27.1 C
Chư Sê
Thứ Sáu, Tháng Năm 24, 2024

Chia sẻ kinh nghiệm diệt rệp sáp gốc hồ tiêu

Must read

Chuse24h xin giới thiệu bài viết của anh Trịnh Văn Ba, một nông dân trồng tiêu giàu kinh nghiệm ở tại thị trấn Ea K’Nốp, huyện Ea Kar, Đăk Lăk. Bài viết nhằm chia sẻ kinh nghiệm diệt trừ rệp sáp gốc hồ tiêu bao nhiêu năm qua anh đã thực hiện rất hiệu quả để cộng đồng tham khảo.

Chia sẻ kinh nghiệm diệt rệp sáp gốc hồ tiêu
Chia sẻ kinh nghiệm diệt rệp sáp gốc hồ tiêu

Rệp sáp gôc hồ tiêu là loại sâu bọ khó trị. Căn bản nó có các đặc tính sau:

– Có bộ giáp dày bằng sáp, thuốc không thể bám dính

– Nằm ẩn dưới một lớp đất, rất khó phát hiện

– Kháng được rất nhiều loại thuốc trừ rệp sáp

Bởi vậy, rệp sáp ngày càng trở nên nguy hiểm với cây hồ tiêu.

Ở bài viết này tôi chia sẻ cùng cộng đồng và các bạn cách diệt rệp sáp gốc hồ tiêu của tôi. Cách làm rất dễ và đơn giản, bao gồm 2 công đoạn :

* Công đoạn thứ nhất (làm vào buổi sáng trong ngày): tìm và đưa rệp sáp ra khỏi môi trường sống.

Có thể bạn đang dùng bép hay tưới nhỏ giọt, nhưng tôi khuyên bạn hãy sử dụng cách tưới truyền thống hiện nhiều người vẫn đang sử dụng – đó là tưới dí để diệt rệp sáp kết hợp với tưới vườn luôn (một công đôi việc). Điều chỉnh áp lực nước hợp lí, xối trực tiếp vào gốc tiêu. Nếu có rệp sáp sẽ bị bung ra, cả rệp lẫn sáp sẽ nổi trắng. Xịt cho tới khi không còn thấy rệp sáp từ gốc bung ra nữa thì dừng, chuyển sang trụ khác. Trụ nào không có rệp thì tưới bình thường (nhớ đánh dấu những trụ có rệp để theo dõi).

Bạn yên tâm với cách làm này vì không ảnh hường gì tới sức khỏe của cây tiêu. Trong khi bạn dùng các dụng cụ để xới gốc tìm rệp sáp vừa chậm vừa mất công, vừa gây họa cho tiêu. Vì có làm cẩn thận bao nhiêu nữa vẫn không tránh khỏi việc gây đứt rễ, xước gốc.

Lưu ý : với tiêu tơ, tiêu con vài tháng tuổi cần điều chỉnh áp lực xịt vừa phải kẻo “rệp nổi tiêu cũng nổi”

* Công đoạn thứ hai (làm ngay buổi chiều): xử lý thuốc cho những trụ có rệp sáp đã được đánh dấu.

Các bạn sẽ hỏi : “tại sao không làm ngay trong buổi sáng hoặc sáng hôm sau?” . Theo tôi, khoảng thời gian này rất quan trọng. Nó có tính chất quyết định rất cao, các bạn cần lưu ý.

Rệp đã bị xối nước bật ra khỏi gốc tiêu (đó là nơi ăn chốn ở của rệp) và khi đã bung hết lớp sáp dày bên ngoài làm nó sẽ bị đói. Đói sẽ yếu, yếu tất nhiên sức đề kháng sẽ kém. Lúc này ta có thể dùng thuốc BVTV để xịt hoặc tưới :

1. Dragon 585 EC, thuốc gồm 2 hoạt chất Cypermethrin và Chlorpyriphos Ethyl

2. Amitage 200 EC, thuốc có 1 hoạt chất Carbosulfan

Pha đúng tỉ lệ hướng dẫn, xịt kỹ rộng trong và ngoài gốc, dưới tán lá gần xung quanh gốc, hoặc có thể tưới (buổi chiều độ ẩm trong đất đã hợp lí, không bị loãng thuốc) để qua đêm đến ngày mai rệp đã khỏe trở lại, khó trị.

Tuy gốc tiêu nơi rệp chích hút có thể bị các loại nấm hại xâm nhập, nhưng hầu hết các loại nấm hại ở dưới gốc đều sợ ánh sáng. Để chắc ăn nên pha thêm các loại thuốc trừ nấm phù hợp để ngừa, khoảng một tuần sau sử lí thuốc lần 2 để diệt rệp non.

Thưa cộng đồng, thưa các bạn ! Cách làm này tôi đã làm và hoàn thiện cách đây hơn 10 năm, hiệu quả gần như tuyệt đối. Còn cách phòng thì có rất nhiều cách đã có trên diễn đàn. Tôi quan sát và theo dõi ở vườn nhà thì nhiều năm nay không có rệp sáp gốc. Có phải là do tiêu đã già rệp sáp chê, hay là do hàng năm tôi xử lý 3 lần để phòng bệnh chết nhanh chết chậm mà có hiệu quả kép. Tôi không dám khẳng định !  Nhưng có lời khuyên là nên kết hợp để giảm chi phí tiền thuốc BVTV, giảm công lao động.

Có chút kinh nghiệm mở lòng cùng cộng đồng và các bạn.

Rate this post

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article