22.4 C
Chư Sê
Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024

Động lực phát triển ngành công nghiệp của tỉnh Gia Lai

Must read

Là khu vực có điều kiện thuận lợi về giao thông, dịch vụ đô thị và hạ tầng kỹ thuật, những năm qua Khu Công nghiệp Trà Đa (TP. Pleiku) đã thu hút được các nhà đầu tư vào nhiều lĩnh vực, đóng góp rất lớn vào giá trị sản xuất công nghiệp cũng như kim ngạch xuất khẩu của tỉnh…

Nhà máy Sơ chế Nông sản GREMACO ở Khu Công nghiệp Trà Đa. Ảnh: Minh Quang
Nhà máy Sơ chế Nông sản GREMACO ở Khu Công nghiệp Trà Đa. Ảnh: Minh Quang

Đi vào hoạt động một thời gian, Khu Công nghiệp (KCN) Trà Đa đã có những đổi thay tích cực và trở thành KCN đầu tiên có quy mô lớn của tỉnh với những lĩnh vực được ưu tiên khuyến khích đầu tư như: công nghiệp chế biến lâm sản, nông sản, thực phẩm; công nghiệp vật liệu xây dựng; chế tạo, lắp ráp cơ khí điện tử; sản xuất, gia công hàng tiêu dùng…

Khu Công nghiệp Trà Đa hiện có 42 dự án với 38 nhà đầu tư, tổng vốn đăng ký 1.691 tỷ đồng. Hiện có 33 dự án đã đi vào hoạt động, với tổng vốn đầu tư đã thực hiện 925 tỷ đồng. Trong số các dự án đầu tư có 4 dự án FDI, chiếm 9,5% tổng dự án đầu tư vào KCN. Giá trị sản xuất công nghiệp đạt 593 tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu đạt 41,7 triệu USD. Các doanh nghiệp trong KCN đã giải quyết việc làm cho 2.130 lao động, với mức lương bình quân 3,6 triệu đồng/người/tháng.

Những năm qua, các doanh nghiệp ở KCN Trà Đa hoạt động tương đối hiệu quả, nhiều doanh nghiệp không ngừng lớn mạnh về quy mô. Tuy còn một số doanh nghiệp nhỏ và vừa hoạt động cầm chừng, song nhìn chung hoạt động ở KCN có bước tiến, doanh thu tăng trưởng qua hàng năm, góp phần tăng thu ngân sách địa phương, đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế của tỉnh. Giá trị sản xuất công nghiệp ở đây hiện chiếm khoảng 14% giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh. Các doanh nghiệp ở KCN Trà Đa đã tạo nên giá trị gia tăng cao trong sản xuất công nghiệp, góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Đối với lĩnh vực xuất khẩu, các doanh nghiệp (chủ yếu là doanh nghiệp FDI) đã góp phần nâng cao kim ngạch xuất của tỉnh trong những năm gần đây. Chỉ tính riêng Công ty Louis Dreyfus, trong năm 2014 đã đạt kim ngạch 312 triệu USD, đóng góp 50% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh.

[quote_box_left]Trong danh mục kêu gọi đầu tư mới đây, tỉnh sẽ ưu tiên cho các nhà đầu tư vào một số dự án như xây dựng nhà máy chế biến dầu thực vật với vốn đầu tư dự kiến khoảng 80 tỷ đồng; nhà máy chế biến thức ăn gia súc với vốn đầu tư dự kiến 100 tỷ đồng; nhà máy chế biến hoa quả vốn đầu tư dự kiến 100 tỷ đồng.[/quote_box_left] Ngoài hiệu quả kinh tế, sự phát triển của KCN Trà Đa còn đem lại nhiều lợi ích về mặt xã hội, đó là giải quyết công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động tại địa phương; đồng thời thúc đẩy việc hình thành khu đô thị xung quanh KCN, đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa.

Trong định hướng phát triển, tỉnh ưu tiên vào các ngành công nghiệp phục vụ nông nghiệp, nông thôn, phục vụ sản xuất và chế biến các sản phẩm nông-lâm nghiệp có lợi thế như: cao su, cà phê, hồ tiêu, thức ăn gia súc, phân bón… Đây chính là cơ hội để thu hút được nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư lấp đầy KCN Trà Đa, khi mà đã được Chính phủ cho phép bổ sung KCN này vào danh mục các KCN dự kiến ưu tiên mở rộng đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020.

Thảo Nguyên (BGL)

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article