31.7 C
Chư Sê
Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024

Người dân Chư Sê phản ứng việc phóng tuyến, mở đường?

Must read

Hàng chục hộ dân ở huyện Chư Sê, bất ngờ khi tổ công tác đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) mang máy móc, dụng cụ xuống san ủi vườn cây sau nhà mà họ không hề được thông báo.

Người dân Chư Sê phản ứng việc phóng tuyến, mở đường?
Người dân Chư Sê phản ứng việc phóng tuyến, mở đường?

Người dân chỉ đồng tình với việc phóng tuyến mở đường

Trước đó, dự án quy hoạch khu dân cư tâm Bầu Ngứa, TT. Chư Sê có đến 9/12 hộ dân trong khu quy hoạch chưa đồng ý với phương án đền bù, giải phóng mặt bằng khu dân cư. Tuy nhiên ngày 20/9/2017, Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng cơ bản huyện Chư Sê tiến hành GPMB dự án quy hoạch khu dân cư tâm Bầu Ngứa, TT. Chư Sê, huyện Chư Sê khiến số hộ dân trên phản ứng gay gắt bởi họ cho rằng vì trước đó chưa nhận được bất kỳ thông báo gì từ phía cơ quan chức năng.

Ông Thủy Châu Tài – một trong 9 hộ dân phải đối cho hay: “Thực tế, người dân vẫn đồng thuận việc phóng tuyến mở đường, cũng như quy hoạch công viên nhưng không đồng tình với quy hoạch khu tái định cư. Đến khoảng 18h30 ngày 19-09-2017, gia đình tôi mới nhận được thông báo về việc GPMB dự án Bầu Ngứa thì đến sáng ngày 20-9, các đơn vị đã cho xe đến san ủi cây cối để giải phóng mặt bằng khiến tôi rất bất ngờ và khiến dư luận bức xúc. Trước đó, chúng tôi chưa hề nhận được thông báo nào liên quan đến việc thu hồi đất và phương án bồi thường. Như vậy, phía UBND huyện Chư Sê làm trái quy định, sai quy trình về việc giải tỏa đền bù….”

Nhiều hộ dân khác như bà Kpuih Krek, bà Siu H’Vinh (TDP 9, TT. Chư Sê) cũng bức xúc về việc cán bộ không thông báo, không đưa giấy tờ gì cho dân mà đã đưa xe đến múc, san ủi…

Qua tìm hiểu, việc phóng tuyến mở đường trên khu vực được người dân hoàn toàn đồng tình với chủ trương của UBND huyện theo kế hoạch. Nhưng, việc UBND huyện dựa vào sự đồng tình dự án phóng tuyến đường để đem tổ công tác xuống tiến hành GPMB, san ủi vô cớ trên phần đất của dân mà chưa có quyết định thu hồi hay thông báo nên đã gặp phải sự phản ứng gay gắt của người dân.

Người dân Chư Sê phản ứng việc phóng tuyến, mở đường? - Chư Sê 24h
Người dân Chư Sê phản ứng việc phóng tuyến, mở đường?

Hàng chục hộ dân bức bình trước hành động của ban GPMB tự ý dùng máy móc san ủi vườn cây nhà mình mà không hề thông báo

Liên quan vụ việc, ông Nguyễn Hồng Linh-Chủ tịch huyện Chư Sê cho biết: “Khu vực Công viên Bầu Ngứa được quy hoạch cách đây 6 năm, hiện có một số khu cần chỉnh lý, quy hoạch lại, chỉnh trang để sắp tới nâng cấp lên Thị xã. Trong đó có việc quy hoạch, điều chỉnh và bố trí một số khu dân cư quanh khu vực công viên. Các bước thì đã được huyện tiến hành và trình lên Sở Xây dựng, UBND tỉnh Gia Lai. Lãnh đạo UBND tỉnh cũa đã thị sát và báo cáo UBTV tỉnh cho ý kiến, sau khi được chấp thuận, UBND tỉnh đã cho điều chỉnh khu này với diện tích 2,75ha, xây dựng khu dân cư và chỉnh trang lại Công viên Bầu Ngứa.

Hiện nay, huyện tiến hành từng bước, bước đầu phải làm đường để ngăn cách công viên với khu dân cư để ổn định mọi việc. Công tác đền bù GPMB đã được tiến hành từ tháng 4-2017, chúng tôi cũng đã tiến hành kiểm đếm cây trồng của từng hộ, áp giá theo đơn giá của UBND tỉnh đã ban hành. Việc tính toán là do tổ công tác GPMB tiến hành, cuối cùng trực tiếp Chủ tịch huyện gặp 12 hộ dân đối thoại và đi đến thống nhất việc làm đường…

Một số vấn đề dân chưa đồng ý đó là đất tái định cư, đối với những hộ đủ đất thì không bố trí nữa. Với những hộ chưa đủ đất thì UBND huyện sẽ sắp xếp đất tái định cư cho dân, sau đó mới tiến hành phân lô, đấu giá để xây dựng cơ sở hạ tầng.

Về việc dân phản ứng, ông Linh cho rằng, đó là do người dân chưa hiểu về việc phân lô tái định cư chứ họ không hề phản ứng, trong đó có việc phóng tuyến, làm đường.

Trọng Nghị – Trần Thương

Rate this post
- Advertisement -

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -

Latest article