22.4 C
Chư Sê
Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024

Tiết kiệm nước tưới cà phê bằng máy bơm động lực

Must read

Tỉnh Gia Lai có khoảng 80.000ha cà phê, hàng năm cần một lượng nước rất lớn từ các công trình thủy lợi để tưới vào mùa khô, đảm bảo cho cây ra hoa kết trái cho vụ sau.

Trước đây, các chủ vườn cây thường sử dụng bằng phương pháp tưới tràn – có nghĩa là trong từng lô cây cà phê, các chủ vườn đào mương rãnh xung quanh và cho nước tự chảy vào từng gốc cây liên tục ngày đêm.

Tính ra mỗi hecta cà phê cho một lần tưới phải “ngốn” hết từ 4.500-5.000m3 nước. Phương pháp này không những tiêu tốn nước tưới rất lớn mà còn làm trôi đi phần nào lượng phân bón và ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng.Tiết kiệm nước tưới cà phê bằng máy bơm động lực

Quan trọng hơn, những năm thời tiết bất lợi, gây ra tình trạng hạn hán kéo dài đã làm cho các nguồn nước trên sông suối và các hồ chứa thủy lợi nhanh bị cạn kiệt. Điều này khiến nguồn nước tưới bị thiếu nghiêm trọng.

Trong những năm gần đây, việc lấy nước tưới cho cây cà phê sau khi thu hoạch bằng phương pháp tưới tràn không còn phổ biến như trước nữa. Thay vào đó, các chủ vườn sử dụng máy bơm động lực tưới trực tiếp vào từng gốc cây theo một lượng nước nhất định, nước không tràn chảy tự do và lượng phân bón vẫn được giữ lại trong từng gốc cây.

Cách này làm giảm lượng nước tiêu tốn, tính ra mỗi hecta chỉ sử dụng từ 2.400-2.500m3 nước và tiết kiệm được một nửa lượng nước so với phương pháp tưới tràn trước đây.

Khẳng định hiệu quả việc tưới tiêu vườn cây cà phê bằng bơm động lực, hiện nay hầu hết các doanh nghiệp chuyên canh cây cà phê trên địa bàn đều đầu tư mua máy bơm với công suất lớn để thâm canh tăng năng suất vườn cây.

Ông Hồ Trí Thế – Trưởng phòng Quản lý nước thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên khai thác các công trình thủy lợi tỉnh cho biết trong vụ tưới này, bước đầu công ty đã hỗ trợ 50 triệu đồng và cộng thêm nguồn ngân sách của huyện mua 10 máy bơm nước cấp cho 10 hộ đồng bào dân tộc nghèo ở vùng Ia Sao (huyện Chưpảh) để tưới cho cây cà phê.

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article