21.6 C
Chư Sê
Thứ Năm, Tháng Mười Một 30, 2023

Đường giao thông xuống cấp, nông dân bị ép giá nông sản

Must read

3 năm qua, việc đi lại của hàng ngàn hộ dân sinh sống tại các xã Ia Băng huyện Đắk Đoa, xã Ia Tiêm và xã Bờ Ngoong huyện Chư Sê tỉnh Gia Lai, rất đỗi khó khăn khi lưu thông qua đoạn thôn Hàm Rồng từ thành phố Pleiku về và ngược lại. Bởi tuyến đường này đã xuất hiện nhiều hố sâu sau thời gian dài bị hư hỏng nặng không được sửa chữa.

Vào mùa nắng, tuyến đường này trở lên nham nhở bụi đất rày đặc bởi đây là tuyến đường chính thông thương của bà con nhân dân thuộc 3 xã của huyện Đăk Đoa và Chư Sê với mật độ phương tiện qua lại rất đông. Ngoài ra còn có rất nhiều phương tiện từ nơi khác thường xuyên đến đây làm ăn, mua bán. Còn với mùa mưa, việc đi lại của bà con nhân dân chật vật, vất vả hơn nhiều bởi con đường xuất hiện những hố bom chứa đầy bùn nhão và nước bẩn.

Một chiếc ô tô lưu thông tại đoạn đường qua thôn Hàm Rồng trong tình trạng vượt hố bom trên đường
Một chiếc ô tô lưu thông tại đoạn đường qua thôn Hàm Rồng trong tình trạng vượt hố bom trên đường

Được biết, đây là tuyến đường đã được đầu từ rải nhựa từ nhiều năm, xong do lượng xe đi lại nhiều đặt biệt là lượng xe chở hàng hóa, hàng nông sản của bà con trong vùng rất lớn nên nhanh chóng bị xuống cấp.

Duong giao thong xuong cap, nong dan bi ep gia nong san
Ông Học trước hố nước lớn gập sâu trên mặt đường trước cửa nhà ông

Chị Nguyễn Thị Liên, trú Thôn Hàm Rồng, xã Ia Băng cho biết, “Đoạn đường này rất nhiều phương tiện tham gia lưu thông, từ công nông, xe máy đến các xe tải cỡ lớn, hàng ngày có tới cả nghìn lượt qua lại, bởi đây là con đường chính phục vụ việc đi lại thông thương của bà con 3 xã trong khu vực khi đi ra QL 14 và ngược lại. Trong mấy năm trở lại đây đường hư hỏng, sình lún với nhiều hố sâu, người dân đi lại vô cùng khó khăn, vào mùa mưa thì những tai nạn đang tiếc xảy ra như cơm bữa”. “Cái hố bom trên mặt đường trước cửa nhà tôi nếu mà mưa xong ngồi đếm một lúc thì hàng chục lượt người đi xe máy qua đây bị ngã bổ chổng, nhẹ thì xây sát mặt mũi, nặng thì gãy tay, chân” chị Liên nói.

Ông Nguyễn Văn Học 54 tuổi, trú Thôn Hàm Rồng xã Ia Băng than thở. “Con đường bị hư hại trầm trọng. Mùa mưa, ổ voi, hố trâu đằm xuất hiện kín đường, họp thôn, họp xã chúng tôi đều kiến nghị, đề nghị nhưng vẫn không thấy cấp trên cho sửa chữa mà chỉ thấy mỗi ngày đường càng xấu đi. Quá nguy hiểm khi tham gia lưu thông tại đây, đợi các ngành chức năng thì chẳng thấy. “Nên cứ khi nào cảm thấy các hố trên đường bị xói mòn rộng ra và sâu xuống thì chúng tôi lại tự đi vận động lẫn nhau mỗi gia đình đóng góp ít tiền để chở đá, đất về để lấp tạm bợ nhưng chẳng thấm vào đâu” ông Học bùi ngùi chia sẻ.

Cũng theo ông Hậu thì khổ nhất vẫn là các cháu học sinh, nhiều cháu vừa mới đi ra khỏi nhà để đi học thì đã phải quay về thay quần áo vì đường trơn trợt ngã lăn ra đường. Đường xá hư hỏng, dân chúng tôi rất khổ vậy mà chúng tôi kiến nghị mãi mà vẫn không thấy đâu?

Duong giao thong xuong cap, nong dan bi ep gia nong san
Các hố bom xuất hiện dày mặt đường

Anh Trần Tiến Việt, 43 tuổi, trú xã Ia Tiêm chia sẻ. “Khổ nhất là vào vụ bán nông sản của của bàn con nông dân tại đây, thương lái nhiều khi họ vào ép giá bằng việc cách nếu bà con chở hàng ra ngoài đầu đường QL 14 thì giá khác, còn bán tại đây họ chở thì giá phải thấp hơn bởi đường đi rất khó, lên hố xuống đầm hư hỏng nhíp, tốn nhiên liệu. Vì vậy, chúng tôi chỉ mong ngành chức năng sớm sửa lại con đường để bà con đỡ vất vả khi đi lại đặc biệt là để đảm bảo ATGT của bà con, anh Việt tâm sự.

Ông Nguyễn Trung Trực, Chủ tịch UBND xã Ia Tiêm cho biết: “Địa phương hết sức đau đầu vì con đường xuống cấp. Đường sá hư hỏng khiến việc đi lại của bà con gặp trở ngại, trong khi khu vực này có khá nhiều phương tiện lưu thông thường xuyên. Hiện xã đang kiến nghị với cấp trên sớm có hướng đầu tư sửa chữa con đường, tạo điều kiện đi lại thuận tiện cho người dân”.

Phạm Trọng Nghị

Rate this post
- Advertisement -

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -

Latest article