35.2 C
Chư Sê
Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024

Chuyển nhượng dự án, mua bán “lòng vòng” trái pháp luật tại Măng Đen

Must read

Kon Tum – Măng Đen được ví như Đà Lạt 2 có khí hậu ôn hòa, trong lành, nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế, du lịch. Tuy nhiên, nhiều sai phạm về đất đai, đặc biệt là việc mua bán, chuyển nhượng đất đai trái quy định pháp luật đang gây bức xúc trong dư luận.

Ngày 21.8, nguồn tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum cho biết, đang tham mưu cho UBND tỉnh có các giải pháp xử lý vi phạm về quản lý, sử dụng đất đai tại thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông.

Các sai phạm về quản lý đất đai tại Măng Đen được đánh giá là nghiêm trọng, phức tạp, dễ phát sinh tranh chấp, khiếu kiện, khiếu nại. Trong đó có việc chuyển nhượng, mua bán đất đai lòng vòng, trái pháp luật.

Cụ thể, Công ty TNHH MTV Caosu Kon Tum được UBND tỉnh Kon Tum cho thuê đất với hình thức trả tiền thuê đất hàng năm. Thay vì triển khai dự án thì công ty này lại chuyển nhượng cho một đơn vị khác là Công ty CP Du lịch – Thương mại – Khách sạn Hưng Yên.

Công ty này xây dựng công trình trên đất, tiếp tục không đăng ký, chứng nhận tài sản trên đất, còn tự ý bán tài sản trên đất và chuyển quyền sử dụng đất cho một công ty khác là Công ty TNHH Khánh Dương – Măng Đen. Theo quy định, đất thuê trả tiền hàng năm không được chuyển nhượng, góp vốn, thế chấp…

Thay vì xác minh nguồn gốc đất đai, ngăn chặn việc chuyển nhượng dự án trái phép, UBND huyện Kon Plông lại cấp giấy phép xây dựng cho Công ty CP Du lịch – Thương mại – Khách sạn Hưng Yên và sau đó, Công ty TNHH Khánh Dương – Măng Đen tổ chức kinh doanh, thương mại trên đất chuyển nhượng trái với pháp luật.

Không chỉ cơ quan quản lý nhà nước để xảy ra sai phạm trong quản lý đất đai mà chính các công ty tư nhân cũng có vi phạm.

Cơ quan chức năng đã chuyển toàn bộ hồ sơ, tài liệu về quá trình cho thuê đất, chuyển nhượng của Công ty TNHH MTV Caosu Kon Tum sang cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kon Tum để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Ngoài đất đai, như Báo Lao Động phản ánh vào tháng 4.2023, Công ty CP Thương mại dịch vụ – du lịch Khánh Dương Măng Đen (địa chỉ tại thị trấn Măng Đen) tự ý thu phí khách du lịch khi tham quan hồ Đăkke, một thắng cảnh đẹp ở địa phương.

Ông Phạm Văn Thắng – Phó Chủ tịch UBND huyện Kon Plông nhận được tin phản ánh, đã xuống tận nơi kiểm tra và yêu cầu nhân viên công ty chấm dứt ngay hành vi thu phí bất hợp pháp.

Rate this post

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article