30.2 C
Chư Sê
Thứ Sáu, Tháng Hai 23, 2024

Chính thức tăng tuổi nhập ngũ lên 27 tuổi

Must read

Tăng độ tuổi nhập ngũ của công dân trình độ cao đẳng, đại học chính thức “nới” lên 27 tuổi.

Với 433 ĐB tham gia (tương đương 87,65%) đã tán thành thông qua, Luật nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) đã chính thức được Quốc hội thông qua chiều 19/6.

Ngoài một số nội dung “xin được giữ theo dự thảo”, một số nội dung đóng góp tại phiên thảo luận tại hội trường của các ĐBQH đã được ban soạn thảo tiếp thu, sửa đổi trong dự thảo cuối trước khi trình Quốc hội thông qua luật.

Tuy nhiên, về độ tuổi gọi nhập ngũ, có ý kiến đề nghị giữ nguyên độ tuổi gọi nhập ngũ như Luật nghĩa vụ quân sự (NVQS) hiện hành vì cho rằng, sinh viên học đại học y lâu nhất thì sau khi ra trường đa số chưa tới 25 tuổi, những vướng mắc trong tuyển chọn, gọi sinh viên tốt nghiệp đào tạo đại học nhập ngũ không phải do hạn chế về độ tuổi mà do tổ chức thực hiện.

Ý kiến khác đề nghị thống nhất quy định độ tuổi công dân gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 27 tuổi, tạo điều kiện cho mọi công dân được tạm hoãn đều có thể nhập ngũ.

Chính thức tăng tuổi nhập ngũ lên 27 tuổi
Quốc hội biểu quyết thông qua Luật nghĩa vụ quân sự (sửa đổi)

Nêu quan điểm của Uỷ ban thường vụ quốc hội, trình bày Báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật nghĩa vụ quân sự (sửa đổi), ông Nguyễn Kim Khoa – Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng an ninh của Quốc hội cho hay, việc quy định độ tuổi gọi nhập ngũ của công dân phải bảo đảm mọi người đều bình đẳng trước pháp luật về thực hiện NVQS theo quy định của Hiến pháp, đồng thời khắc phục những hạn chế, bất cập theo quy định hiện hành.

Theo đó, chỉ quy định kéo dài độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi đối với công dân đào tạo trình độ cao đẳng và đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình là giải pháp tạo điều kiện cho sinh viên vừa thực hiện quyền, nghĩa vụ học tập, vừa thực hiện quyền, nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc nhằm nâng cao chất lượng thanh niên gọi nhập ngũ và tham gia các nghĩa vụ khác trong xây dựng tiềm lực quốc phòng và xây dựng lực lượng vũ trang, góp phần bảo đảm công bằng xã hội. Vì vậy, Uỷ ban thường vụ Quốc hội đề nghị giữ như dự thảo Luật Chính phủ trình.

Cụ thể, Điều 30 của dự thảo luật NVQS như sau: “Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi”.

Tiếp thu ý kiến của các ĐBQH, lần chỉnh sửa cuối cùng này, dự thảo Luật NVQS đã bổ sung đối tượng tạm hoãn gọi nhập ngũ là sinh viên đang học trình độ cao đẳng thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp vì đây là nguồn nhân lực có chất lượng cao, bảo đảm cho sinh viên vừa có cơ hội thực hiện quyền và nghĩa vụ học tập cũng như bảo vệ Tổ quốc, phù hợp tình hình mới.

Đối với đề xuất bổ sung tạm hoãn, miễn gọi nhập ngũ đối với thanh niên là ngư dân trên tàu, thuyền đánh bắt xa bờ, tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo, Uỷ ban thường vụ Quốc hội không đồng tình. Cơ quan này cho rằng, thanh niên trên các tàu thuyền đánh bắt xa bờ hiện nay gồm nhiều địa phương khác nhau và luôn biến động theo chủ phương tiện. Hơn nữa, ngư trường đánh bắt cá là do chủ phương tiện quyết định và luôn thay đổi.

“Vì vậy, việc quản lý để thực hiện quy định miễn cho đối tượng này là khó khả thi”- Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội nhấn mạnh.

Luật nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) có 9 chương, 62 điều và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2016.

Rate this post
- Advertisement -

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -

Latest article