31 C
Chư Sê
Thứ Sáu, Tháng Năm 24, 2024

Chân dung tỷ phú từng giàu nhất Trung Quốc vừa qua đời

Must read

Tỷ phú Zong Qinghou, ông chủ tập đoàn sản xuất nước giải khát lớn nhất Trung Quốc Wahaha, lớn lên trong nghèo khó và nổi tiếng với lối sống khắc khổ.

Theo tờ Nytimes, tỷ phú Zong Qinghou – nhà sáng lập kiêm chủ tịch tập đoàn sản xuất nước giải khát lớn nhất Trung Quốc Wahaha – đã qua đời tại bệnh viện sáng 25/2 (giờ địa phương) ở tuổi 79. Tuy nhiên, thông tin chi tiết về căn bệnh cũng như nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cái chết của tỷ phú Zong Qinghou không được tiết lộ.

Zong Qinghou là ông trùm kinh doanh nổi tiếng của Trung Quốc với câu chuyện từ nghèo khó trở nên giàu có.

Tỷ phú Zong Qinghou từng giàu nhất Trung Quốc. (Ảnh: Getty)

Tỷ phú Zong Qinghou từng giàu nhất Trung Quốc. (Ảnh: Getty)

Năm 1987, ông Zong thành lập tập đoàn đồ uống Wahaha, sản xuất nước đóng chai, nước ngọt, trà và các sản phẩm khác. Những mặt hàng này được bày bán tại các cửa hàng bán lẻ khắp Trung Quốc.

Zong Qinghou được Forbes vinh danh là người giàu nhất Trung Quốc năm 2010, với khối tài sản 8 tỷ USD (7,4 tỷ Euro). Ông Zong Qinghou tiếp tục đạt danh hiệu này vào năm 2012 với 10 tỷ USD. Năm ngoái, Forbes ước tính tài sản của ông Zong Qinghou đã giảm xuống 5,9 tỷ USD, xếp vị trí thứ 53 trong danh sách tỷ phú Trung Quốc.

Zong bước vào kinh doanh ở độ tuổi 40, khi ông bắt đầu bán nước giải khát cho trẻ em. Thời điểm đó, ông được cho là gặp khó khăn đến mức buộc phải ngủ dưới gầm cầu ở Bắc Kinh vì không đủ tiền thuê khách sạn. Tuy nhiên, tập đoàn mà sau đó ông thành lập, Wahaha, đã phát triển mạnh mẽ và hiện có hơn 30.000 nhân viên.

Trong các cuộc phỏng vấn, Zong Qinghou cho biết ông đến trụ sở công ty trước 7h và làm việc đến tận 23h.

Bất chấp sự giàu có của mình, Zong Qinghou tuyên bố sống với mức thu nhập dưới 6.000 USD mỗi năm. (Ảnh: DW)

Bất chấp sự giàu có của mình, Zong Qinghou tuyên bố sống với mức thu nhập dưới 6.000 USD mỗi năm. (Ảnh: DW)

Dù sở hữu khối tài sản đồ sộ nhưng ông Zong sống tiết kiệm, không có sở thích nào ngoài việc hút thuốc và uống trà Lipton. Vị tỉ phú Trung Quốc được rất nhiều người yêu mến bởi tính cách giản dị, hiền hòa. Theo truyền thông địa phương, ông Zong Qinghou chỉ mua giày mới khi đôi cũ trở nên mòn “đến mức không mang được”.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg năm 2012, ông Zong Qinghou tiết lộ không xem bản thân là một người giàu vì đôi khi chỉ kiếm được 1 NDT.

Đầu năm 2021, tỷ phú Zong Qinghou bổ nhiệm con gái Zong Fuli làm phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc của Wahaha.

Bằng Lăng(Nguồn: Nytimes, DW)
Rate this post

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article