23.4 C
Chư Sê
Thứ Bảy, Tháng Năm 25, 2024

Gần 300 người tàn phá rừng gỗ sao 10 năm tuổi tại Chư Sê

Must read

Gần 300 người ở hai làng Phạm Clá1 và Phạm Clá 2 (xã Bar Maih, huyện Chư Sê, Gia Lai) đã kéo nhau chặt phá rừng gỗ sao 10 năm tuổi, ước tính diện tích chặt phá là 9,64 ha.

Gần 300 người tàn phá rừng gỗ sao 10 năm tuổi tại Chư Sê
Gần 300 người tàn phá rừng gỗ sao 10 năm tuổi tại Chư Sê

Gần 10 ha gỗ sao bị người dân đốn hạ trong vòng 1 ngày.

Gia Lai: Gần 300 người kéo nhau vào đốn hạ rừng có chủ

Những cây gỗ bị chặt nhưng chưa đỗ.

Gia Lai: Gần 300 người kéo nhau vào đốn hạ rừng có chủ

Cây bị đốn hạ không thương tiếc.

Gia Lai: Gần 300 người kéo nhau vào đốn hạ rừng có chủ

Những cây trước đó bị đốn hạ.

UBND huyện Chư Sê xác nhận, vụ việc gần 300 người dân cầm rựa, ồ ạt vào rừng chặt phá rừng gỗ sao (thuộc Ban QL Rừng phòng hộ Chư Sê quản lý) là có thật. Đây là vụ việc có tính chất “nhạy cảm” và nghiêm trọng nên UBND huyện đã giao cho cơ quan công an huyện lập chuyên án điều tra. Đồng thời, yêu cầu chủ rừng là Ban QL Rừng phòng hộ Chư Sê báo cáo chi tiết vụ việc, làm rõ vì sao để xảy ra sự việc này.

Hiện Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với huyện Chư Sê thành lập tổ công tác đặc biệt vào khu vực rừng sao bị chặt phá, bảo vệ nghiêm ngặt hiện trường để phục vụ điều tra.

Trước đó, sáng 11/1, có khoảng gần 300 người của hai làng Phạm Clá1 và Phạm Clá 2 (xã Bar Maih, huyện Chư Sê, Gia Lai) ùn ùn kéo nhau vào tiểu khu 1028 thuộc quản lý của Ban QL Rừng phòng hộ Chư Sê dùng dao chặt hạ các cây gỗ sao.

Trưa cùng ngày, sau khi nhận được tin báo rừng đang bị dân chặt phá, chính quyền địa phương triển khai lực lượng can ngăn thì bị chống đối quyết liệt. Do lực lượng mỏng, lực lượng chức năng đã không thể ngăn chặn được việc đốn hạ. Người dân chỉ dừng việc chặt phá khi các lực lượng của huyện xuống tuyên truyền, vận động. Tuy nhiên, đã có một lượng lớn lớn gỗ bị đốn hạ.

Các cây gỗ sao bị chặt đã được trồng 10 năm nay, đường kính của mỗi cây khoảng 20cm. Ước tính diện tích bị đốn hạ lên đến 9,64ha. Tại hiện trường, ngoài số rừng bị đốn hạ trong ngày 11/1, thì còn xuất hiện nhiều cây gỗ bị đốn trước đó đã khô cành lá. Rừng bị chặt là rừng trồng theo dự án 135 giao khoán cho người dân trồng và bảo vệ.

Nguyên nhân dẫn đến việc người dân chặt phá rừng, theo người dân 2 làng Phạm Clá 1 và Phạm Clá 2 là do các cán bộ, hộ dân nhận khoán chuyển đổi một phần rừng nghèo sang trồng cao su không làm đúng cam kết ban đầu.

Theo đó, những hộ trồng cao su đã tự ý phá cao su chuyển sang trồng hồ tiêu, không tạo công ăn việc làm cho người địa phương. Người dân ở hai làng trên đã bức xúc, chặt phá rừng để lấy đất sản xuất.

Rate this post

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article