24.6 C
Chư Sê
Thứ Bảy, Tháng Năm 25, 2024

‘Bao Công’ làng Ia Pết

Must read

Trò chuyện cùng chúng tôi trong căn nhà khang trang, anh Suik cho biết: Năm 2020, anh được người dân tín nhiệm bầu làm Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Ia Pết. Đến năm 2023, anh được bầu giữ chức Phó Bí thư Chi bộ làng. Với vai trò đầu tàu, ngoài tham gia xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn dân cư, anh còn trực tiếp hòa giải nhiều vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp xảy ra trong làng.

Cách đây không lâu, anh hòa giải thành công vụ tranh chấp đất đai giữa gia đình ông Rơ Lan Kyơl và bà Siu Mă. Chuyện là nhà ông Kyơl và bà Mă có ruộng giáp nhau nhưng đường nội đồng đi qua khu vực ruộng của 2 gia đình lại nhỏ hẹp, gây khó khăn trong việc vận chuyển nông sản, phân bón.

Thấy vậy, ông Kyơl trao đổi với bà Mă để 2 gia đình cùng hiến một phần đất mở rộng lối đi chung. Tuy nhiên, bà Mă không đồng ý. Ông Kyơl vẫn tiến hành đổ đất, lấn sang ruộng nhà bà Mă khiến bà rất tức giận. Sau đó, hai bên gia đình thường xảy ra cãi vã. Khi bị xúc phạm, ông Kyơl đề nghị làng bắt phạt vạ bà Mă 1 con trâu và 1 con heo.

“Sau khi nắm bắt sự việc, tôi phối hợp với hệ thống chính trị làng mời hai bên đến để hòa giải. Tại buổi hòa giải, bà con trong dòng họ 2 gia đình tham gia khá đông. Trong khi đó, ông Kyơl và bà Mă thì cố chấp và cho mình là đúng nên xảy ra chửi bới. Trong tình thế đó, tôi tách 2 người ra để họ bình tĩnh; đồng thời, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của mỗi người. Tiếp đó, tôi phân tích, giải thích riêng cho từng bên về hành vi đúng-sai của mình. Sau khi hiểu thấu đáo vấn đề, bà Mă chấp nhận hiến đất làm đường, còn ông Kyơl thì từ bỏ việc đề nghị phạt vạ”-anh Suik kể.

Làng Ia Pết có 172 hộ, 99% dân số là người Jrai. Từ khi làm Tổ trưởng tổ hòa giải (năm 2020) đến nay, anh đã hòa giải thành công nhiều vụ việc. Riêng năm 2022, anh Suik hòa giải thành công 6/6 vụ việc liên quan đến mâu thuẫn gia đình, tranh chấp đất đai. Để hòa giải thành công, ngoài tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn do ngành Tư pháp và chính quyền địa phương tổ chức, anh còn luôn gần gũi, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân. Trong hòa giải, anh chủ động tìm hiểu rõ ngọn nguồn câu chuyện để phân xử khách quan, công bằng.

Ông Siu Chót nhận xét: “Mỗi khi hòa giải, anh Suik đều giải quyết rành mạch, công bằng và đúng pháp luật nên người dân rất tin tưởng. Có nhiều trường hợp mâu thuẫn kéo dài, anh Suik kiên trì hòa giải nhiều lần”.

Anh Suik còn được bà con dân làng quý trọng vì luôn nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. Anh cho hay: Năm 2000, sau khi lập gia đình, do đời sống khó khăn nên vợ chồng anh phải ở trong căn nhà tạm và làm thuê để trang trải cuộc sống. Thấy cuộc sống thiếu thốn đủ bề, năm 2009, anh đi xuất khẩu lao động tại Malaysia. Năm 2011, sau khi trở về địa phương, từ số tiền tích lũy và vay mượn thêm, anh mua đất và các thiết bị, máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp.

“Gia đình mình canh tác hơn 1 ha bắp, 7 sào cà phê, 2 sào lúa… Ngoài ra, mình còn làm thêm nghề cơ khí hàn, điện gia dụng và xây dựng. Hiện gia đình mình là một trong những hộ có kinh tế ổn định trong làng”-anh Suik nói.

Trao đổi với P.V, ông Lê Xuân Thống-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Pal-đánh giá: Anh Siu Suik là cán bộ Mặt trận nhiệt tình, năng nổ. Trong công tác hòa giải, anh luôn giải quyết thấu tình, đạt lý nên mọi việc được xử lý dứt điểm. Anh còn là tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế tại địa phương.

Với những đóng góp của mình, năm 2021, anh Siu Suik được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen. Năm 2022, anh được Giám đốc Sở Tư pháp tặng giấy khen về thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019-2022.

5/5 - (1 bình chọn)

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article