23.4 C
Chư Sê
Thứ Bảy, Tháng Năm 25, 2024

Hết thời sốt đất, người tiếc nuối không kịp bán, kẻ hối hận lỡ đầu cơ

Must read

Thời điểm thị trường bất động sản sốt nóng, không ít người đầu cơ “lướt sóng” để kiếm chênh tiền tỉ. Tuy nhiên khi cơn “sốt đất” qua đi, nhiều nhà đầu tư bị ngộp đất, ồ ạt rao bán cắt lỗ vì dùng đòn bẩy tài chính quá cao. Bên cạnh đó, nhiều người dân tiếc nuối vì không bán đất lúc giá cả tăng cao.

“Giá lúc đó không do dự, giờ đã có tiền tỉ trong tay…”

Năm 2021, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) đón nhận thông tin sắp lên thành phố. Thông tin này đã tác động mạnh mẽ đến thị trường bất động sản và tạo nên những cơn sốt đất càn quét khu vực. Cuối năm 2022, thị trường bất động sản cả nước rơi vào trạng thái “đóng băng”, đất nền Đông Triều cũng không tránh khỏi sự trầm lắng, giá rớt thảm.

Chính cơn “sốt đất” đến nhanh, đi nhanh này đã khiến nhiều chủ đất tiếc nuối, nhà đầu tư kiệt quệ vì dùng đòn bẩy tài chính quá cao.

Nhìn khu đất rộng hàng trăm m2, bà Nguyễn Thị Chuyên (Đông Triều, Quảng Ninh) không khỏi tiếc nuối. Bà Chuyên cho biết cuối năm 2021, mỗi ngày có hàng chục môi giới dẫn khách đến hỏi xem lô đất của gia đình. Thế nhưng vì do dự mong giá đất có thể tăng cao hơn, bà Chuyên đều lần lượt từ chối các nhà đầu tư.

“Lô đất nhà tôi rộng 125m2, tại xã Việt Dân gần Quốc lộ 18. Mặt đường rộng 5,4m, đường thông các ngả, ôtô 2 bánh vào được. Thời điểm đấy, có lúc đất nhà tôi lên đến 35 triệu đồng/m2. Có một nhà đầu tư ở Hà Nội về trả hơn 4 tỉ đồng nhưng tôi không bán. Hai vợ chồng cứ chờ đợi, nghĩ giá đất còn lên nữa nên không bán. Cuối cùng “sốt đất” qua đi, người lướt sóng không còn, giá đất khu vực giảm một nửa. Vợ chồng tôi tiếc nuối vì không nắm bắt được thời cơ giá đất nền ở đỉnh” – bà Chuyên nói.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Văn Đức Thỉnh – người dân ở phường Tràng An (Đông Triều, Quảng Ninh) cho biết, bà Chuyên chỉ là một trong nhiều trường hợp cay đắng bị ảnh hưởng bởi sốt đất.

“Từ đợt sốt đất qua đi, những gia đình bỏ lỡ cơ hội bán đất vẫn luôn sống trong tiếc nuối, ám ảnh vì số tiền lớn mà cả đời nông dân khó kiếm được. Cũng có những gia đình thấy đất được giá, quyết định bán luôn nên thu về được một khoản tiền lớn” – ông Thỉnh nói.

“Ngộp hàng” vì đầu cơ, kiệt quệ vì dùng đòn bẩy tài chính

Thời điểm thị xã Đông Triều “sốt đất”, nhiều nông dân, giáo viên, tiểu thương… trong khu vực lũ lượt rủ nhau đi môi giới đất nền. Nhờ nghề môi giới “tay ngang”, chóng vánh này, nhiều người đã mua được xe, xây được nhà.

Từng kiếm hàng trăm triệu đồng nhờ việc môi giới, ông Đỗ Đình Tiến (Bình Khê, Đông Triều) cho biết năm 2021, mỗi ngày ông dẫn tới 10 lượt khách đi xem đất nền trong khu vực. Vì thông thạo địa hình, biết nơi nào có đất đang bán nên ông Tiến dễ dàng có nhiều giao dịch thành công.

“Nghe tin quy hoạch, người này mách người kia nên khách tứ phương đổ xô về đây mua đất đầu tư. Nhiều nhà đầu tư lướt sóng nay mua, mai bán thu về hàng trăm triệu đồng. Thị trường bất động sản trầm lắng, sốt đất qua đi, nhiều người không kịp bán đất bị ngộp hàng. Nhiều người dùng đòn bẩy tài chính quá cao dẫn đến tình trạng liên tục rao bán cắt lỗ, thu hồi vốn” – ông Tiến nói.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, anh Nguyễn Văn Hưng (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, anh nghe tin Đông Triều lên phố từ một người bạn. Thấy bạn bè lướt sóng kiếm lời tốt nên anh quyết định đầu tư một lô đất ở dự án khu đô thị Kim Long (Đông Triều, Quảng Ninh). Tuy nhiên, không may mắn như bạn bè, anh Hưng vừa mua đất được một thời gian thì thị trường bất động sản rơi vào trầm lắng. Toàn bộ tiền vốn của anh chôn chân tại lô đất.

“Lô đất của tôi có diện tích 110m2, mặt đường 25m, giáp với đường cao tốc 10 làn Đông Triều – Uông Bí – Quảng Yên – Quảng Ninh. Có vị trí khá đẹp nằm cạnh khu đô thị mới Tân Việt Bắc, gần UBND phường Mạo Khê. Tôi mua vào với giá gần 40 triệu/m2, nhưng giờ tài chính cạn kiệt nên giao bán cắt lỗ. Tôi rao bán gần 2 tháng nay với giá 23 triệu đồng/m2 nhưng vẫn chưa bán được” – anh Hưng cho hay.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Thế Điệp – Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội cho biết, đầu tư bất động sản phải có kiến thức và nghiên cứu thị trường.

“Đầu tư ồ ạt, lướt sóng bất động sản sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng thua lỗ. Nhà đầu tư cần có kiến thức bao quát về thị trường bất động sản. Đồng thời phải tìm hiểu kỹ những thông tin về quy hoạch, pháp lý của sản phẩm để tránh rủi ro” – ông Điệp nói.

Rate this post

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article