23 C
Chư Sê
Thứ Năm, Tháng Sáu 20, 2024

Gia Lai cấp gạo cứu đói giúp người dân chống chọi với nắng hạn

Must read

Trận nắng nóng lịch sử, kéo dài làm cho nhiều địa phương ở Tây Nguyên đã xơ xác càng thêm xác xơ. Cái đói, cái khát đã thực sự lấp ló ở chân nhà sàn của các buôn xa bản gần.
Cấp gạo cứu đói tại xã Đất Bằng (huyện Krông Pa, Gia Lai)
Cấp gạo cứu đói tại xã Đất Bằng (huyện Krông Pa, Gia Lai)

Mùa khô 2015-2016 kéo dài và vô cùng khốc liệt, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống và sinh hoạt của hàng chục ngàn hộ dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai, đặc biệt là ở các buôn làng vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào các dân tộc thiểu số.

Hệ thống ao hồ, sông suối bị cạn kiệt. Những con sông lớn như sông Ba, sông Sê San đang thoi thóp dưới cái nắng đổ lửa. Theo đó, hàng chục ngàn héc-ta cây trồng các loại bị chết và giảm năng suất. Báo cáo cập nhật của các địa phương gửi về tỉnh, số hộ dân thiếu đói giáp hạt và thiếu nước sinh hoạt mỗi ngày một tăng.

Tính đến giữa tháng 4/2016, toàn tỉnh Gia Lai có khoảng 14.000 hộ với trên 61.000 nhân khẩu thiếu đói giáp hạt (trong đó gần 12.000 hộ với trên 54.200 nhân khẩu là đồng bào dân tộc thiểu số).

Bên cạnh việc thiếu đói thì nước sinh hoạt cũng đang là vấn đề nan giải ở nhiều địa phương trong tỉnh. Đã có khoảng 7.000 hộ thiếu nước sinh hoạt, tập trung ở các địa phương như Krông Pa 2.170 hộ, Chư Sê 1.700 hộ, Chư Pưh 1.300 hộ, Đăk Pơ 700 hộ…

Trước tình hình trên, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Gia Lai đã đưa ra những giải pháp thiết thực, coi việc cứu đói cho dân là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong lúc này. Ông Võ Ngọc Thành – Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, khẳng định: “Bằng mọi giá, không để dân thiếu cái ăn, thiếu nước uống, không để dịch bệnh xảy ra do đói, do thiếu nước sinh hoạt…”.

Theo đó, từ 500 tấn lương thực được Chính phủ hỗ trợ, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, các địa phương nhanh chóng chuyển đến tận tay nhân dân ở những vùng thiếu đói với phương châm: Chuyển kịp thời, chuyển đúng địa chỉ! Bên cạnh việc hỗ trợ của cấp trên, các địa phương cũng đã chủ động xuất ngân sách dự phòng, hỗ trợ 240 tấn lương thực, cứu đói cho 1.900 hộ với hơn 9.000 nhân khẩu trong diện cấp thiết.

Hiện tại, tỉnh Gia Lai tiếp tục chỉ đạo các ngành, các địa phương rà soát tình hình thực tế, nắm chắc số hộ, số nhân khẩu bị thiếu đói, số buôn làng bị thiếu nước sinh hoạt. Trên cơ sở đó, tỉnh đã đề nghị Trung ương hỗ trợ hơn 1.500 tấn gạo cứu đói cho dân.

Bên cạnh đó, tỉnh đã chỉ đạo ngành nông nghiệp, các địa phương trên địa bàn tỉnh tích cực chuẩn bị mọi điều kiện cho sản xuất vụ mùa 2016 được thuận lợi.

Việc giải quyết nước sinh hoạt cho dân cũng được chính quyền các cấp ở Gia Lai triển khai triệt để. Ở những nơi còn nguồn nước thì vận động bà con dùng nước tiết kiệm, san sẻ cho nhau.

Tỉnh đã chi hỗ trợ 1 tỷ đồng cho các địa phương để khai thác nguồn nước. Cùng với chính quyền địa phương, các doanh nghiệp cũng đã xắn tay vào cuộc, gánh vác bớt khó khăn cho nhân dân (như Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt nam, Bảo hiểm xã hội Việt Nam…).

Không bị động ngồi chờ sự cứu trợ của cấp trên, các huyện chủ động nắm bắt tình hình, kịp thời triển khai cứu đói cho nhân dân.

Huyện Krông Pa hỗ trợ đào nhiều giếng nước ở những vùng khô hạn; nạo vét nhiều lòng hồ, hố nước để tìm nguồn nước uống cho đàn gia súc. Với nhưng buôn làng không thể tìm được nguồn nước tại chỗ, huyện đã xuất ngân sách, hỗ trợ mua bồn chứa nước, chở nước đến tận làng cho vào bồn để nhân dân dùng.

Huyện Kông Chro đã xuất ngân sách, hỗ trợ một phần kinh phí, huy động nhân dân nạo vét nhiều giếng đào, sửa chữa một số công trình tự chảy, cung cấp nước sinh hoạt cho hàng trăm hộ dân ở các làng H’tiêng, Cúc Roòng, A Lao, làng Troong…

Huyện Chư Sê trích trên 300 triệu đồng, mua bồn chứa nước cấp cho nhiều làng ở hai xã trọng điểm thiếu nước là Ayun và H’bông, mỗi ngày chở hai chuyến nước đến làng, đảm bảo đủ nước sạch cho nhân dân sử dụng…

Có thể nói, trước những khó khăn mà nhân dân Gia Lai đang phải gánh chịu trong mùa khô khốc liệt này, lãnh đạo tỉnh Gia Lai, chính quyền các cấp trong toàn tỉnh đã huy động tổng lực, trên tinh thần nhanh nhất, chính xác nhất, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do hạn hán gây ra, ưu tiên số một cho việc cứu đói, giải quyết nước sinh hoạt cho nhân dân…

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article