23 C
Chư Sê
Thứ Năm, Tháng Sáu 20, 2024

1 tỷ USD nhờ bán chất xám

Must read

FPT Software cán mốc doanh thu 1 tỷ USD từ việc xuất khẩu chất xám, nhưng những mục tiêu thể hiện tham vọng lớn của doanh nghiệp này chưa dừng lại.

Phóng viên VTC News trò chuyện với bà Chu Thị Thanh Hà, Chủ tịch FPT Software. (Ảnh: Minh Đức).

Bà Chu Thị Thanh Hà, Chủ tịch FPT Software nói về hành trình vươn tới 1 tỷ USD và những mục tiêu trong tương lai.

Lần đầu tiên, một doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm đạt doanh số 1 tỷ USD. Con số 1 tỷ USD không chỉ là số tiền khổng lồ mà còn mang rất nhiều ý nghĩa: Không phải khai thác tài nguyên hay sản phẩm những ngành gây ô nhiễm môi trường mà chỉ với chất xám, trí tuệ, người Việt đã mang về lượng ngoại tệ khổng lồ. Đó là động lực, niềm khích lệ thúc đẩy doanh nghiệp Việt chuyển đổi số, chuyển đổi xanh để làm giàu.

Phóng viên Báo điện tử VTC News trò chuyện với bà Chu Thị Thanh Hà, Chủ tịch FPT Software về hành trình vươn tới 1 tỷ USD và những mục tiêu táo bạo trong tương lai.

Phóng viên VTC News trò chuyện với bà Chu Thị Thanh Hà, Chủ tịch FPT Software. (Ảnh: Minh Đức).

Phóng viên VTC News trò chuyện với bà Chu Thị Thanh Hà, Chủ tịch FPT Software. (Ảnh: Minh Đức).

Con người là tài sản quý giá

Bộc bạch về thành quả 1 tỷ USD chỉ nhờ “bán chất xám”, bà Chu Thị Thanh Hà nói: Chúng tôi tự hào vì được mang trí tuệ Việt đi chinh phục dấu mốc này. Bản thân mỗi cá nhân của FPT Software đều là những cá nhân xuất sắc và sẵn sàng cùng nhau hợp lực chinh phục những đỉnh cao mới.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng dành rất nhiều đầu tư vào trí tuệ Việt để mọi nhân viên của chúng tôi phát huy tối đa năng lực của họ.

FPT Software có nhân viên ở 70 quốc gia khác nhau. Chúng tôi luôn theo đuổi triết lý “lấy con người làm trung tâm và nhân viên là tài sản quý giá của công ty”.

– Nguồn nhân lực là điều kiện tiên quyết cho thành công hôm nay của FPT Software phải không, thưa bà?

Nhân viên FPT Software ở bất cứ nơi đâu cũng được chúng tôi lan tỏa văn hoá làm hết sức vui hết mình, khích lệ tinh thần tự do phát triển ý tưởng, sẵn sàng được trao và nhận cơ hội công việc mới trong chính công ty, để cá nhân họ được phát huy tối đa khả năng nội tại. Đó là cách để chúng tôi mang đến môi trường làm việc không có rào cản.

Dù ở quốc gia nào, hay quốc tịch nào bạn cũng có thể cống hiến giá trị của bản thân cho công việc.

Ngoài ra chúng tôi cũng thường xuyên tạo ra các chương trình để nhân viên người nước ngoài cảm nhận được văn hoá Việt Nam, bằng những chương trình Go Việt Nam. Các bạn ở Nhật, Hàn Quốc, Mexico… được về Việt Nam trải nghiệm môi trường làm việc tại các campus của FPT, tìm hiểu con người, môi trường sống.

Ngược lại, FPT mỗi năm cũng có hàng trăm, hàng nghìn bạn onsite tại tất cả các quốc gia nơi FPT hiện diện, để làm việc, và trải nghiệm cuộc sống mới. Đó là cách chúng tôi mang đến môi trường làm việc toàn cầu, nơi các nền văn hoá giao thoa, hòa nhập với nhau.

Chủ tịch FPT Software Chu Thị Thanh Hà họp với các đối tác tại Nhật Bản.

Chủ tịch FPT Software Chu Thị Thanh Hà họp với các đối tác tại Nhật Bản.

Những giá trị nền tảng mà FPT Software quyết tâm xây dựng, duy trì trong suốt 25 năm qua đó là tinh thần tự học, học tập liên tục. Trong năm 2023 vừa qua, chúng tôi có 7 triệu giờ học, 20.000 chứng chỉ quốc tế, 2.000 giảng viên.

Chúng tôi cũng đầu tư mua các tài khoản trên Udacity, là đơn vị đầu tiên ở châu Á đầu tư 6 triệu USD để mua nền tảng học cho nhân viên, tạo điều kiện nâng cao kĩ năng về CNTT.

Chúng tôi cũng tự hào luôn có đại học FPT đồng hành, để cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho FPT Software.

Tinh thần máu lửa “không biết gì cũng tiến”

– Nhật Bản, Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc, Singapore, Ấn Độ…là những nước rất phát triển về công nghệ, về phần mềm. Tìm kiếm khách hàng tại thị trường này, FPT Software có phải là quá liều?

Chúng tôi gặp rất nhiều áp lực vì họ có rất nhiều công ty công nghệ lớn, có kinh nghiệm, trình độ cao.

Tuy nhiên FPT Software cũng có rất nhiều lợi thế, nhất là chúng tôi có đội ngũ kỹ sư đông đảo, tuổi trẻ, luôn có tinh thần máu lửa “không biết gì cũng tiến”. Sự nhiệt huyết này giúp chúng tôi vượt qua mọi khó khăn.

Tôi còn nhớ, có lần nhận dự án ở Ấn Độ, họ đặt mục tiêu là 1 tháng phải hoàn thành, nhưng chúng tôi đã làm ngày làm đêm và hoàn thành ở thời điểm 10 ngày, khiến họ cũng phải bất ngờ.

Hay như thời điểm COVID-19 diễn ra, FPT Software đang có khoảng 2.000 dự án lớn, nhỏ. Khi đó, chúng tôi bắt buộc thực hiện cam kết với khách hàng. Hơn 1.500 cán bộ, người lao động FPT Software ở tại công ty trong 3,5 tháng để làm việc ngày đêm, kịp thời giao sản phẩm cho khách hàng.

Những thử thách như thế giúp FPT Software tôi luyện tinh thần làm việc liên tục với nhiều múi giờ khác nhau ở nhiều nước trên thế giới. Đó cũng chính là cơ sở để chúng tôi xây dựng niềm tin với khách hàng, mang lại thành công cho doanh nghiệp.

5 đỉnh cao lãng mạn cho 2030

– 1 tỷ USD đã là kỳ tích, FPT Software sẽ thỏa mãn để giữ vững kết quả đó theo thời gian?

1 tỷ USD cho chúng tôi doanh thu gấp đôi, lợi nhuận gấp đôi so với 3 năm trước. Hiện chúng tôi đạt được chứng chỉ EcoVadis, một trong những công cụ đánh giá bền vững hàng đầu thế giới theo 17 tiêu chuẩn của Liên hợp quốc.

Tuy nhiên, đó chỉ là điểm khởi đầu. Trong năm 2024, chúng tôi đặt mục tiêu tăng trưởng 25 – 26% với phương pháp phát triển nhanh, bền vững và đi đầu trong chuyển đổi số.

Chủ tịch FPT Software Chu Thị Thanh Hà tại lễ “Opening FPT Automotive company in the USA”.

Chủ tịch FPT Software Chu Thị Thanh Hà tại lễ “Opening FPT Automotive company in the USA”.

Trong những năm tiếp theo, chúng tôi đặt ra 5 mục tiêu lớn: Thứ nhất, đó là thị trường tỷ USD ở Nhật Bản và Mỹ.

Thứ hai là chuyên ngành tỷ USD. Trong nhiều năm qua, chúng tôi dồn nhiều nguồn lực cho lĩnh vực công nghệ phần mềm ô tô và kỳ vọng lĩnh vực này đạt tỷ USD vào năm 2030.

Thứ ba, chúng tôi hướng đến khách hàng tỷ USD. Hiện nay chúng tôi có một tệp hàng nghìn khách hàng lớn ở các thị trường Mỹ, Nhật, Singapore…Trong năm 2022, chúng tôi đã có những khách hàng đạt doanh số hàng trăm triệu USD/năm.

Thứ tư là những hợp đồng tỷ USD.

Thứ năm, doanh thu tỷ USD chúng tôi đã đạt được và sẽ hướng đến lợi nhuận tỷ USD.

Đó là những đỉnh cao rất lãng mạn mà chúng tôi đặt ra để chinh phục trong thời gian tới.

– Điều gì khiến bà tự tin FPT Software có thể đạt được 5 mục tiêu lớn này?

Tôi tin tưởng sự học hỏi không ngừng nghỉ của người Việt Nam.

Cùng với đó, lực lượng đang làm việc, cống hiến cho FPT Software rất trẻ. Họ có trình độ, sự hiểu biết, sáng tạo, không ngừng học hỏi và nhiệt huyết…Đó chính là thế mạnh để chúng tôi tiến đến những đỉnh cao như mục tiêu đề ra.

Một niềm tin nữa, hiện FPT đang ở thời cơ lớn khi mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với các nước rất tốt, đặc biệt là quan hệ mật thiết giữa Việt Nam với Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Singapore, châu Âu, Trung Quốc… FPT cũng như các công ty phần mềm khác của Việt Nam sẽ là điểm đến tiềm năng cho các khách hàng lớn trên toàn thế giới.

Hiện nay FPT đang có sự hợp tác rất thuận lợi với những đối tác hàng đầu.

Cách đây 4 năm, FPT hợp tác với Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu thế giới Mila.

Trong năm 2023, FPT cũng hợp tác rất chặt chẽ với Landing AI (công ty phần mềm thị giác máy tính và trí tuệ nhân tạo hàng đầu của Mỹ) để sản xuất phần mềm Automotive.

Gần đây nhất, FPT đã hợp tác với nhà sản xuất chip Nvidia của Mỹ, khi mà ông Jensen Huang sang Việt Nam.

Với tất cả sự hợp tác, hỗ trợ này, FPT Software hoàn toàn tự tin mình sẽ vững bước trong việc chinh phục những đỉnh cao tiếp theo.

– Xin cảm ơn bà!

PHẠM DUY(Thực hiện)

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article