23 C
Chư Sê
Thứ Năm, Tháng Sáu 20, 2024

Tết ấm trong những “ngôi nhà hạnh phúc”

Must read

Mỗi công trình không chỉ động viên các em vươn lên trong học tập, cuộc sống mà còn lan tỏa lòng nhân ái, sự sẻ chia của tổ chức Đoàn-Đội.

Năm nay, em Siu H’Hmach (lớp 8A, Trường THCS Phan Bội Châu, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh) được đón Tết trong ngôi nhà xây vững chãi và ấm áp nghĩa tình. Trong ngôi nhà mới, các vật dụng sinh hoạt được sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng. Khi có người ghé thăm, em H’Hmach phấn khởi dẫn đi tham quan căn nhà mới.

Huyện Đoàn Chư Pưh trao tặng phần quà cho em Siu H'Hmach tại lễ bàn giao công trình Ngôi nhà hạnh phúc. Ảnh: M.N
Huyện Đoàn Chư Pưh trao tặng phần quà cho em Siu H’Hmach tại lễ bàn giao công trình Ngôi nhà hạnh phúc. Ảnh: M.N

Bên cạnh ngôi nhà còn thơm mùi sơn mới là ngôi nhà cũ được ghép bằng những tấm ván cũ, mái nhà bằng tôn đã hoen rỉ. Vậy mới hiểu được niềm vui của em H’Hmach khi có căn nhà mới để ở. Em H’Hmach sinh ra trong gia đình có 5 chị em, bố mẹ không may mất sớm. Chị gái của H’Hmach là Siu H’Trơk đã lập gia đình nhưng vẫn phải nuôi 4 đứa em ăn học. Gia đình không có đất canh tác, kinh tế dựa vào việc làm thuê của chị gái. Vậy nên ước mơ xây được một căn nhà kiên cố quá đỗi xa xỉ đối với gia đình của em H’Hmach.

“Ngôi nhà hạnh phúc” được Ban Thường vụ Huyện Đoàn Chư Pưh bàn giao cho em H’Hmach vào ngày 5-2. Ngôi nhà được xây dựng ở thôn Plei Dư (xã Ia Hrú) có diện tích 48m2 gồm 1 phòng khách, 1 phòng ngủ, 1 phòng bếp. Tổng kinh phí xây dựng căn nhà 90 triệu đồng, trong đó Trung tâm Thông tin Nguồn lực tình nguyện Việt Nam vận động nguồn lực từ Công ty Nobi Pro hỗ trợ 80 triệu đồng; Đảng ủy-HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể xã Ia Hrú hỗ trợ 10 triệu đồng; đoàn viên thanh niên của xã đóng góp 40 ngày công xây dựng căn nhà.

Tại lễ bàn giao, Tỉnh Đoàn, Huyện Đoàn Chư Pưh đã trao tặng gia đình em H’Hmach một số vật dụng sinh hoạt. Trung tâm Thông tin Nguồn lực tình nguyện Việt Nam cũng hỗ trợ 500.000 đồng/tháng cho em H’Hmach đến khi em tròn 18 tuổi.

Chia sẻ cảm xúc khi được vào ở trong căn nhà mới ngay trước Tết nguyên đán Giáp Thìn, em H’Hmach bày tỏ: “Em rất vui khi được các cô chú và Mạnh Thường Quân hỗ trợ kinh phí xây dựng căn nhà mới. Em sẽ cố gắng học tập tốt hơn trong thời gian tới”.

Cũng chung niềm vui, 5 chị em: Đinh Thị Hoách, Đinh Huếch, Đinh Thị Hoan, Đinh Díp, Đinh Thị Do (làng Bút, xã An Thành, huyện Đak Pơ) được ở trong “Ngôi nhà hạnh phúc” từ ngày 1-2.

Huyện Đoàn Đak Pơ bàn giao ngôi nhà hạnh phúc cho gia đình chị Đinh Thị Hoách. Ảnh: T.A
Huyện Đoàn Đak Pơ bàn giao ngôi nhà hạnh phúc cho gia đình chị Đinh Thị Hoách. Ảnh: T.A

5 chị em Đinh Thị Hoách mồ côi cha mẹ, được anh trai cùng cha khác mẹ là Đinh Văn HVứ chăm sóc. Vì hoàn cảnh khó khăn nên em Hoách (SN 2006) đã nghỉ học đi làm thuê phụ giúp anh nuôi các em.

Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của gia đình, Tỉnh Đoàn Gia Lai, Huyện Đoàn Đak Pơ đã kết nối với Dự án Sức mạnh 2000 thuộc Trung tâm Thông tin nguồn lực tình nguyện Việt Nam, Công ty cổ phần Dịch vụ Di động trực tuyến xây dựng “ngôi nhà hạnh phúc” trị giá 80 triệu đồng trao tặng gia đình em Hoách.

Ngôi nhà được xây dựng với diện tích 35m2 gồm 1 phòng khách, 2 phòng ngủ. Ngày bàn giao ngôi nhà, Tỉnh Đoàn, Huyện Đoàn Đak Pơ và các Mạnh Thường Quân đã trao tặng 2 góc học tập, chăn màn, nệm, nồi cơm điện, quạt điện cho gia đình em Hoách.

Bên cạnh đó, Dự án Sức mạnh 2000 đã nhận hỗ trợ các em: Đinh Huếch, Đinh Thị Hoan, Đinh Díp, Đinh Thị Do. Mỗi em được nhận 500.000 đồng/tháng đến năm 18 tuổi. Thấy các em nhận được sự quan tâm của các đơn vị, Mạnh Thường Quân, anh Đinh Văn HVứ chia sẻ: “Các em đã thiếu vắng tình yêu và sự chăm sóc của cha mẹ nhiều năm qua. Được sự quan tâm của các đơn vị, Mạnh Thường Quân, công trình đã giúp các em có chỗ ở ấm áp, không lo dột ướt vào mùa mưa. Mình sẽ cố gắng làm ăn, để chăm sóc cho các em”.

Anh Nguyễn Thế Ánh-Bí thư Đoàn xã An Thành chia sẻ: “Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của gia đình em Hoách, Đoàn Thanh niên cùng các đoàn thể trong xã, các Câu lạc bộ thiện nguyện thường xuyên tặng quà, động viên tinh thần các em. Công trình “Ngôi nhà hạnh phúc” đã giúp các em có chỗ ở ổn định, vơi bớt khó khăn trong cuộc sống”.

Huyện Đoàn Chư Păh khởi công xây dựng Ngôi nhà hạnh phúc cho em Rơ Châm HPhung (thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh). Ảnh: M.N
Huyện Đoàn Chư Păh khởi công xây dựng Ngôi nhà hạnh phúc cho em Rơ Châm HPhung (thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh). Ảnh: M.N

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Trẻ em như búp trên cành/Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan”. Thế nhưng, nhiều trẻ em thiếu vắng sự chăm sóc, tình yêu thương của bố mẹ nên cuộc sống càng khó khăn gấp bội. Sự cảm thông, chia sẻ của tổ chức Đoàn-Đội và các Mạnh Thường Quân đã phần nào bù đắp những thiếu thốn của các em, động viên các em vượt qua khó khăn để viết tiếp ước mơ. Được biết, ngoài 2 “ngôi nhà hạnh phúc” trao tặng em Siu H’Hmach và em Đinh Thị Hoách, trong năm 2023, tổ chức Đoàn-Đội các cấp trong tỉnh đã xây dựng “ngôi nhà hạnh phúc” cho thiếu nhi ở các huyện: Chư Păh, Chư Sê, Ia Pa, Kông Chro.

Anh Nguyễn Chí Hiếu-Trưởng ban Thanh thiếu nhi-Trường học Tỉnh Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Đội tỉnh cho biết: Những “ngôi nhà hạnh phúc” được xây dựng cho thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đa số là thiếu nhi dân tộc thiểu số. Khi tiếp nhận nguồn lực, tổ chức Đoàn-Đội đều khảo sát, lựa chọn đúng đối tượng hỗ trợ và theo dõi quá trình thi công để đảm bảo đúng tiến độ. Mỗi công trình không chỉ mang đến niềm vui, khích lệ thiếu nhi vượt qua khó khăn, vươn lên viết tiếp ước mơ, hoài bão mà còn thể hiện sự quan tâm, sẻ chia của tổ chức Đoàn-Đội với những mầm non tương lai của đất nước.

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article