22 C
Chư Sê
Thứ Bảy, Tháng Bảy 20, 2024

HAGL bị ghét vì phát ngôn của bầu Đức?

Must read

Nói như người hâm mộ U19 và hâm mộ sang lứa cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai thì mấy anh lớn đá với đám nhỏ mà chơi hội đồng là hèn.

Tuy nhiên, “cái hèn” này lại không đến từ cầu thủ mà từ những nhà làm bóng đá ghét nhau tiếng gáy và làm khó nhau đủ đường.

Thực chất thì nhiều đội không ghét HAGL ăn nên làm ra và có lứa cầu thủ tốt có thể sẽ làm rường cột và là bộ khung của bóng đá nước nhà ở tương lai. Bởi nói như nhiều lãnh đạo đội bóng thì họ nể bầu Đức cách đầu tư và bước đột phá táo bạo.

Tuy nhiên, điều mà đội bóng của bầu Đức bị “ghét” lại xuất phát từ tuyên bố với tư cách của một phó chủ tịch phụ trách tài chính khẳng định với “bá quan văn võ” rằng chi phí cho một mùa bóng dự V.League chỉ cần mười mấy tỷ đồng chứ không như các đội đòi phải có 30-40 tỷ đồng hoặc hơn nữa để duy trì một đội chuyên nghiệp.

Thực chất, phát biểu trên của bầu Đức không sai nhưng nó không đúng với toàn cảnh và toàn khoản chi của một CLB. Bầu Đức tính chi phí mười mấy tỷ đồng/mùa chỉ là khoản cần cho một đội bóng đã có sẵn vốn là lứa cầu thủ được ăn tập và nuôi suốt tám năm trời.

Bầu Đức "thần tốc ra quân", lãi lớn quý 2/2015
Bầu Đức “thần tốc ra quân”, lãi lớn quý 2/2015

Ông bầu này khi tuyên bố đã không cộng phần vốn để có một đội bóng vào cũng như phần luân chuyển qua việc mua bán, bổ sung cầu thủ vốn là phần quan trọng trong khoản tài chính của một CLB qua mỗi mùa bóng.

Bản thân bầu Đức khi tuyên bố con số đấy cũng không ngờ đã ảnh hưởng đến rất nhiều đội bóng, nhiều địa phương, đặc biệt là những CLB khó khăn trong việc xoay đủ tiền để tồn tại.

Các đội bóng thường tồn tại bằng tiền của doanh nghiệp, của nhà tài trợ chứ bản thân đội bóng chưa thể kiếm ra tiền. Và phần tiền đấy có khi là địa phương cho, cũng có khi là lãnh đạo địa phương chỉ đạo các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh phải hỗ trợ giúp CLB.

Và số tiền đấy qua mỗi mùa là mỗi khó khăn bởi không phải doanh nghiệp nào cũng lãi hoài và đảm bảo đóng “hụi chết” cho CLB. Song song với khoản tiền tài trợ có khi là tiền xin từ địa phương bằng nhiều cách.

Vì thế, con số mà bầu Đức đưa ra đã bị nhiều địa phương, nhiều doanh nghiệp hiểu lầm là ở các CLB vòi vĩnh chứ như ông phó chủ tịch tài chính tuyên bố thì chỉ mười mấy tỷ đồng là đủ.

Thế là nhiều đội bóng lâm vào cảnh khó khăn trong việc đi xin tiền để tồn tại. Ngay như Sông Lam Nghệ An vốn cần thêm tiền để nuôi những tuyến trẻ thì nay lại bị cắt bớt đi với suy nghĩ mười mấy tỷ đồng là đủ.

Vì vậy mà ngẫu nhiên các cầu thủ trẻ của bầu Đức bị ganh ghét và tư tưởng “hội đồng” nảy sinh từ nhiều đội bóng còn lại là có thật. Khổ cho đám cầu thủ trẻ HAGL là họ thi đấu thật vô tư trận nào cũng gồng lên đá hết sức trong khi các đội khác thì cứ tập trung gồng lên đá với đám trẻ đấy để lấy điểm, còn với những trận khác thì toan tính đủ để thoát rớt hạng.

Một đội trẻ chưa có kinh nghiệm mà 13 trận lượt đi là 13 trận gồng sức chơi hết mình với các đối thủ có cùng suy nghĩ thua ai thì thua chứ không được thua HAGL thì đúng là hội đồng rồi.

Khổ!

More articles

Latest article