22.8 C
Chư Sê
Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024

Cha mẹ tuyệt vời thường làm gì với con?

Must read

Cha mẹ có vai trò quyết định đến sự phát triển và trưởng thành của con trẻ. Tuy nhiên trong quá trình định hướng cho trẻ, không phải ông bố bà mẹ nào cũng biết cách làm sao cho đúng.

Con cái là món quà tuyệt vời nhất được ban tặng cho cha mẹ. Tuy nhiên, quá trình nuôi nấng để đứa trẻ hình thành nhân cách và đạo đức hoàn chỉnh là điều không phải dễ dàng. Phải làm sao để trở thành những ông bố bà mẹ tuyệt vời lại càng khó khăn hơn. Dưới đây là những hành động mà cha mẹ tốt thường làm với con:

Cha mẹ tuyệt vời thường làm gì với con?
Cha mẹ tuyệt vời thường làm gì với con?

Thường xuyên bày tỏ tình cảm đối với con

Trẻ nhỏ luôn mong muốn nhận được nhiều tình cảm từ người lớn mà đặc biệt là cha mẹ. Và đứa trẻ chỉ cảm nhận được điều đó thông qua nụ hôn, cử chỉ và những hành động âu yếm của cha mẹ. Đừng ngần ngại thể hiện tình cảm với con trẻ. Đây là cách để trẻ phát triển tốt hơn về mặt cảm xúc trong tương lai cũng như là sợi dây gắn kết cha mẹ và con cái.

Ưu tiên số 1 luôn dành cho con

Dù có bận rộn đến mức nào, hãy luôn dành ra khoảng thời gian nhất định cho con trẻ để trẻ cảm thấy mình được quan tâm, săn sóc. Mỗi khi trẻ cần sự giúp đỡ, trợ giúp hay đơn giản là được thư giãn bên cha mẹ hãy đáp ứng điều đó cho trẻ. Điều này giúp trẻ phát triển và trưởng thành hơn.

Khen chê đúng mực

Bất cứ khi nào con cái làm việc tốt, cha mẹ nên đồng tình bằng cách thưởng cho con một cách đúng đắn và có chuẩn mực. Điều này sẽ giúp con trẻ củng cố các hành vi tốt trong lối ứng xử của mình.

Ngược lại, Nếu con trẻ làm điều gì đó sai, bạn không nên đổ lỗi cho con hoặc có khó chịu với con. Thay vào đó, bạn làm cho con nhận ra sai lầm của mình. Bạn nên dạy cho con những cách làm đúng đắn.

Những điều này sẽ giúp trẻ nhận thức được hành vi và trách nhiệm của mình trong cuộc sống, là cách để định hướng nhân cách và hành động của trẻ trong tương lai.

Tha thứ cho những sai lầm của con

 

Là cha mẹ tốt, bạn nên tha thứ cho những sai lầm của con. Mỗi một con người đều có thể phạm sai lầm bất cứ lúc nào và con bạn cũng vậy. Do đó cách tốt nhất là hãy tha thứ cho con và dạy chúng những điều đúng đắn.

Không làm tổn thương con cả về thể chất và tinh thần

Khi con có những hành động sai lầm, bạn đừng bao giờ mất bình tĩnh và cầm roi đánh vào mông trẻ. Ngay cả khi bạn đang có tâm trạng xấu, cũng đừng bao giờ lấy đòn roi, bạo lực ra để trừng phạt con. Cũng đừng bao giờ dùng những ngôn từ nặng nề để chỉ trích con. Những điều này sẽ in sâu vào tâm trí trẻ, là sự tổn thương khó có thể xóa nhòa được khi trẻ lớn.

Giúp con hiểu những quy tắc và đi vào khuôn phép

Khép con vào cuộc sống có kỷ luật nghiêm chỉnh cũng là một việc quan trọng để “uốn nắn” con bạn ngay từ khi con còn nhỏ. Điều này sẽ giúp trẻ cẩn thận với ngay cả những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống về sau của con.

Tuy nhiên, khi đưa con vào những khuôn phép bởi những quy tắc nhất định thì hãy đảm bảo rằng, bạn sẽ giải thích ý nghĩa của những điều đó với con để trẻ hiểu và thực hiện một cách hoàn toàn tự nguyện.

Luôn trung thực

Trung thực trước con trẻ cũng là điều quan trọng hàng đầu trong khi nuôi dạy con cái. Nếu con làm tốt hãy khen ngợi con, đánh giá cao nỗ lực của con và khi con có những thiếu xót hãy chỉ ra cho con thấy đồng thời hướng dẫn con vượt qua.

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article