn tại xã H’Bông. Ông Nguyễn Anh Văn – trưởng thôn Ia Sa (xã H’Bông) – cho biết: Trước đây có rà soát những hộ bị ảnh hưởng, lập danh sách để chính quyền hỗ trợ nước tưới cứu cây trồng. Tuy nhiên mới thống kê được 40 hộ dân thì nghe tin chính quyền chỉ hỗ trợ cho người đồng bào dân tộc thiểu số nên thôi không tiếp tục thống kê nữa. Vừa qua cả thôn có 28 trường hợp được nhận nhưng cũng không phải nằm trong 40 người ông đã lập danh sách trình cho UBND xã. “Nhiều trường hợp trong danh sách này được nhận tiền mà diện tích rất ít, không bị ảnh hưởng là rất vô lý” – ông Văn nói.

Ông Nguyễn Văn Hợp – Trưởng phòng NN-PTNN huyện Chư Sê cho biết: Toàn huyện được hỗ trợ 7 tỷ đồng, trong đó xã H’Bông là 381 triệu đồng. Mức hỗ trợ dựa trên mức độ thiệt hại của cây trồng. Đối với những cây bị thiệt hại từ 70% đến mất trắng thì nhận 4 triệu/ha. Những hộ 30-70% thì được 2 triệu/ha.

Phòng NN-PTNN căn cứ trên danh sách các xã đưa lên để cấp tiền. “Việc bị bỏ sót đối với người bị thiệt hại là do chính quyền địa phương không rà soát kỹ. Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát, thống kê lại các hộ chưa được trợ cấp để tham mưu cho UBND huyện có hướng xử lý” – ông Hợp thông tin.

Trước đó, sáng 25/7/2016, hơn 200 hộ dân đồng loạt kéo lên UBND xã Ia Din (huyện Đức Cơ, Gia Lai) yêu cầu chính quyền xã làm rõ việc chi trả tiền hỗ trợ bị thiệt hại do hạn hán.

Ông Trần Danh Trọng (sinh năm 1974, xã Ia Din)- phản ánh: Nhà có 2,75 ha cà phê bị thiệt hại nhưng cũng không được xã phát tiền hỗ trợ. Trong lúc gia đình đang lo chống hạn, cán bộ hội Nông dân đã đến để điều tra, kê khai thiệt hại, có ghi vào danh sách, yêu cầu tôi ký tá nhưng đến ngày xã phát tiền thì tôi lại không có tên. Trong khi nhiều hộ bị thiệt hại nặng không được đồng nào, còn hỗ chẳng bị gì lại được nhận tiền. Cực chẳng đã, chúng tôi mới kéo nhau lên UBND xã yêu cầu được làm rõ.

Cách đây không lâu, hơn 50 hộ dân ở thôn An Hòa, xã Ia Drăng huyện Chư Prông, Gia Lai đã tập trung kéo lên UBND xã thắc mắc cũng về khoản tiền hỗ trợ hạn hán. Điều bức xúc của các hộ dân ở nơi đây là ở chỗ, danh sách nhận tiền hỗ trợ chỉ tập trung ở xung quanh nhà trưởng thôn. Có nhiều hộ, có rẫy sát nhau, nhưng hộ được hỗ trợ, hộ lại không.

Sự việc bị phát giác, UBND xã đã cho dừng việc chi trả tiền hỗ trợ và tiến hành rà soát lại toàn bộ danh sách. Thôn trưởng thôn An Hòa đã nhận khuyết điểm vì việc điều tra qua loa, thiếu sót. Đồng thời, UBND xã Ia Drăg chỉ đạo rà soát, hộ nào không thuộc diện mà đã nhận sẽ cho thu hồi, hộ nào mà bị thiệt hại sẽ lập danh sách trong đợt tới.

Rate this post

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article