23.4 C
Chư Sê
Thứ Bảy, Tháng Năm 25, 2024

Dân phản đối thi công lò đốt rác vì sợ ô nhiễm

Must read

Mặc dù được UBND huyện Chư Sê (Gia Lai) chấp thuận chủ trương cho xây dựng Lò đốt rác tại Lô 15, làng Kênh siêu, xã Chư Pơng. Nhưng hàng trăm hộ dân đang sinh sống, canh tác tại khu vực xung quanh vẫn cương quyết phản đối không cho xây dựng vì sợ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Dân phản đối thi công lò đốt rác vì sợ ô nhiễm
Nhiều người dân tụ tạp phản đối nhà thầu, yêu cầu dừng thi công.
Gia Lai: Dân phản đối thi công lò đốt rác vì sợ ô nhiễm
Người vây quanh chiếc máy múc ngăn chặn không cho nhà thầu thi công.

Sáng 16/12, hàng trăm người dân 2 thôn Thái Hà và Kênh Siêu, xã Chư Pơng, huyện Chư Sê (Gia Lai) đã kéo nhau đến Dự án Lò đốt rác tại Lô 15, thôn Kênh Siêu túc trực, canh giữ không cho nhà thầu thi công dự án trước sự chứng kiến của Chủ tịch UBND xã Chư Pơng.

Nhiều người dân đã mang theo mì tôm, bánh kẹo, chăn màn, nước uống vây quanh chiếc máy múc của đơn vị thi công yêu cầu dừng san ủi mặt bằng. Trước sự phản đối gay gắt của người dân, ông Võ Công Hòa – Chủ tịch UBND cùng một vài cán bộ xã Chư Pơng không đối chất mà chỉ xuất hiện khoảng 30 phút rồi rời khỏi khu vực trên.

Nhiều người dân có mặt đã tỏ ra thất vọng với cách ứng phó của vị Chủ tịch xã này. Họ phán ánh, việc UBND huyện Chư Sê cho xây dựng Lò đốt rác thải tại khu vực trên sẽ gây ô nhiễm, tác động trực tiếp đến cuộc sống, sức khỏe và ảnh hưởng đến nguồn nước, cây cối hoa màu đang canh tác.

Gia Lai: Dân phản đối thi công lò đốt rác vì sợ ô nhiễm
Người dân mang theo  mì tôm, nước uống túc trực để canh giữ nhà thầu thi công.

Ông Nguyễn Khắc Quang (trú Thôn Thanh Bình, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê), hiện đang canh tác 2 hécta cà phê tại tổ 12, thôn Kênh Siêu cho biết: “từ khi có dự án xây dựng lò đốt rác, người dân đã phản đối, kiến nghị thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri nhưng họ vẫn làm. Chúng tôi không phản đối xây dựng Lò đốt rác mà chỉ yêu cầu UBND huyện bố trí vị trí xây dựng tại nơi hợp lý hơn!”, ông Quang nêu quan điểm.

Còn ông Ngô Hồng Việt, trú thôn Thái Hà, xã Chư Pơng thì tỏ ra nghi ngờ về Dự án Lò đốt rác, bởi theo ông Việt, UBND xã Chư Pơng không tổ chức họp dân công khai dự án, lấy ý kiến những hộ dân sinh sống, canh tác hoa màu xung quanh. Khi người dân gửi đơn lên các cấp chính quyền, chưa nhận được phản hồi thì nhà thầu tiếp tục thi công nên khiến người dân bức xúc.

“Ngày 15/11/2017, người dân yêu cầu nhà thầu dừng thi công, họ (UBND xã Chư Pơng – PV) có đến mời các hộ dân lên trụ sở UBND xã đối chất. Tại đây, có đại diện nhiều phòng, ban chuyên môn của huyện, người dân yêu cầu họp công khai dự án nhưng họ (cán bộ – PV) không cung cấp được giấy tờ, văn bản, không biết rõ về tác động môi trường”, ông Việt phản ánh.

Trước đó, (chiều 15/12), 23 người dân đại diện cho hàng trăm hộ dân tại thôn Thái Hà và Kênh Siêu đã kéo lên Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT) tỉnh Gia Lai yêu cầu được gặp lãnh đạo sở, kiến nghị dừng dự án.

Tại biên bản làm việc với 23 người dân, bà Lương Thị Thúy Vinh – Chi cục Trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường khẳng định sẽ tiếp thu kiến nghị và chuyển về UBND huyện Chư Sê giải quyết. Tuy nhiên, sáng nay, do nghi ngờ nhà thầu vẫn tiếp tục thi công nên người dân kéo đến khu vực xây dựng Lò đốt rác để phản đối.

Được biết, Lò đốt rác xã Chư Pơng được thiết kế gồm một lò đốt có ống khói xả; một nhà chờ và tường bao xung quanh trên diện tích 600m2 với mức đầu tư khoảng 1,9 tỷ đồng. Việc xây dựng Lò đốt rác là để xử lí nguồn rác thải sinh hoạt tại xã Chư Pơng, đồng thời  UBND xã cũng gấp rút hoàn thiện các tiêu chí để được công nhận xã nông thôn mới.

Dũng Nhân

Rate this post

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article