31.4 C
Chư Sê
Thứ Sáu, Tháng Hai 23, 2024

Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hồ tiêu ngăn chặn bệnh chết nhanh chết chậm

Must read

nh Trịnh Văn Ba ở khối 11, thị trấn Ea K’Nốp, huyện Ea Kar, sau thời gian khá dài vất vả tìm tòi đủ mọi cách để ngăn chặn bệnh chết nhanh chết chậm trên cây hồ tiêu. Có thể tự đánh giá mình đã có thành công nhất định, anh ghi lại những việc đã làm.

Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hồ tiêu ngăn chặn bệnh chết nhanh chết chậm
Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hồ tiêu ngăn chặn bệnh chết nhanh chết chậm

Nhận thấy đây là kinh nghiệm quý báu, nhất là với những bà con nông dân mới chuyển sang canh tác cây hồ tiêu không dễ gì có được, chư sê 24h chia sẻ kinh nghiệm này với cộng đồng.

Thân chào các bạn. Chào cộng đồng chư sê 24h!

Người nào trồng tiêu cũng có nhiều nỗi lo, nhưng mối quan tâm lớn nhất là phòng và trị bệnh chết nhanh chết chậm trên cây hồ tiêu.

Tôi, với gần 20 năm trồng tiêu và cũng đã trãi qua đại nạn như các bạn bây giờ, chia sẻ chút ít kinh nghiệm mình tích lũy được về phòng bệnh chết nhanh chết chậm cho cây hồ tiêu ở vườn nhà để cộng đồng tham khảo. Căn bản có mấy điểm chính sau đây :

1. Vườn tiêu có hệ thống thoát nước nhanh

Theo tôi, việc thoát nước nhanh quyết định tới 90 % thành công của việc trồng và chăm sóc tiêu.

– Mỗi hàng tiêu là 1 luống, mỗi luống cần có 1 rãnh thoát nước.

– Bồn tiêu phải làm nổi, nội trong tháng 8 âm lịch phải vun, lấp lại cao hơn mặt luống. Biện pháp thoát nước nhanh cho vườn tiêu là điều cốt yếu, để đảm bảo an toàn cho tiêu trong thời gian mưa dầm, các vấn đề khác chỉ là thứ yếu. Tuyệt đối không để gốc tiêm âm trong mùa mưa.

2. Sử dụng nấm Tricho…

– Mỗi năm bổ sung ít nhất 3 lần, lần thứ nhất vào đầu mùa mưa, lần thứ 2 vào trung tuần tháng 8 âm lịch, lần thứ 3 vào cuối mùa mưa.

– Tạo môi trường cho Tricho.. định cư lâu dài, bằng cách không cắt cao tán tiêu mà để chùm kín gốc trụ (nơi trú ngụ của tricho..) không quét dọn hoặc đốt lá tiêu rụng mà vun vào gốc hoặc trên mặt luống (làm thức ăn cho tricho..) không dùng các loại thuốc trị nấm bệnh (nếu dùng tricho.. sẽ bị tiêu diệt), giữ đều độ ẩm trong vườn cho tricho.. sống và phát triển.

3. Sử dụng các loại thuốc sâu rầy

– Sau khi thu hoạch xong, dùng Agri-fos 400 (tăng khả năng kháng nấm bệnh) và Amitage (lưu dẫn tiếp xúc) để trừ tuyến trùng và các loại rầy rệp, sâu bọ khác, pha riêng xịt chung.

–Khi làm rãnh xung quanh tán lá để bón các loại phân, cũng dùng loại 2 loại trên xịt kĩ gốc rãnh và cành lá trên trụ, phơi rãnh ít nhất từ 10 – 20 ngày mới được bón phân và lấp rãnh.

–Cuối tháng 8 đầu tháng 9 âm lịch cũng dùng 2 loại thước này xịt 1 lần nữa. Từ trung tuần tháng 9 và tháng 10 âm lịch thời điểm mưa dầm, mưa nhiều nhất, phải thường xuyên kiểm tra, khi phát hiện có mùi thối của rễ cây thì phải sử dụng ngay 2 loại thuốc trên + thuốc giâm chiết cành tưới gốc đồng thời xịt lên lá, cành 7 ngày/1 lần, làm 2 đến 3 lần.

4. Bón phân

–Không bón lượng phân hóa học nhiều trong 1 lần.

–Không bón khi rãnh quanh tán lá mới cuốc xong.

– không bón phân ở thời gian mưa dầm trong năm.

–Không bón bất cứ loại phân nào khi tiêu đang có hiện tượng nhiễm bệnh.

–Trung tuần tháng 8 âm lịch bón tăng tỷ lệ P và K.

–Không dùng dao, kéo, cuốc và dụng cụ kim loại trong vườn vào thời gian có mưa dầm, ngoại trừ trường hợp vét rãnh thoát nước.

Thưa các bạn, thưa cộng đồng !

Tôi cũng đã trải qua đại nạn như mọi người, nhưng với cách làm trên vườn tiêu nhà tôi 8 năm nay không còn trụ nào phải ra đi nữa. Tôi tự khẳng định rằng tôi đã thành công trong việc phòng và chống bệnh chết nhanh chết chậm cho hồ tiêu, ít tốn kém mà hiệu quả.

Đôi lời thành thật xin chia sẻ với các bạn và cộng đồng !

Chào thân ái !

Trịnh Văn Ba, khối 11, TT Ea K’Nốp, Ea Kar

Rate this post
- Advertisement -

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -

Latest article