32.8 C
Chư Sê
Thứ Ba, Tháng Năm 14, 2024

Dự án cấp nước tưới cà phê sắp đưa vào sử dụng

Must read

đắk lắk Dự án cấp nước thôn Tiến Cường đã vận hành vận hành phục vụ tưới được hơn một tháng, các tuyến ống nhánh trong khu tưới đã được cấp nước, chưa có trục trặc.

Chiều 15/2, ông Nguyễn Thiên Văn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk dẫn đầu đoàn công tác đi kiểm tra tiểu dự án cấp nước tưới cho cây cà phê tại thôn Tiến Cường, xã Quảng Tiến, huyện Cư M’gar, nhằm đảm bảo thống nhất các nội dung trước khi dự án được bàn giao đi vào hoạt động.

Tại buổi kiểm tra, ông Văn đã nghe các đơn vị báo cáo về việc khắc phục sự cố xảy ra trước đây tại dự án. Ông Văn cũng đi khảo sát điểm đầu và điểm cuối của công trình. Tại điểm cuối, khi được cán bộ mở van xả nước phun ra mạnh, ông Văn đánh giá cao và khẳng định với lực phun như vậy người dân tưới cà phê có thể sử dụng tốt.

Ông Nguyễn Thiên Văn (người cầm giấy) nghe báo cáo việc khắc phục các sự cố tại dự án. Ảnh: Quang Yên.

Ông Nguyễn Thiên Văn (người cầm giấy) nghe báo cáo việc khắc phục các sự cố tại dự án. Ảnh: Quang Yên.

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk, đến ngày 5/2, trạm bơm đã vận hành phục vụ tưới được hơn một tháng, với tổng số giờ bơm trên 400 giờ (4 máy bơm hoạt động đều, mỗi máy trên 100 giờ); tất cả các tuyến ống nhánh trong khu tưới đã được cấp nước; chưa có trục trặc gì trên tuyến ống dẫn nước từ hồ Buôn Joong về trạm bơm; có 372/390 đầu ra để cấp nước tưới cho người dân (mỗi đầu ra là một đồng hồ đo nước); so với thiết kế còn 18 đồng hồ chưa được lắp đặt do đất ở khu vực đó đã được sử dụng cho mục đích khác.

Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk khẳng định hệ thống công trình trạm bơm thôn Tiến Cường đã đi vào hoạt động bình thường từ đầu tháng 1 đến 5/2 (26 Tết Nguyên đán). Hiện nay, Sở đã ban hành kế hoạch tiếp tục vận hành trạm bơm Tiến Cường sau Tết Nguyên đán 2024 để phục vụ nhu cầu tưới của người dân.

Để duy trì hoạt động của trạm bơm, Sở NN-PTNT đã bố trí từ 2 đến 3 cán bộ cùng với 3 cán bộ của Công ty TNHH MTV QLCTTL Đắk Lắk tổ chức vận hành công trình trong hơn một tháng qua.

Nước tại các hố ga của dự án khi vận hành đã phun mạnh, giúp người dân dễ dàng tưới tiêu. Ảnh: Quang Yên.

Nước tại các hố ga của dự án khi vận hành đã phun mạnh, giúp người dân dễ dàng tưới tiêu. Ảnh: Quang Yên.

Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk cho biết thêm, trạm bơm thôn Tiến Cường là một bộ phận gắn liền với hồ Buôn Joong đang do Công ty TNHH MTV Quản lý CTTL Đắk Lắk quản lý; mặt khác trạm bơm thôn Tiến Cường có quy mô, tính chất kỹ thuật và yêu cầu quản lý vận hành tương tự như 5 trạm bơm thuộc Dự án ADB8 do BQL ĐTXD Giao thông và Nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh làm chủ đầu tư đang triển khai.

Với các trạm bơm này, UBND tỉnh Đắk Lắk cũng đã thống nhất chủ trương giao đơn vị quản lý, vận hành, khai thác và chính quyền địa phương có phương án tiếp nhận để quản lý, vận hành, đồng thời bố trí kinh phí để tổ chức tập huấn quy trình vận hành sử dụng cho đơn vị quản lý khai thác.

Do đó, Sở NN-PTNT đề nghị UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành văn bản thống nhất chủ trương bàn giao công trình trạm bơm thôn Tiến Cường cho Công ty TNHH MTV QLCTTL tỉnh quản lý vận hành; chủ đầu tư chỉ bàn giao sau khi công trình đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Ông Vũ Đức Công, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk (bên phải) nói về nguyên lý vận hành của các máy bơm tại dự án. Ảnh: Quang Yên.

Ông Vũ Đức Công, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk (bên phải) nói về nguyên lý vận hành của các máy bơm tại dự án. Ảnh: Quang Yên.

Đây là chủ trương rất cần thiết để Sở NN-PTNT có cơ sở phối hợp với đơn vị dự kiến được giao quản lý vận hành tổ chức thực hiện các hoạt động và thủ tục cần thiết theo quy định của pháp luật trước khi bàn giao chính thức.

Được biết, dự án cấp nước thôn Tiến Cường có tổng mức đầu hơn 72 tỷ đồng, được khởi công vào tháng 10/2019, dự kiến cuối năm 2020 sẽ đưa vào hoạt động. Tuy nhiên, khi đưa dự án vào vận hành thử, đường ống dẫn nước của dự án này gặp sự cố phải khắc phục. Dự án cấp nước thôn Tiến Cường nhằm đảm bảo vùng tưới cho 350ha cây trồng tại địa phương, nhằm phát triển kinh tế của vùng.

Rate this post

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article